Sau nhiều giờ làm việc vất vả, giả mạo và cố gắng mở khóa bộ nạp khởi động, cuối cùng thì bạn cũng đã root thiết bị Android của mình. Nhưng ngay khi bạn sắp bắt đầu gặt hái được những lợi ích của chiếc điện thoại được mở khóa hoàn toàn của mình, bạn đã không cập nhật phiên bản Android của mình lên phiên bản mới nhất, do tiện ích mở rộng khóa bạn khỏi các ROM tùy chỉnh đẹp mắt như LineageOS. Hoặc có thể bạn muốn trả lại thiết bị của mình theo chế độ bảo hành, nhưng không thể vì việc root sẽ làm mất hiệu lực bảo hành của bạn.

Rất may, nếu bạn muốn gỡ bỏ thiết bị Android của mình và quên đi toàn bộ điều đã từng xảy ra, bạn có thể.

Unroot bằng SuperSU

Nếu bạn đã root điện thoại hoặc máy tính bảng Android của mình, rất có thể bạn đang sử dụng SuperSU, một ứng dụng cho phép bạn kiểm soát những ứng dụng nào có quyền truy cập root vào thiết bị của bạn. Sau khi bạn đã mở khóa bộ nạp khởi động của mình, thì SuperSU về cơ bản là thứ cấp cho bạn quyền truy cập root. Nếu bạn có điện thoại đã root nhưng không có SuperSU (tức là đã sử dụng một công cụ truy cập superuser khác), thì bạn có thể tải nó trên Cửa hàng Play, hoặc tải APK mới nhất tại đây.

Nếu bạn chưa cài đặt ROM tùy chỉnh, bạn có thể sử dụng SuperSU để giải nén thiết bị của mình. Chỉ cần mở SuperSU, chạm vào Cài đặt, sau đó chọn Full Unroot và khởi động lại thiết bị của bạn sau khi hoàn tất. Cuối cùng, gỡ cài đặt SuperSU và bạn đã hoàn tất! Đơn giản.

Mở khóa thiết bị của bạn theo cách thủ công

Nếu phương pháp trên không hoạt động, thì có thể thiết bị của bạn chỉ được root lại mỗi khi bạn khởi động lại, có nghĩa là bạn sẽ cần phải hủy khởi động theo cách thủ công. Một tùy chọn là sử dụng ES File Explorer để điều hướng đến thư mục gốc (/), sau đó tìm kiếm các tệp su, busyboxsuperuser (orsupersu).apk. Xóa tất cả và khởi động lại thiết bị của bạn. Lưu ý rằng trước tiên bạn cần bật Root Explorer trong ES File Explorer, bạn có thể tìm thấy cái này bên dưới biểu tượng menu ba hàng ở trên cùng bên trái.

Khởi động lại thiết bị của bạn và SuperSU sẽ biến mất (sử dụng một ứng dụng như Root Checker Basic để xác nhận thiết bị của bạn đã được giải phóng).

Gỡ cài đặt SuperSU nếu các phương pháp đó không thành công

Có khả năng SuperSU xuất hiện lại sau khi bạn đã cố gắng giải nén, trong trường hợp đó, bạn sẽ cần phải làm việc chăm chỉ hơn một chút để loại bỏ nó. Khởi động điện thoại của bạn ở chế độ khôi phục (có lẽ, bạn sẽ sử dụng TWRP hoặc Clockwork Mod nếu điện thoại của bạn đã được root), sau đó ở chế độ khôi phục sideload công cụ nhỏ tiện dụng này, unSU, được tạo ra bởi một trong những người giỏi trên diễn đàn XDA đặc biệt để loại bỏ SuperSU khi nó cứng đầu.

Trong trường hợp bạn quên làm thế nào để adb sideload những thứ, bạn sẽ cần phải đi vào SDK Android thư mục trên PC của bạn nơi adb các tập tin được lưu giữ (C:UsersYour User NameAppDataLocalAndroidSdkplatform-tools theo mặc định), Shift + right-click on an empty space, sau đó nhấp vào Open PowerShell window here. Đảm bảo rằng tệp zip unSU nằm trong thư mục công cụ nền tảng, sau đó nhập thông tin sau vào Powershell và nhấn Enter:

unroot-android-phone-tablet-powershell-unsu-sideload-x

Thao tác này sẽ thực hiện gỡ cài đặt SuperSU toàn diện, đầy đủ, điều này có nghĩa là điện thoại của bạn hiện đã được gỡ cài đặt gốc và bạn sẽ có thể thực hiện tất cả những điều bạn không thể làm với điện thoại đã root, chẳng hạn như cập nhật OTA Android.

Sự kết luận

Thật tốt khi biết rằng bạn luôn có thể hoàn tác root nếu bạn thực hiện một chút sai sót. Tương tự như vậy, thật tốt khi biết rằng bạn có thể root lại một lần nữa sau khi bạn đã giải nén và thực hiện tất cả các công việc bạn cần. Nếu bạn vừa có một chiếc điện thoại mới và muốn root nó, hãy nhớ thực hiện tất cả các cập nhật phần mềm và OTA trước khi root nó, sau đó bạn có thể phủ nhận hoàn toàn nhu cầu tháo gỡ điện thoại của mình.

Bài viết này có hữu ích không?

Previous articleThủ thuật chỉnh sửa hình ảnh dễ dàng bằng PhotoWorks
Next articleHướng dẫn hoàn chỉnh để cài đặt Windows 10 trên Mac