Mặc dù Ubuntu 16.04 – được phát hành vào tháng trước – mang đến một số thay đổi trong bảng, nhưng một trong những tính năng mới được nhắc đến nhiều nhất trong phiên bản Ubuntu mới nhất này là Snap, về cơ bản là một định dạng đóng gói mới. Đừng lo, định dạng đóng gói deb cũ sẽ không đi đâu cả (ít nhất là hiện tại); bản phát hành hệ điều hành mới hỗ trợ cả hai.

Giống như định dạng deb nổi tiếng từ lâu có các lệnh riêng để thực hiện các thao tác trên các gói .deb, cũng có các lệnh dành riêng để quản lý các gói Snap. Trong bài này chúng ta sẽ học cách thực hiện các thao tác quản lý cơ bản trên các gói Snap.

Tại sao Snap?

Trước khi tiếp tục tìm hiểu cách sử dụng thực tế, điều quan trọng là bạn phải hiểu rõ về mặt lý thuyết về hệ thống đóng gói mới.

Theo thuật ngữ laymans, chúng ta có thể nói rằng hệ thống đóng gói mới này nhằm mục đích làm cho việc lắp đặt và bảo trì gói dễ dàng hơn. Ví dụ: không giống như hệ thống hiện có, nơi bạn có thể giải quyết tất cả các xung đột liên quan đến phiên bản của các phần phụ thuộc cho một phần mềm đang được cài đặt, Snaps cho phép các nhà phát triển đưa mọi thứ mà phần mềm của họ phụ thuộc vào trong chính gói đó, khiến chúng trở nên khép kín và độc lập với hệ thống mà chúng đang được cài đặt.

Đây là những gì Canonical (công ty mẹ của Ubuntus) phải nói về Snap:

Các gói Snap cho phép các nhà phát triển đưa các phiên bản ứng dụng mới hơn lên Ubuntu 16.04 LTS. Người dùng có thể cài đặt ngay lập tức mà không phải lo lắng liệu nó có ảnh hưởng đến các ứng dụng khác hoặc hệ thống của họ hay không. Tương tự, các nhà phát triển có khả năng xử lý chu kỳ cập nhật tốt hơn nhiều vì họ có thể quyết định gộp các phiên bản thư viện cụ thể với ứng dụng của họ. Cập nhật giao dịch làm cho việc triển khai các gói snap mạnh mẽ và đáng tin cậy hơn.

Bạn muốn tìm hiểu thêm về Snap? Đi đến cuộc thảo luận đây.

Lệnh quản lý gói Snap

Trước khi chuyển sang các lệnh Snap tiêu chuẩn, trước tiên bạn cần cài đặt các công cụ dòng lệnh linh hoạt trên hệ thống của mình, nếu chúng chưa có, bằng cách làm theo lệnh sau:

Cài đặt gói Snap

Sau đây là lệnh mẫu để cài đặt các gói Snap:

Ví dụ, đây là lệnh tôi đã sử dụng để cài đặt htop:

Đây là cách nó được cài đặt:

Liệt kê tất cả các Snaps đã cài đặt

Để hiển thị tóm tắt về tất cả các gói Snap đã cài đặt trên hệ thống của bạn, hãy chạy Snap ra lệnh với list:

Cập nhật một Snap

Để cập nhật một snap cụ thể lên phiên bản mới hơn hoặc mới nhất, hãy sử dụng refresh theo sau là tên gói. Ví dụ, nếu trong tương lai tôi phải cập nhật htop, Tôi sẽ chạy lệnh sau:

Tìm gói Snap

MỘT find có sẵn cho hoạt động này. Nó truy vấn các gói có sẵn. Đây là một ví dụ:

Bạn cũng có thể tìm kiếm một Snap cụ thể, chẳng hạn như ví dụ sau:

Loại bỏ một Snap

Tương tự như cách bạn cài đặt Snap, bạn có thể dễ dàng xóa gói Snap khỏi hệ thống của mình – lệnh phụ để sử dụng trong trường hợp này là remove. Trong ví dụ này, tôi đã xóa htop:

snap-remove

Xin lưu ý rằng trang người đàn ông Snaps nói về một purge trong phần thảo luận remove. Cụ thể, nó nói rằng với remove, dữ liệu snaps hiện không bị xóa; sử dụng thanh trừng cho điều đó. Tuy nhiên, trên thực tế, hiện không có purge có sẵn. Ai đó thậm chí đã nộp một báo cáo lỗi liên quan đến điều này. Từ những gì chúng ta có thể nói, trang người đàn ông vẫn chưa được cập nhật vì nó kết thúc phần nói rằng, this behaviour will change before 16.04 is final. Đừng nhầm lẫn.

Để có thêm các tùy chọn khả dụng, hãy truy cập trang Snap man (chạy man snap trên dòng lệnh).

Sự kết luận

Hệ thống đóng gói Snap đã được phát triển để lưu ý đến sự thuận tiện của người dùng cũng như sự thuận tiện của nhà phát triển. Tuy nhiên, do nó được cung cấp cho người dùng Ubuntu chính thống trong bản phát hành mới nhất, nên có thể có một số lỗi hoặc thiếu tính năng.

Không khó để học các lệnh Snap, vì vậy wed khuyến khích bạn bắt đầu sử dụng hệ thống mới này và báo cáo bất kỳ lỗi hoặc yêu cầu tính năng nào thông qua các kênh thích hợp. Nó sẽ giúp hệ thống Snap phát triển. Và đối với deb, nó chắc chắn sẽ không biến mất trong tương lai gần nhưng chắc chắn sẽ bị loại bỏ dần trong những năm tới.

Bài viết này có hữu ích không?

Previous articleCách chơi game Playstation 1 trên Ubuntu bằng PCSXR
Next articleThủ thuật tăng tốc trang web WordPress cực hiệu quả

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here