Giả lập hệ thống trò chơi điện tử và máy tính là một trong những thứ mà Raspberry Pi luôn làm tốt, ngay từ khi mới ra mắt. Bạn có thể thực hiện việc này với Raspberry Pi của riêng mình bằng trình giả lập RetroPie. RetroPie dễ dàng là một trong những giải pháp chơi game retro tất cả trong một plug-in-play tốt nhất. Ngay cả với các hệ thống không hoạt động hoàn hảo, không quá khó để điều chỉnh chúng hoạt động bình thường.

Juicy Slice of Pi

Ban đầu, Retropie chỉ là một khái niệm về việc một nền tảng chơi game retro tất cả trong một có thể đơn giản như thế nào, vì vậy phải mất một thời gian để các thông số kỹ thuật phù hợp với ý tưởng hay ho này. Kế hoạch là tạo một giao diện người dùng đơn giản cho tất cả các trình giả lập tốt nhất cho Raspberry Pi và gói chúng lại với nhau trong một lần cài đặt. Tất cả các trình giả lập đã được định cấu hình trước với các tùy chọn mặc định của chúng, nhưng bạn cũng có thể tìm hiểu và chỉnh sửa chúng sau đó, điều chỉnh những thứ như bộ lọc màn hình mô phỏng màn hình CRT cũ mờ.

Tua đi nhanh đến ngày hôm nay và chúng tôi có phiên bản 4.7, đi kèm với nhiều cải tiến. Nó đã cải thiện cách lập danh mục và phân loại trò chơi của bạn, tất cả các gói trình giả lập đi kèm hiện đã được cập nhật lên phiên bản mới nhất và các chỉnh sửa cấu hình Bluetooth giúp bạn hỗ trợ tốt hơn cho bộ điều khiển PS3, cùng với nhiều cải tiến chức năng khác. Nó cũng hỗ trợ thêm cho Raspberry Pi 400.

Mặc dù 4.7 có một số vấn đề về tốc độ khung hình, nhưng 4.7.1 đã cập nhật giải quyết vấn đề này và một số trục trặc khác để có hiệu suất tốt hơn.

Trong số tất cả các trình giả lập RetroPie, đây là trình giả lập tốt nhất cho đến nay. Nhưng làm thế nào để bạn bắt đầu?

Bắt đầu với RetroPie

Tải Retropie trên Pi của bạn thật dễ dàng. Đi đến Liên kết tải xuống và nhấp vào Download.

Bạn phải chọn Pi mục tiêu mà bạn muốn để cài đặt: số 0 và số Pi gốc, Pi 2 và Pi 3, hoặc Pi 4 và Pi 400. Các bản cài đặt cho mỗi loại được mã hóa khác nhau, vì vậy hãy chọn cẩn thận.

Hướng dẫn giả lập với tùy chọn tải xuống trình giả lập Retropie

Lưu tệp vào đĩa và sử dụng tiện ích ghi thẻ SD như BalenaEtcher để sao chép hình ảnh đĩa vào đúng thẻ SD cho Pi của bạn.

Chèn thẻ vào Pi của bạn, bật nó lên và RetroPie sẽ chạy. Ban đầu nó không có trò chơi nào, nhưng chúng tôi có thể khắc phục điều đó trong giây lát.

Nâng cấp từ các phiên bản trước

Ngẫu nhiên, nếu bạn đã có phiên bản trước của trình giả lập RetroPie trên đĩa và nhiều trò chơi mà bạn không muốn mất, thì bạn nên nâng cấp qua menu Thiết lập RetroPie.

retropie-giả lập-4-3-retropie-thiết lập-cập nhật

Đầu tiên, hãy sao lưu thẻ SD RetroPie của bạn trước khi nâng cấp trong trường hợp xảy ra sự cố. Tiếp theo, nếu bạn đang cập nhật từ phiên bản 3.x trở về trước, trước tiên bạn có thể phải chọn Update RetroPie-Setup Script và sau đó Update All Installed Packages. Nếu bạn đang cập nhật từ 4.x trở lên, nó dễ dàng hơn: chỉ cần sử dụng Update All Installed Packages. Quá trình này mất khoảng 30 phút.

Hướng dẫn giả lập với cập nhật trình giả lập Retropie

Nếu bạn gặp phải bất kỳ sự cố cài đặt hoặc cập nhật nào, bản cập nhật mới nhất hướng dẫn cài đặt cho trình giả lập RetroPie luôn sẵn sàng giúp đỡ bạn. Những điều này cũng hữu ích nếu bạn chưa quen với Raspberry Pi.

Đang tải trò chơi

Việc đưa trò chơi vào RetroPie cũng rất dễ dàng. Sao chép tất cả các ROM trò chơi của bạn vào một thanh USB và cắm nó vào Pi. (Nếu bạn có Zero, bạn có thể cần một bộ chia USB.) Tiếp theo, chuyển đến menu RetroPie và chọn File Manager. Ở đó bạn có một trình quản lý tệp hai mặt kiểu DOS. Sử dụng Chuyển hướng trên bàn phím USB và Hàm số phím để sao chép tệp từ bên này sang bên kia.

retropie-thi đua-4-3-file-manager

Thanh USB có thể được tìm thấy dưới /media Các ROM cần đi vào thư mục /home/pi/RetroPie/roms/ và sau đó vào thư mục cho mỗi máy.

Cải thiện hiệu suất

Hầu hết các hệ thống hoạt động hoàn hảo trên RetroPie, tùy thuộc vào hai yếu tố: bộ xử lý trong Pi của bạn và độ tuổi và độ phức tạp của hệ thống trò chơi mà bạn đang mô phỏng.

Ví dụ: các trò chơi arcade của thập niên 80 và bảng điều khiển thế hệ đầu tiên như NES và Sega Master System hoạt động ở tốc độ tối đa ngay khi xuất xưởng. Khi bạn bước sang những năm 90, mọi thứ trở nên phức tạp hơn một chút. Trò chơi Nintendo 64 và PlayStation 1 / PSX có thể chạy rất chậm với âm thanh giật hình. Việc thiếu nguồn này không phải là lỗi của Pis, vì các máy như N64 có bộ xử lý đồ họa và chip âm thanh làm giảm tải cho CPU. Pi không có sự hỗ trợ như vậy, vì vậy nó phải làm tất cả với sự vũ phu tuyệt đối.

Để có được hiệu suất RetroPie tốt hơn từ bảng điều khiển retro cấp cao hơn, bạn cần thực hiện một vài chỉnh sửa. Đầu tiên, hãy đảm bảo nguồn điện của bạn đủ mạnh (5V và 2,5A – phích cắm USB thông thường chỉ là 2A và không đủ), và nếu bạn ép xung, hãy bổ sung thêm bộ làm mát dưới dạng tản nhiệt hoặc quạt. Bạn cũng có thể cần điều chỉnh công cụ kết xuất và giảm độ phân giải màn hình.

retropie-giả lập-4-3-n641

Lấy N64 làm ví dụ. Để định cấu hình, hãy bắt đầu bất kỳ trò chơi N64 nào và nhấn một nút trên gamepad của bạn khi được nhắc trước khi trò chơi chạy để vào chế độ cài đặt. Chọn trình giả lập để sử dụng: Glide hoặc Gles2.

retropie-giả lập-4-3-chọn-giả lập

Chọn chế độ video mặc định. Ví dụ: chúng tôi đã chọn 1280 x 720. Bạn có thể chọn thứ gì đó thấp hơn, chẳng hạn như 720 x 576, nhưng ở trong giới hạn của những gì màn hình của bạn có thể hiển thị. Ví dụ: của chúng tôi không thể làm 640 x 480.

retropie-giả lập-4-3-màn hình-độ phân giải

Quay lại menu trước và chọn kích thước bộ đệm khung, càng thấp càng tốt. Chọn cái phù hợp nhất với bạn.

Thủ tục thanh toán bài viết này để biết thêm mẹo để cải thiện hiệu suất mô phỏng trong RetroPie.

Sự kết luận

RetroPie hiện là một hệ thống chơi game retro chìa khóa trao tay được thực hiện đầy đủ và khi trải qua các bản sửa đổi mới, nó ngày càng trở nên tốt hơn. Hầu hết, nó hoạt động tuyệt vời ngay từ đầu, nhưng bạn có thể cải thiện chất lượng trên các bảng điều khiển mới hơn bằng cách điều chỉnh cài đặt. Chúc may mắn!

Bạn muốn biến đổi Raspberry Pi cho văn phòng tại nhà của mình? Tìm hiểu cách biến nó thành một trạm hội nghị truyền hình.

Có liên quan:

Bài viết này có hữu ích không?

Previous articleCách hợp nhất nhiều trình tìm kiếm Windows thành một bằng phím tắt trên OS X Mavericks
Next articleCách khắc phục sự cố PC với Reliability Monitor trên Windows 8