Playstation ban đầu chắc chắn là một máy chơi game tuyệt vời. Đây là bảng điều khiển đầu tiên đưa các trò chơi dựa trên đĩa trở thành xu hướng phổ biến và đây là ngôi nhà của rất nhiều trò chơi cổ điển hiện nay, sinh ra nhiều hơn một vài thương hiệu huyền thoại.

Ngày của PS1 đã trôi qua từ lâu, nhưng các trò chơi vẫn rất tuyệt vời và các tùy chọn để chơi chúng bây giờ rất hạn chế. Tuy nhiên, vẫn có hy vọng với trình giả lập. Đối với các hệ thống Linux như Ubuntu, một trong những trình giả lập tốt nhất là PCSXR và nó có sẵn ngay từ kho lưu trữ mặc định của Ubuntu.

PCSXR là bản khởi động lại trình giả lập PS1 cổ điển, PCSX, đã bị bỏ rơi. PCSXR rất dễ sử dụng và nó có rất nhiều điều khiển tuyệt vời để làm cho việc chơi trò chơi của bạn trở thành một trải nghiệm thú vị.

Cài đặt PCSXR

Vì PCSXR nằm trong kho lưu trữ mặc định, chỉ cần cài đặt nó với Apt.

Vâng, nó thực sự đơn giản.

Tùy chọn PCSXR

Mở PCSXR. Tùy thuộc vào môi trường máy tính để bàn của bạn, nó sẽ được liệt kê trong Games của trình khởi chạy hoặc bạn chỉ có thể tìm kiếm nó trong GNOME.

Không có nhiều điều xảy ra khi bạn mở trình giả lập lần đầu. Tuy nhiên, thực sự không cần phải như vậy. Nhấp vào biểu tượng thẻ nhớ trước.

Thẻ nhớ PCSXR

Một cửa sổ mới sẽ xuất hiện với hai cột. Các cột đó liệt kê các khối lưu tiềm năng trên hai thẻ nhớ ảo. Bên dưới mỗi hàng có một nút để thay đổi vị trí của thẻ nhớ ảo của bạn. Bạn có thể tiếp tục tạo chúng, vì vậy bạn có thể sẽ không bao giờ hết dung lượng để lưu trò chơi của mình.

Đồ họa PCSXR

Quay lại cửa sổ chính. Nhấp vào biểu tượng màn hình lần này. Điều đó sẽ mở ra các tùy chọn đồ họa của bạn. Bạn không cần phải làm gì nhiều ở đây, nhưng bạn có thể thay đổi kích thước màn hình của trình giả lập, điều này thực sự tuyệt vời vì màn hình mặc định thực sự nhỏ.

Tùy chọn bộ điều khiển PCSXR

Ngoài ra còn có các tùy chọn âm thanh và bộ điều khiển ở đó. Bạn cũng có thể nhìn quanh đó. Bộ điều khiển chỉ là một bảng đơn giản, vì vậy không khó để thiết lập bộ điều khiển bạn chọn hoạt động với PCSXR.

Bắt trò chơi

Bạn có một số lựa chọn khi nói đến việc tải trò chơi. Lý tưởng nhất là bạn có các trò chơi của riêng mình và bạn thực sự có thể chỉ cần đưa chúng vào ổ đĩa máy tính của mình và chạy chúng từ PCSXR. Biểu tượng đầu tiên trong menu chỉ dành cho điều đó. Tuy nhiên, việc sử dụng đĩa CD vật lý lúc nào cũng rất khó khăn và không phải máy tính nào ngày nay cũng có ổ đĩa.

Tuy nhiên, bạn có thể tạo bản sao các trò chơi của mình để tiếp tục sử dụng. Nếu bạn có ổ đĩa khả dụng (USB hoặc nội bộ) và các trò chơi vật lý, bạn có thể tải hình ảnh CD vào máy tính của mình và sử dụng chúng bất cứ khi nào bạn chọn. Nó rất dễ dàng trên Ubuntu.

Đưa một đĩa vào ổ đĩa. Sau đó, sao chép hình ảnh vào một vị trí được chỉ định có đủ dung lượng. Chỉ cần cẩn thận khi thực hiện việc này và đảm bảo chỉ định tên tệp đầu ra. Các dd có thể dễ dàng xóa sạch ổ cứng nếu bạn không chú ý.

PCSXR có thể sử dụng tệp ISO kết quả.

Khi vẫn thất bại, bạn có thể tìm và tải xuống ROM trực tuyến. Tải xuống ROM là một khu vực màu xám pháp lý khó chịu tuy nhiên, vì vậy hãy chắc chắn rằng bạn biết luật trong khu vực của bạn. Trong nhiều trường hợp, việc tải xuống bản sao kỹ thuật số của trò chơi mà bạn đã sở hữu được coi là ổn, nhưng vẫn phải kiểm tra để chắc chắn. Ngoài ra, hãy thận trọng với các nguồn tải xuống của bạn. Hiện có rất nhiều phần mềm độc hại gắn liền với các trang web tải xuống mờ ám cung cấp ROM.

Chơi một trò chơi

PCSXR Chạy hồ sơ Valkyrie

Chơi trò chơi với PCSXR rất dễ dàng. Giả sử bạn có hình ảnh trò chơi, hình ảnh bạn tự tách hoặc tải xuống, bạn có thể nhấp vào biểu tượng thứ hai từ bên trái trên menu trên cùng của PCSXR. Nó trông giống như một Playstation nhỏ. Điều đó sẽ mở ra một cửa sổ cho phép bạn duyệt đến hình ảnh trò chơi của mình. Khi bạn chọn nó, trò chơi sẽ mở và bắt đầu chơi qua PCSXR.

Kiểm soát trò chơi của bạn bằng bất kỳ điều khiển nào bạn thiết lập. Tất nhiên, với PCSXR là một trình giả lập dựa trên PC, bàn phím sẽ luôn hoạt động như một mặc định.

Bạn đã thiết lập xong và sẵn sàng tận hưởng những ngày vinh quang của Playstation gốc trên màn hình Ubuntu của mình. Bạn nên sắp xếp các hình ảnh trò chơi và thẻ nhớ ở một nơi nào đó mà bạn có thể dễ dàng tìm thấy chúng. Không ai thích tìm kiếm các đĩa CD bị thất lạc, ngay cả khi nó ở dạng kỹ thuật số.

Bài báo này được xuất bản lần đầu tiên vào tháng 3 năm 2008 và được cập nhật vào tháng 6 năm 2018.

Bài viết này có hữu ích không?

Previous articleHướng dẫn hoàn chỉnh để giữ quyền riêng tư của bạn khi sử dụng WhatsApp
Next articleCách cài và quản lý gói Snap trong Ubuntu 16.04 hiệu quả