Đây là phần thứ ba và là phần cuối cùng của loạt bài Hướng dẫn về CPU phần cứng. Nếu bạn đã bỏ lỡ hai phần đầu tiên của loạt bài này, bạn vẫn có thể tìm thấy nó tại các liên kết bên dưới:

  1. Phần 1: Biết CPU của bạn, tìm ra các yếu tố ảnh hưởng đến hiệu suất của nó
  2. Phần 2: Intel vs AMD, cái nào tốt hơn

Không có cái gọi là best trong CPU. Những gì có vẻ tốt nhất đối với một người dùng bình thường có thể là tầm thường đối với một game thủ chuyên nghiệp. Đối với một game thủ, bạn không muốn có một CPU chỉ đủ tốt để xử lý văn bản. Những gì bạn thực sự muốn là một cái có rất nhiều sức mạnh để chạy các trò chơi mới nhất hiện có. Mặt khác, bạn sẽ không muốn phá vỡ ngân hàng chỉ để có được CPU cao cấp nhất trên thị trường. Chúng thường rất đắt và đi trước công nghệ phần mềm. Điều quan trọng hơn là làm thế nào bạn có thể đạt được sự cân bằng giữa hiệu suất và giá cả. Đây là ba bước để chọn CPU của bạn.

1. Xác định ngân sách của bạn

Điều cuối cùng bạn muốn làm là tăng tối đa hạn mức tín dụng của mình để có được CPU đắt nhất hiện có. Trước khi bạn bắt đầu mua sắm, trước tiên hãy xác định số tiền bạn sẵn sàng chi cho CPU. Mặc dù luôn có một CPU cho hầu hết mọi phạm vi giá, nhưng bạn có thể muốn dành ra khoảng 150 đô la – 200 đô la cho một chiếc CPU phù hợp và hơn thế nữa nếu bạn đang mua một chiếc cho PC chơi game của mình.

2. Chọn nhãn hiệu

Việc chọn một CPU Intel hoặc AMD thực sự dựa trên một tùy chọn. Nhiều báo cáo đo điểm chuẩn đã chỉ ra rằng Intel đạt điểm tốt hơn AMD về hiệu suất và khả năng tạo nhiệt, nhưng nó lại đắt hơn. Nếu bạn có ngân sách thấp, bạn có thể muốn chọn CPU AMD vì nó có giá chỉ bằng 3/4 giá của một CPU Intel tương đương mà vẫn mang lại cho bạn hiệu suất như mong muốn. Các game thủ có thể muốn xem xét việc kết hợp cpu / card đồ họa AMD và ATI.

3. Chọn kiểu máy

Khi chọn kiểu máy, hãy tập trung vào số lõi, bộ nhớ đệm L2 / L3, tốc độ và giá cả. Kiểm tra các diễn đàn / trang web đánh giá / điểm chuẩn để xem mô hình cụ thể đó hoạt động như thế nào. Nếu bạn đang nâng cấp CPU cho hệ thống hiện có của mình, hãy đảm bảo rằng CPU sử dụng cùng một ổ cắm với ổ cắm trong bo mạch chủ của bạn.

Làm thế nào để tiết kiệm tiền khi mua một CPU?

Nếu bạn không có $ 1000 để mua một bộ xử lý, điều đó cũng tốt. Có rất nhiều bộ vi xử lý với nhiều mức giá khác nhau và bạn không cần thiết phải mua bộ xử lý đắt nhất. Dưới đây là một số cách để tiết kiệm một vài đô la.

Mua bộ xử lý tốt nhất tiếp theo

Bạn không cần thiết phải có bộ vi xử lý mới nhất trên thị trường. Thông thường, chúng đắt tiền và sự hỗ trợ từ các phần cứng khác cũng chưa chín muồi. Bạn có thể dễ dàng tiết kiệm được kha khá tiền chỉ bằng cách mua bộ xử lý tốt nhất (hoặc tốt nhất thứ ba) tiếp theo.

Nhận một CPU AMD

Đối với cùng một thông số kỹ thuật, CPU AMD thường rẻ hơn CPU Intel. Mặc dù nhiều báo cáo đo điểm chuẩn đã chỉ ra rằng CPU Intel tốt hơn, nhưng sự thật là sự khác biệt là quá nhỏ để bạn có thể nhận thấy.

Khuyến nghị của chúng tôi

Intel: Bộ xử lý Intel Core i7 i7-930 2.80 GHz 8 MB LGA1366 CPU

Bộ vi xử lý Intel này có chip lõi tứ tốc độ 2,8GHz và bộ nhớ đệm L3 8MB và là một trong những CPU phổ biến hiện nay. Nó sử dụng ổ cắm LGA 1366.

AMD: Bộ xử lý lõi sáu AMD Phenom II 1090T Black Edition

Nếu bạn nghĩ rằng lõi tứ là mạnh mẽ, hãy đợi cho đến khi bạn đã thử sáu lõi. Cpu AMD phổ biến nhất này có chip sáu nhân 3.2GHz và bộ nhớ đệm L3 6MB. Nó sử dụng socket AM3 và hỗ trợ RAM DDR3.

Đây là phần cuối của hướng dẫn chọn CPU đầy đủ này. Nếu bạn có bất kỳ nhận xét, ý kiến, câu hỏi hoặc thậm chí nghi ngờ, hãy để lại bình luận của bạn bên dưới.

Bài viết này có hữu ích không?

Previous articleHướng dẫn cách cấu hình Fluxbox cho người mới bắt đầu
Next articleThí điểm Thư biến Email của bạn thành một danh sách việc cần làm lớn, nhằm mục đích giúp bạn làm việc hiệu quả hơn