Có một số tính năng mới trong Mountain Lion và một trong những tính năng hữu ích hơn, nhưng thường bị bỏ qua là tính năng giọng nói và chính tả. Hôm nay, chúng ta sẽ dành thời gian để xem xét cả hai tính năng này bao gồm những gì, cách sử dụng Hiệu quả chính tả và cách tìm ra giá trị tuyệt vời trong giọng nói. Chỉ cần nói, giọng nói tiếp theo mà bạn có thể nghe thấy từ máy Mac của mình là một người Anh nói với bạn rằng bạn có cuộc họp sau một giờ nữa.

Giọng nói và chính tả là gì?

Giọng nói đã xuất hiện khá lâu (trước cả khi Lion tồn tại), và nó cho phép bạn đánh dấu văn bản và nói với bạn. Điều làm cho nó trở nên đặc biệt lần này, ngoài việc bổ sung giọng nói mới, là nơi nó đang được sử dụng.

Chính tả, như tên gọi của nó, cho phép bạn nói và để nó gõ bài phát biểu của bạn cho bạn. Nhiều người nghĩ rằng đây là bản xem trước của việc tích hợp Siri thực tế với OS X tiếp theo và chúng tôi muốn xem nó diễn ra như thế nào khi điều đó xảy ra. Phiên bản chính tả hiện tại không thể xử lý văn bản và các câu phức tạp.

Giọng nói và chính tả được tìm thấy ở đâu?

Trong Tùy chọn Hệ thống, bạn sẽ thấy một biểu tượng mới với tên Dictation and Speech. Từ đó, đi đến Text to Speech. Bây giờ bạn có thể chọn Giọng nói hệ thống, đây là giọng nói mà bạn sẽ nghe thấy cho bất kỳ hoạt động nào liên quan đến giọng nói.

Bạn nhận được một vài giọng nói được gửi đến với Mountain Lion, bao gồm cả những giọng nói đã có trong các phiên bản cũ hơn. Bạn cũng có thể tải xuống các giọng nói khác, chẳng hạn như tiếng Anh Ấn Độ, cũng như giọng nói từ nhiều ngôn ngữ khác (tiếng Đức, tiếng Ả Rập, và nhiều hơn nữa!).

Đối với Chính tả, khi được kích hoạt, bạn có khả năng đọc chính tả văn bản mà không cần phải nhập. Một cách để làm cho Chính tả trở nên rất hữu ích là gán một phím tắt, cho phép truy cập nhanh vào bài phát biểu. Từ đó, bạn cũng có thể chỉ định ngôn ngữ mà bạn sẽ sử dụng Chính tả.

Hiện tại hỗ trợ tiếng Anh (Mỹ, Anh và Úc), tiếng Pháp, tiếng Đức và tiếng Nhật. Khi sử dụng, Dictation hoạt động rất tốt và hiểu lời nói rất tốt. Khi được thử nghiệm bằng nhiều ngôn ngữ được hỗ trợ, Dictation có thể hoạt động mà không gặp trở ngại.

Làm cho giọng nói hoạt động cho bạn

Dictate_MakingVoiceWorks

Giọng nói có thể được sử dụng cho nhiều việc ngoài việc chỉ làm nổi bật văn bản và để nó nói với bạn. Bạn có thể sử dụng giọng nói để thông báo khi nhận được cảnh báo. Khi được định cấu hình chính xác, giọng nói có thể giống như một trợ lý kỹ thuật số. Đi đến System Preferences -> Notifications. Kích hoạt các ứng dụng và dịch vụ mà bạn muốn giọng nói sử dụng. Điều quan trọng là phải kích hoạt Alerts để giọng nói có thể cảnh báo bạn bằng giọng nói một cách chính xác.

Điều quan trọng là phải kích hoạt trong Dictation & Speech -> Text to Speech Announce when alerts are displayed. Khi nhấp vào Set Alert Options, bạn có khả năng chọn giọng nói bạn muốn sử dụng, chọn cụm từ bạn muốn giọng nói của mình để bắt đầu, cho phép bạn tự động nhận dạng cảnh báo. Từ Excuse Me! đến Pardon Me!, Attention!, Alert! hoặc thậm chí khả năng có giọng nói chỉ cần nói ứng dụngtên hoặc chọn một cụm từ cảnh báo một cách ngẫu nhiên. Cuối cùng, bạn có thể đặt thời gian trễ giữa thời điểm cảnh báo xuất hiện và khi bạn thực sự được cảnh báo bằng âm thanh.

Cuối cùng, một cách dễ dàng hơn để kích hoạt chuyển văn bản thành giọng nói trước tiên là đánh dấu văn bản, tiếp theo bằng cách nhấn Option + Escape.

Mẹo và thủ thuật đọc chính tả

Đọc chính tả khá dễ hiểu. Tuy nhiên, bạn sẽ cảm thấy thất vọng, thấy dịch vụ này vô dụng hoặc chỉ là điều bạn không muốn bận tâm nếu bạn không biết cách sử dụng Dictation một cách tối đa. Dưới đây là một số mẹo mà tôi đã tổng hợp trong tuần qua khi sử dụng phiên bản cuối cùng của Mountain Lion.

dictate_menu-settings

1. Đặt phím tắt – Đặt phím tắt đảm bảo rằng bạn có thể truy cập Chính tả nhanh nhất và dễ dàng nhất có thể. Tôi khuyên bạn nên sử dụng một khóa mà bạn không sử dụng nhiều. Ví dụ: tôi không sử dụng nút lệnh bên phải nhiều như bên trái, vì vậy tôi đã gán chính tả cho phím đó. Các đề xuất khác bao gồm phím Chức năng. Vâng fn ở phía dưới cùng bên trái của bàn phím. Bạn quên nó ở đó, phải không?

2. Nói bình thường (dấu chấm) – Điều quan trọng là bạn phải nói bình thường khi sử dụng Chính tả. Bạn không cần phải thông báo nhiều hơn bình thường, hoặc chậm một cách bất thường, trừ khi Chính tả không hiểu rõ về bạn. Ngoài ra, hãy nói những câu ngắn và nói rõ ràng các dấu chấm câu của bạn. Đọc chính tả không thể nhận ra đâu là dấu phẩy hoặc dấu chấm.

3. Period, comma, apostrophe, và exclamation point là tất cả các lệnh mà Dictation sẽ dịch thành (.), (,) và (!). Full Stop là một sự thay thế cho period hoạt động tốt trong Chính tả.

4. Nói smiley hoặc frown để chèn biểu tượng cảm xúc.

5. Không cần phải nói dấu phẩy giữa một ngày và một năm (và dấu hai chấm cũng với thời gian 12 giờ). Nếu bạn nói August twelve two thousand and twelve, Chính tả sẽ biết ý bạn là ngày 12 tháng 8 năm 2012 chứ không phải ngày 12 tháng 8 năm 2012 (chú ý dấu phẩy?)

6. Chính tả nhận ra new paragraph.

Thứ tư tình yêu để thay đổi?

Tùy thuộc vào nhu cầu của bạn, Dictation có thể là một dịch vụ bạn đã sử dụng thường xuyên hoặc hoàn toàn không sử dụng nó. Nó có thể là một công cụ tuyệt vời để tạo hoặc trả lời bình luận trên một trang web, sử dụng mạng xã hội và hơn thế nữa. Bên cạnh đó, nó cảm thấy trống rỗng mà không thể thực hiện các lệnh với nó. Tôi rất thích có khả năng nói Remind me to pick up my box at the local Fedex và gán nó làm Lời nhắc với vị trí và tất cả. Tôi nghĩ rằng điều đó sẽ không mất nhiều thời gian để xảy ra, hy vọng.

Bài viết này có hữu ích không?

Previous articleMẹo & thủ thuật chụp ảnh đẹp và chuyên nghiệp trên iPhone
Next articleHướng dẫn cơ bản về giả lập N64 trên Retroarch

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here