Các video xuất hiện trên màn hình của bạn với nhiều tiện ích mở rộng khác nhau và có thể gây nhầm lẫn khi giữ nguyên ý nghĩa của tất cả chúng. Bạn có thể sử dụng hướng dẫn này để xử lý các định dạng vùng chứa video phổ biến và codec nén.

Hộp chứa video là gì?

Định dạng vùng chứa video, giống như bất kỳ định dạng vùng chứa kỹ thuật số nào khác, về cơ bản là một trình bao bọc kỹ thuật số cho nội dung của bạn. Chúng rất dễ phân biệt vì chúng xác định phần mở rộng của tệp video của bạn. Các định dạng vùng chứa phổ biến bao gồm MP4 (.mp4), AVI (.avi), QuickTime (.mov) và Matroska (.mkv).

Các định dạng vùng chứa khác nhau đều có điểm mạnh và điểm yếu khác nhau, với một số định dạng nhất định được các nhà cung cấp nội dung nhất định ưa thích. Không phải tất cả các vùng chứa đều hỗ trợ tất cả các tiêu chuẩn nén hoặc cho phép các tính năng phụ như phụ đề và chương. Bản thân vùng chứa không ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của video, nhưng nó có thể giới hạn các codec nén có sẵn để sử dụng.

Nếu bạn đang chọn định dạng vùng chứa để sử dụng cho video được mã hóa, bạn sẽ muốn chọn một định dạng có sự kết hợp phù hợp của các codec nén và tính năng được hỗ trợ.

Các định dạng vùng chứa phổ biến

  • Matroska (.mkv): Định dạng Matroska là một trong những định dạng vùng chứa linh hoạt nhất hiện có, nhưng nó không được hỗ trợ rộng rãi. Nó có thể chứa bất cứ thứ gì và hỗ trợ đầy đủ các tùy chọn phụ đề, chương và âm thanh. Tuy nhiên, việc mã hóa và phát lại yêu cầu cài đặt các tiện ích của bên thứ ba như MakeMKV và VLC. Nó cũng được cấp phép tự do, tránh tình trạng bị cản trở bằng sáng chế của hầu hết các định dạng vùng chứa.
  • MP4 (.mp4): MP4 được hỗ trợ rộng rãi và linh hoạt và có thể là định dạng vùng chứa đa năng tốt nhất cho việc sử dụng hiện tại. Chúng không linh hoạt như các tệp .mkv, nhưng chúng hỗ trợ phần lớn các codec hiện đại và bao gồm các tùy chọn phát trực tuyến, chương, phụ đề và hơn thế nữa. Các tệp MP4 được hỗ trợ nguyên bản bởi hầu hết mọi thiết bị hiện đại.
  • QuickTime (.mov): Định dạng QuickTime độc ​​quyền của Apple là sự lựa chọn cho video chuyên nghiệp, hỗ trợ một loạt các codec chất lượng cao để cung cấp nội dung có độ trung thực cao nhất. Các tệp QuickTime có thể được phát lại trong Microsofts Media Player và được nhiều thiết bị không phải của Apple hỗ trợ.
  • AVI (.avi): Định dạng AVI có thể là định dạng tồi tệ nhất trong danh sách này. Nó không hỗ trợ chương, chú thích hoặc phụ đề theo mặc định và nó không thể hỗ trợ menu hoặc phát trực tuyến. Ngay cả những trình phát hỗ trợ phát lại AVI cũng thường bị hỏng khi tìm kiếm qua video. Tuy nhiên, AVI cực kỳ linh hoạt, có thể chứa gần như bất kỳ codec video nào tồn tại. Điều này đã từng khiến nó trở thành sự lựa chọn quan trọng cho các video được nén nhiều, nhưng sau đó nó đã được thay thế bởi khả năng triển khai và tính linh hoạt vượt trội của Matroskas.

Bạn có thể xem thêm so sánh về các định dạng vùng chứa video khác trên Trang Wikipedia tâm huyết với chủ đề.

Các codec nén phổ biến

video-container-codec-so-3

Codec nén là các thuật toán được sử dụng để nén video kỹ thuật số để phân phối. Có thể là các định dạng vùng chứa, chúng về cơ bản là ẩn đối với người xem. Có hàng chục loại đang tồn tại, nhưng chỉ một số ít được sử dụng rộng rãi.

  • H.264 / MPEG-4 AVC: Mặc dù H.264 có thể là codec hiện đại phổ biến nhất, nhưng ngày của nó đã được đánh số. Nó là một codec nén mạnh mẽ được thiết kế đặc biệt cho video HD kỹ thuật số, đạt được sự kết hợp tốt giữa chất lượng và tiết kiệm không gian. Phát lại H.264 gần như được hỗ trợ trên toàn cầu, từ video DSLR đến phát lại nhúng. Tuy nhiên, việc dần dần hướng tới video có độ phân giải cao hơn có nghĩa là H.264 sẽ không tồn tại lâu hơn nữa.
  • H.265 / HEVC: Không giống như người tiền nhiệm của nó, H.264, codec H.265 có thể xử lý video lên đến 8K UHD. Người kế nhiệm H.264 hiện đại này cũng nén video hiệu quả gấp đôi, với các tệp có cùng chất lượng hình ảnh sử dụng chiếm khoảng một nửa dung lượng ổ đĩa. Nó vẫn chưa được hỗ trợ trên mọi thiết bị, nhưng mức độ phổ biến của nó sẽ tiếp tục phát triển trong những năm tới.
  • WMV: Định dạng WMV độc quyền của Microsofts đã gây ra một số thất bại trong những năm qua vì sự liên kết của nó với các triển khai quản lý quyền kỹ thuật số bị hỏng. Nó là một triển khai tùy chỉnh của tiêu chuẩn MPEG-4 Phần 2 và được hỗ trợ gần như độc quyền bởi phần mềm của Microsoft. Nó không còn được sử dụng nữa để thay thế cho các codec nén có thể sử dụng rộng rãi hơn.
  • MPEG-2: Bộ giải mã MPEG-2 cổ xưa ban đầu được tạo ra cho DVD và các chương trình tuổi của nó. Nó chỉ nên được sử dụng cho khả năng tương thích phần cứng cũ hoặc khi làm chủ DVD cụ thể.
  • Pro-Res: Bộ giải mã cấp chuyên nghiệp này được sử dụng để chia sẻ cảnh quay có độ phân giải cao với độ suy giảm tối thiểu và nó phù hợp nhất để cung cấp nội dung bởi các chuyên gia đa phương tiện.

Sự kết luận

Nếu bạn cần chọn một vùng chứa video và codec nén, thì sự kết hợp giữa vùng chứa MP4 và codec H.264 có lẽ sẽ là lựa chọn tốt nhất. Tính linh hoạt và có thể chơi rộng rãi, làm cho nó trở nên phù hợp tuyệt vời để phân phối đến các thiết bị không xác định. Nhưng nếu bạn làm việc với video có độ phân giải cao hơn, bạn sẽ muốn nghiên cứu thêm về tiêu chuẩn H.265.

Bài viết này có hữu ích không?

Previous articleTổng hợp plugin hữu ích để làm sạch database WordPress
Next articleHướng dẫn người dùng Chrome để chuyển sang Firefox