htop là một ứng dụng giám sát hệ thống dựa trên thiết bị đầu cuối mạnh mẽ, trình bày dữ liệu của các quy trình hệ thống khác nhau và mức tiêu thụ tài nguyên của chúng ở định dạng con người có thể đọc được, được mã hóa màu, dễ sử dụng. htop là một sự thay thế, hay đúng hơn là phần bổ sung cho các top, cung cấp nhiều cải tiến như hỗ trợ chuột, tiêu diệt trực tiếp các quy trình và đầu ra dễ đọc hơn cho con người.

Cài đặt htop rất đơn giản vì nó được bao gồm trong kho tiêu chuẩn của hầu hết các bản phân phối lớn. Trên bất kỳ phái sinh Debian nào, bạn chỉ có thể sử dụng

Giao diện người dùng

Giao diện người dùng được chia thành ba phần.

Bạn nhận được đồng hồ đo tương tác dạng thanh có thể định cấu hình theo ý thích của bạn (1), bản tóm tắt ngắn gọn về các tác vụ đang chạy, thời gian hoạt động và trung bình tải (2) và chế độ xem chi tiết về các quy trình đang chạy (3) và danh sách nhanh các tác vụ phổ biến nhất phím tắt, cũng có thể truy cập bằng chuột (4).

Các thanh trong đồng hồ đo CPU và% bộ nhớ được mã hóa bằng màu sắc.

Trong khi các tác vụ đang chạy, mức trung bình tải và thời gian hoạt động phải tự giải thích, nhiều số liệu thống kê được hiển thị ở phần lớn nhất của màn hình có thể yêu cầu một số thông tin làm rõ. Theo trang người đàn ông htops, các cột được hiển thị theo mặc định phải được đọc theo cách sau:

 • PID: ID quy trình.
 • NGƯỜI SỬ DỤNG: Tên người dùng của chủ sở hữu quy trình hoặc ID người dùng nếu không thể xác định tên.
 • PRI: Mức độ ưu tiên bên trong của các hạt nhân đối với quá trình, thường chỉ là giá trị NI của nó cộng với hai mươi. Khác với các quy trình thời gian thực.
 • NI: Giá trị tốt của một quy trình, từ 19 (mức độ ưu tiên thấp) đến -20 (mức độ ưu tiên cao). Giá trị cao có nghĩa là quá trình đang diễn ra tốt đẹp, cho phép những người khác có mức ưu tiên tương đối cao hơn. Chỉ có root mới có thể hạ thấp giá trị.
 • VIRT: Kích thước trong bộ nhớ của tổng kích thước chương trình.
 • RES: Kích thước tập hợp thường trú, tức là kích thước của phần văn bản và dữ liệu, cộng với việc sử dụng ngăn xếp.
 • SHR: Kích thước của các trang chia sẻ processs.
 • NS: Trạng thái của tiến trình.
  • NS: để ngủ (nhàn rỗi)
  • NS: để chạy
  • NS: cho chế độ ngủ của đĩa (không gián đoạn)
  • Z: cho zombie (chờ cha mẹ đọc trạng thái thoát của nó)
  • NS: để theo dõi hoặc tạm ngưng (ví dụ: bởi SIGTSTP)
  • W: để phân trang
 • CPU%: Phần trăm thời gian CPU mà quá trình hiện đang sử dụng.
 • MEM%: Phần trăm bộ nhớ mà quá trình hiện đang sử dụng (dựa trên kích thước bộ nhớ thường trú của processs, xem M_RESIDENT bên dưới).
 • TIME +: Thời gian, được đo bằng tích tắc đồng hồ mà quá trình đã sử dụng theo thời gian của người dùng và hệ thống (xem UTIME, STIME ở trên).
 • Yêu cầu: Đường dẫn đầy đủ của lệnh.

Tất nhiên, các cột này có thể cấu hình được; một trong hai có thể bị ẩn và những cái khác được hiển thị tại chỗ. Để biết danh sách đầy đủ các chỉ số có sẵn, hãy xem

Các phím tắt bàn phím

Sức mạnh thực sự của htop, bên cạnh khả năng cấu hình, còn nằm ở các khả năng khác nhau của nó, có thể truy cập thông qua các phím tắt. Các phím tắt hiển thị ở phía dưới hầu hết là tự giải thích. Tất cả các phím tắt được hiển thị đều có các lựa chọn thay thế trong trường hợp chúng va chạm với các phím tắt cụ thể hoặc toàn cầu khác của WM.

F1 Trợ giúp – Màn hình trợ giúp là một cái nhìn chi tiết về tất cả các phím tắt có sẵn và các lựa chọn thay thế của chúng. (Thay thế: h)

htop-help

F2 Thiết lập – Vào menu cài đặt, bạn sẽ thấy bạn có thể tinh chỉnh các tính năng khác nhau của htops khá dễ dàng. (Thay thế: Shift + s)

Sử dụng các phím mũi tên hoặc chuột để điều hướng các cột cho Setup (đây là các menu con), Left column, Right column hoặc Available meters. Các tùy chọn điều hướng khác của bạn sẽ được hiển thị động ở hàng dưới cùng.

htop-setup

 • Mét sẽ cho phép bạn thay đổi đồng hồ đo nào được hiển thị trong cột nào ở phần trên cùng nơi đặt đồng hồ đo và trung bình tải. F4 sẽ thay đổi loại của bất kỳ đồng hồ nào đã chọn giữa Bar, Text, Biểu đồ và đèn LED, cho phép bạn tùy chỉnh giao diện của htop.

htop-led-đồng hồ

 • Tùy chọn hiển thị sẽ cung cấp một số chỉnh sửa nhỏ.
 • Màu sắc cho phép bạn thay đổi cách phối màu.
 • trong khi Cột cho phép bạn định cấu hình những gì được hiển thị trong phần chính của màn hình và điều chỉnh các chỉ số chính xác được hiển thị cho từng quy trình riêng lẻ.

F3 Tìm kiếm cho phép bạn tìm kiếm các quy trình trong khi Bộ lọc F4 cho phép bạn lọc các quy trình theo từ khóa (Lựa chọn thay thế: /)

htop-search

bộ lọc htop

Cây F5 chuyển đổi chế độ xem dạng cây trong cột Lệnh, cho phép bạn xem các cây xử lý thay vì các dòng riêng lẻ cho mỗi lệnh. (Thay thế: t)

xem trên đỉnh cây

F6 Sắp xếp theo sẽ cho phép bạn sắp xếp các quy trình theo bất kỳ số liệu nào hiện được hiển thị. Ép Shift + i sẽ đảo ngược thứ tự sắp xếp. (Thay thế: >; cũng có các phím tắt cho các tùy chọn sắp xếp phổ biến nhất: CPU%: Shift + P, MEM%: Shift + M và thời gian: Shift + t)

htop-sortby

F7F8 Đẹp +/- sẽ giảm / tăng giá trị tốt đẹp của bất kỳ quá trình nào, nhưng bạn phải chạy htop dưới dạng root để sử dụng điều này. (Các lựa chọn thay thế: ][)

F9 Giết trình bày cho bạn một danh sách đầy đủ các tín hiệu để lựa chọn, để kết thúc một quá trình, mặc định là SIGTERM (thay thế: k)

htop-kill

F10 Thoát đơn giản là sẽ thoát khỏi htop. (Thay thế: q)

Các phím tắt hữu ích khác

Khoảng trống – gắn thẻ một quá trình

C – quy trình gắn thẻ và quy trình con

Shift + u – Xóa tất cả các thẻ

Shift + f – Con trỏ tuân theo quy trình. Điều này có nghĩa là nếu bạn đánh dấu một quá trình và vị trí của nó trong danh sách thay đổi vì bất kỳ lý do gì, nó sẽ vẫn được đánh dấu và con trỏ sẽ theo sau nó (Đây là một tùy chọn chuyển đổi)

Shift + hShift + K sẽ Hiển thị / Ẩn các quy trình người dùng và nhân tương ứng

u – sẽ cho phép bạn chọn một người dùng và chỉ hiển thị các quy trình thuộc về ID của nó.

Có một số tùy chọn quản trị hệ thống cũng có sẵn:

một – sẽ cho phép bạn đặt những CPU hoặc lõi CPU mà một quy trình nhất định có thể truy cập

tôi – sẽ đặt ưu tiên I / O

Ba chức năng cuối cùng cần các chương trình bên ngoài được cài đặt:

NS – sẽ theo dõi các cuộc gọi hệ thống quy trình với strace. Nếu bạn không có strace trên hệ thống của bạn, bạn có thể cài đặt nó với

l – sẽ hiển thị danh sách các tệp được mở bởi quá trình sử dụng lsof. (Trong thế giới UNIX everything is file, để bạn có thể nhận được một đầu ra thực sự hữu ích)

nếu không có lsof, bạn có thể cài đặt nó với

Shift + L – sẽ sử dụng ltrace để theo dõi tất cả các cuộc gọi thư viện bằng quy trình được đánh dấu

Cài đặt ltrace với

Sự kết luận

Như vẻ ngoài đơn giản của htop, giao diện dễ đọc của con người, nhiều tùy chọn cấu hình và khả năng biểu diễn dữ liệu hệ thống theo nhiều cách khác nhau, khiến nó trở thành một trong những công cụ phải có cho người quản trị hệ thống. Mặc dù hàng đầu có thể cũ hơn và hơn thế nữa tried and tested, htops cải tiến giao diện và khả năng làm cho nó trở thành một sự thay thế tuyệt vời hoặc thậm chí là sự thay thế.

Bài viết này có hữu ích không?

Previous articleCocoon cho Firefox Mang đến cho bạn phiên duyệt web riêng tư và an toàn
Next articleHướng dẫn tắt các tab trình duyệt cho các trình duyệt khác nhau

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here