Bạn đã bao giờ gặp trường hợp muốn chuyển đổi video từ định dạng này sang định dạng khác trong máy Linux của mình và bạn hoàn toàn không biết phải làm như thế nào chưa? Còn về việc chơi DVD trên Ubuntu hoặc trích xuất VCD yêu thích của bạn thành tệp mpeg?

Dưới đây, tôi đã đưa ra một danh sách phần mềm tuyệt vời mà bạn có thể sử dụng để xử lý các tệp video / âm thanh của mình trong Linux. Tất cả phần mềm được liệt kê đều tương thích với bất kỳ bản phân phối Linux nào hiện có. Các hướng dẫn cài đặt và ảnh chụp màn hình dựa trên Ubuntu, vì vậy nếu bạn đang sử dụng một bản phân phối khác, bạn sẽ phải thay đổi lệnh cho phù hợp.

Xử lý VideoCD

Phát VCD trong Linux

Về cơ bản, hầu hết, nếu không phải tất cả, các trình phát đa phương tiện ngoài kia đều có thể phát VideoCD. Cá nhân tôi khuyên bạn nên sử dụng VLC vì đó là trình phát đa phương tiện duy nhất bạn cần để phát tất cả các loại tệp âm thanh / video.

Trong bản phân phối Linux dựa trên Debian,

Tạo VCD

Phần mềm ghi đĩa CD như BraseroK3b có khả năng tạo VCD hoặc SVCD một cách nhanh chóng.

Đối với K3b, bạn phải đảm bảo rằng tệp nguồn có định dạng mpeg. Không có hạn chế nào ở Brasero.

Trích xuất video từ VCD

Cách dễ nhất để trích xuất phim VCD sang định dạng mpeg là thông qua K3b.

Cài đặt K3b

Mở K3b và đi tới Công cụ -> Rip Video CD

Ngoài ra, VLC cũng cho phép bạn chuyển mã phim VCD sang một định dạng khác.

Mở VLC. Bấm vào Phương tiện -> Chuyển đổi / Lưu.

Để được hướng dẫn chi tiết hơn, hãy xem cách dễ dàng chuyển mã các tệp phương tiện với VLC

Cách dòng lệnh

Nếu bạn thích cách làm việc bằng dòng lệnh, đây là hướng dẫn.

Đưa VCD vào CD-ROM

Trong thiết bị đầu cuối, nhập

Lưu ý rằng chữ C trong lệnh trên là chữ C viết hoa.

Điều này sẽ hướng dẫn vcdxrip để trích xuất phim từ VCD trong CD-ROM.

Trích xuất âm thanh từ VCD

Sử dụng phương pháp VLC, bạn có thể dễ dàng trích xuất tệp âm thanh từ VCD.

Trong tùy chọn Chuyển đổi / Lưu, nhấp vào tab Giải mã âm thanh và chọn Âm thanh cái hộp. Nếu bạn đang chuyển đổi sang mp3, hãy chọn MP3 từ hộp thả xuống, nếu không, hãy chọn định dạng mà bạn muốn chuyển đổi. Nhập tên tệp (có phần mở rộng) và nhấp vào Lưu.

Xử lý DVD

Xem DVD trong Linux (đặc biệt là Ubuntu)

Ubuntu không cho phép bạn phát phim DVD do các hạn chế về pháp lý và kỹ thuật. Bạn phải cài đặt ubuntu-restricted-extra và chạy libdvdread3 tập lệnh trình cài đặt. Kiểm tra hướng dẫn để được hướng dẫn chi tiết.

Rip DVD

Để trích xuất DVD, cá nhân tôi sử dụng Phanh tay. Nó đi kèm với một số cấu hình cài sẵn, bao gồm iPhone và PS3, mà bạn có thể sử dụng để nhanh chóng trích xuất DVD sang định dạng mong muốn của mình.

phanh tay

Một phần mềm khác mà bạn có thể sử dụng là AcidRip. Nó được đóng gói với các tính năng hữu ích, nhưng được sắp xếp một cách lộn xộn. Tôi có một cách khá khó khăn để điều hướng qua các tùy chọn. Một điều tốt về phần mềm này là nó được bao gồm trong repo, vì vậy bạn có thể dễ dàng cài đặt nó bằng cách sử dụng lệnh:

acidrip

(Lưu ý: Để trích xuất DVD, trước tiên máy tính của bạn phải có khả năng hỗ trợ phát lại DVD. Tham khảo hướng dẫn trên để kích hoạt tính năng phát lại DVD trong máy Linux của bạn.)

Tạo DVD (tạo DVD)

Nếu bạn đang tìm cách tạo DVD của riêng mình với menu, chương, phụ đề, v.v., hai trong số những phần mềm tốt nhất mà tôi đã thử là DeVeDeMandvd. Cá nhân tôi thích ManDVD hơn vì nó cung cấp cho bạn nhiều tùy chọn tùy chỉnh hơn và hướng dẫn chi tiết về toàn bộ quá trình tạo DVD. Tuy nhiên, nếu bạn đang tìm kiếm một phần mềm có thể sử dụng nhanh chóng mà không cần cấu hình nhiều thì DeVeDe là lựa chọn phù hợp.

Để cài đặt DeVeDe trong terminal:

devede

Một điều tốt về DeVeDe là bạn cũng có thể sử dụng nó để tạo VCD.

Xử lý các tệp video

Chuyển đổi từ định dạng này sang định dạng khác

Cả Handbrake và VLC đều có thể chuyển đổi các tệp video của bạn từ định dạng này sang định dạng khác, nhưng nếu bạn đang tìm kiếm một ứng dụng nhỏ chỉ để chuyển đổi video, bạn có thể muốn thử Winff. Đây là một giao diện người dùng nhỏ GUI cho thư viện FFMPEG và sẽ hoạt động với hầu hết các định dạng tệp.

giật mình

Chỉnh sửa tệp video

Avidemux, KinoKDEnlive là ba phần mềm chỉnh sửa video tuyệt vời vừa mạnh mẽ vừa dễ sử dụng.

Trình chỉnh sửa phụ đề

Đối với những người muốn tạo phụ đề của riêng bạn cho các tệp video của bạn, Phụ đề GnomeAegisub là hai phần mềm đơn giản bạn có thể sử dụng để chỉnh sửa phụ đề của riêng mình. Gnome-Subtitles là một ứng dụng đơn giản và nhẹ để tạo và chỉnh sửa phụ đề đơn giản. Aegisub cung cấp nhiều chức năng hơn như kéo phụ đề, chia tỷ lệ và xoay. Thậm chí còn có một mẫu karaoke mà bạn có thể áp dụng cho video âm nhạc của mình.

aegisub

Chèn phụ đề vào tệp video của bạn

Có hai cách mà bạn có thể sử dụng để chèn phụ đề vào tệp video: Softsub và Hardsub.

Softsub là các hướng dẫn riêng biệt, thường là một văn bản được đánh dấu đặc biệt với các dấu thời gian để hiển thị trong khi phát lại và nó thường được điều khiển ở phía trình phát. Hardsub là khi văn bản phụ đề được hợp nhất không thể đảo ngược trong các khung video gốc và do đó không cần thiết bị hoặc phần mềm đặc biệt nào để phát lại.

Đối với Softsub, VLC có một tính năng cho phép bạn tải các tệp phụ đề riêng biệt trong khi xem video. Trong VLC, đi tới Tools -> Preferences. Ở dưới cùng bên trái dưới Hiển thị cài đặt, nhấp chuột All. Ở ngăn bên trái, chuyển đến Video -> Subtitles/OSD. Trên ngăn bên phải, nhập vị trí của tệp phụ đề vào trường Use Subtitles File.

phụ đề vlc

Đối với Hardsub, bạn có thể sử dụng Avidemux để nhúng tệp phụ đề vào video.

Trong Avidemux, trước tiên hãy tải tệp video. Tiếp theo, đi tới Video-> FIlters. Trên ngăn bên trái, chọn Phụ đề. Chọn tùy chọn phụ đề thích hợp và thêm nó vào ngăn Bộ lọc Hoạt động.

Cập nhật: Trên màn hình chính, bạn phải chọn bộ mã hóa video trước khi bộ lọc phụ đề có hiệu lực. Cảm ơn JM đã nhắc nhở.

avidemux-phụ đề

Xử lý tệp âm thanh

Giải nén CD âm thanh

Trong Gnome, SoundJuicer thực hiện một công việc tốt trong việc chuyển đổi đĩa CD âm thanh của bạn sang định dạng bạn muốn. Trong Ubuntu, nếu bạn muốn trích xuất CD của mình sang định dạng MP3 hoặc Flac, trước tiên bạn sẽ phải cài đặt các codec cần thiết.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng K3b để trích xuất CD âm thanh.

Tạo đĩa CD âm thanh

Brasero và K3b có thể đạt được nhiệm vụ này một cách dễ dàng. Chọn Tạo đĩa CD âm thanh tùy chọn và kéo và thả các tệp nhạc của bạn vào vùng chứa. Nó sẽ tự động chuyển đổi chúng sang định dạng CD âm thanh.

Chuyển đổi tệp âm thanh từ định dạng này sang định dạng khác

Tôi đã bao gồm trước đây Bộ chuyển đổi âm thanh vốn là một phần mềm tuyệt vời hỗ trợ chuyển đổi sang hầu hết các định dạng âm thanh.

Chỉnh sửa tệp âm thanh

Không cần nói rằng, Audacity là ứng cử viên tốt nhất cho điều này. Bạn cũng có thể sử dụng nó để chuyển đổi các tệp âm thanh từ định dạng này sang định dạng khác.

Tôi đã bỏ sót điều gì khác?

Bài viết này có hữu ích không?

Previous articleCách xử lý phần mềm độc hại được cài đặt sẵn trên điện thoại Android của bạn
Next articleCách nhận lại 25GB dung lượng lưu trữ miễn phí từ SkyDrive