Windows Task Manager đã đi được một chặng đường dài. Được giới thiệu từ rất lâu trong Windows 9x, giờ đây nó là một công cụ hữu ích cho bất kỳ người dùng Windows 10 nào. Nhưng nó có thể làm gì, và bạn có thể sử dụng nó như thế nào để nâng cao trải nghiệm của mình?

Trình quản lý tác vụ Windows là gì?

Task Manager, như tên cho thấy, được sử dụng để chỉ quản lý những tác vụ mà máy tính đang thực hiện tại một thời điểm nhất định. Nếu một quá trình không đóng đúng cách hoặc bị kẹt, bạn có thể buộc nó tắt bằng Trình quản lý tác vụ.

Ngày nay, Task Manager vẫn giữ công việc này; tuy nhiên, nó cũng đã phát triển thành một bộ giám sát tài nguyên hệ thống. Do đó, bạn có thể kiểm tra các quy trình giả mạo và xem xét tình trạng hệ thống của mình ở một nơi.

Cách mở Trình quản lý Tác vụ

Quay lại khi Trình quản lý tác vụ còn khá mới, bạn phải truy cập nó qua Điều khiển + Alt + Del, sau đó nhấp vào Task Manager toàn màn hình xuất hiện. Ngày nay, bạn vẫn có thể làm điều này; tuy nhiên, có cách nhanh hơn để làm cùng một công việc.

Ví dụ, nếu bạn nhấn Điều khiển + Sự thay đổi + thoát, bạn có thể mở Trình quản lý tác vụ trực tiếp. Bạn cũng có thể nhấp chuột phải vào thanh tác vụ và chọn Task Manager ở đây, hoặc bạn có thể nhấn Thắng + NS và chọn Task Manager từ menu.

Cuối cùng, nếu bạn không thích phím tắt, bạn có thể tạo một phím tắt trên máy tính để bàn. Nhấp chuột phải vào màn hình, di chuột qua New và chọn Shortcut.

Trong cửa sổ xuất hiện, hãy nhập %windir%system32taskmgr.exe.

Nhấp vào Tiếp theo, sau đó đặt tên dễ nhớ cho phím tắt – Task Manager tốt.

Tên Hướng dẫn Trình quản lý Tác vụ

Nhấp vào Kết thúc và bạn sẽ có một biểu tượng trên màn hình của mình cho Trình quản lý tác vụ.

Khám phá Trình quản lý Tác vụ

Bây giờ bạn đã mở Trình quản lý tác vụ, hãy xem nó chứa những gì và cách bạn có thể sử dụng nó. Vì lợi ích của bài viết này, hãy xem Trình quản lý tác vụ trong chế độ xem Nâng cao của nó. Để kiểm tra xem người quản lý của riêng bạn đang ở chế độ nào, hãy nhìn vào phía dưới bên trái. Nếu nó nói More details, nhấp vào nó để xem Cài đặt nâng cao.

Hướng dẫn Trình quản lý Tác vụ Chi tiết hơn

Tab Quy trình

Khi bạn khởi động Trình quản lý tác vụ, bạn sẽ tự động thấy mình trên tab Quy trình. Từ đây, bạn có thể xem mọi tiến trình đang chạy trên máy tính của mình.

Quy trình Hướng dẫn Trình quản lý Tác vụ

Ở bên phải, bạn có thể thấy các cột khác nhau đại diện cho từng tài nguyên mà các quy trình đang sử dụng. Các cột này rất hữu ích nếu một quá trình đang tiêu hao một tài nguyên cụ thể; chỉ cần nhấp vào tên cột bạn muốn theo thứ tự.

Ví dụ: nếu có thứ gì đó đang làm hỏng CPU của bạn, hãy nhấp vào cột CPU để sắp xếp các quy trình theo mức sử dụng, với phần lớn nhất ở trên.

Hướng dẫn Trình quản lý Tác vụ Quy trình Cpu

Nếu bạn không thấy tài nguyên mình muốn sắp xếp, hãy bấm chuột phải vào cột để có thêm tùy chọn.

Hướng dẫn Trình quản lý Tác vụ Các quy trình Sắp xếp

Nếu một quy trình chiếm quá nhiều tài nguyên, hãy nhấp chuột phải vào nó và chọn End Task. Bạn cũng có thể chọn nó và nhấp vào End Task ở dưới cùng bên phải.

Hướng dẫn Trình quản lý Tác vụ Các quá trình Kết thúc

Bạn cũng có thể nhận thấy một số công cụ hữu ích trong menu chuột phải. Ví dụ, Open File Location rất hữu ích cho việc xác định vị trí trên PC của bạn trong quá trình lives.

Tab Hiệu suất

Trong tab này, bạn có thể theo dõi vital signs của PC của bạn. Nếu PC của bạn bắt đầu cảm thấy như bị lag hoặc bạn chỉ muốn xem lượng tài nguyên đang được sử dụng, hãy chuyển đến tab này để xem kết quả.

Hướng dẫn Trình quản lý Tác vụ Hiệu suất

Bạn có thể nhấp vào từng danh mục để biết thêm thông tin về tài nguyên cụ thể đó. Hơn nữa, có một liên kết đến Trình giám sát tài nguyên ở phía dưới để chẩn đoán thêm.

Tab Lịch sử ứng dụng

Lịch sử ứng dụng chứa thông tin về các ứng dụng cửa hàng Windows 10 khác nhau mà bạn đã cài đặt trên hệ thống của mình. Nếu không thường xuyên sử dụng các ứng dụng cửa hàng Windows 10, bạn có thể bỏ qua tab này.

Ứng dụng Hướng dẫn Trình quản lý Tác vụ

Giống như tab quy trình, bạn có thể sắp xếp ứng dụng theo lịch sử sử dụng cho các tài nguyên cụ thể. Chỉ cần nhấp vào tiêu đề cột cho tài nguyên bạn muốn kiểm tra.

Tab Khởi động

Tại đây, bạn có thể thấy tất cả các chương trình được thiết lập để bắt đầu khi bạn khởi động Windows 10. Bạn cũng có thể xem Start-up Impact – đây là khoảng thời gian quá trình này trì hoãn quá trình khởi động PC của bạn.

Hướng dẫn Khởi động Trình quản lý Tác vụ

Nếu có bất kỳ chương trình nào ở đây mà bạn không muốn bắt đầu với PC của mình, hãy nhấp vào chương trình đó và chọn Disable ở dưới cùng bên phải.

Tab Người dùng

Nếu bạn có nhiều người dùng đăng nhập vào PC cùng một lúc, mỗi người dùng sẽ chiếm tài nguyên. Điều này xảy ra khi bạn chọn Switch User thay vì Log Off khi thay đổi người dùng.

Người dùng Hướng dẫn Trình quản lý Tác vụ

Nếu người dùng đang sử dụng tất cả các tài nguyên, bạn có thể nhấp vào họ và nhấp vào Disconnect để giải phóng một số không gian.

Tab Chi tiết

Chi tiết Hướng dẫn Trình quản lý Tác vụ

Tại đây bạn có thể xem tất cả các quy trình trên máy tính của mình. Nó khác một chút so với Processes , vì điều này sẽ đi vào chi tiết hơn về mọi quá trình đang chạy. Bạn vẫn có thể thấy quy trình nào đang chiếm tài nguyên và dừng chúng lại, nhưng nó cung cấp cái nhìn sâu hơn về những gì đang xảy ra ở cấp quy trình.

Tab Dịch vụ

Cuối cùng, chúng ta có tab dịch vụ. Các dịch vụ giống như các quy trình, nhưng chúng hoạt động ở chế độ nền mà bạn không nhận thấy. Chúng bao gồm các quy trình giữ cho phần mềm của bạn được cập nhật và các dịch vụ hệ điều hành cần thiết.

Dịch vụ Hướng dẫn Trình quản lý Tác vụ

Bạn không thể xóa một dịch vụ sau khi nó bắt đầu, nhưng bạn có thể dừng nó. Nhấp chuột phải vào một dịch vụ rắc rối và nhấp vào Stop để dừng nó lại. Sau đó, bạn có thể khởi động lại nó và xem liệu nó có khắc phục được sự cố bạn đang gặp phải hay không.

Làm cho việc quản lý công việc trở nên dễ dàng hơn

Task Manager thực hiện những gì nó tuyên bố sẽ làm và hơn thế nữa. Là một phần thiết yếu của việc quản lý PC chạy Windows 10 của bạn, nó đáng để tìm hiểu những gì Task Manager có thể làm cho bạn.

Điều hữu ích nhất mà Task Manager làm cho bạn là gì? Hãy cho chúng tôi biết bên dưới.

Có liên quan:

Bài viết này có hữu ích không?

Previous articleHướng dẫn cơ bản về giả lập SNES trên Retroarch
Next articleCác nhà phát triển phần mềm độc hại hiện đang nhắm mục tiêu những kẻ gian lận trong Fortnite