Máy tính Windows 10 của tôi có tương thích với Windows 11 sắp ra mắt? Microsoft đã đưa ra các yêu cầu phần cứng và phần mềm cho Windows 11, nhưng thông tin còn mơ hồ về cách đánh giá hệ thống của bạn để đáp ứng các yêu cầu nâng cấp miễn phí.

Chúng tôi đã chuẩn bị một hướng dẫn cuối cùng để bạn kiểm tra khả năng tương thích của Windows 11 với PC và máy tính xách tay hiện có của bạn. Nếu bạn muốn biết liệu máy tính xách tay hoặc PC của mình có đủ điều kiện cho Windows 11 hay không, các bài kiểm tra sau đây cho biết một dấu hiệu rõ ràng. Khi có thêm thông tin từ Microsofts kết thúc, chúng tôi sẽ chỉnh sửa và cập nhật các yêu cầu tại đây.

1. Kiểm tra yêu cầu CPU

Microsoft duy trì một danh sách các yêu cầu về bộ xử lý cho tất cả các hệ điều hành bao gồm Intel, AMD và Qualcomm. Điều này hiện đã được cập nhật để bao gồm Windows 11 trong tương lai. Theo bản cập nhật trên blog của Microsoft, các CPU tương thích với Windows 11 đã được thiết kế để áp dụng Mô hình trình điều khiển Windows để có trải nghiệm không gặp sự cố 99,8%.

Các giá trị cơ bản của tốc độ 1 GHz trở lên với hai lõi trở lên trên bộ xử lý 64 bit vẫn không thay đổi so với Windows 10.

Để biết loại bộ xử lý của riêng bạn, hãy nhấp vào view processor info trên hộp tìm kiếm của Windows 10. Điều này sẽ cung cấp cho bạn mô hình bộ vi xử lý chính xác của thiết bị.

Quay lại trang danh sách bộ xử lý và tìm kiếm loại bộ xử lý của bạn trên trình duyệt. Kiểm tra xem nó có được liệt kê trong trang chính thức hay không. Các yêu cầu về CPU sẽ được xác nhận thêm với các bài kiểm tra bổ sung.

Hỗ trợ bộ xử lý tương thích Windows11

2. Kiểm tra Trực tuyến của Microsoft

Đi đến liên kết này và cuộn xuống bên dưới để xác định xem thiết bị Windows hiện tại của bạn có tương thích với Windows 11. Nó sẽ hiển thị rõ ràng This PC will run Windows 11 thông báo trạng thái. Lưu ý rằng tại thời điểm này, Microsoft đã tắt tùy chọn tiện dụng này với Coming soon. Nó chắc chắn sẽ có sẵn một lần nữa khi ngày phát hành đến gần.

Khả năng tương thích Windows11 trực tuyến sẽ chạy

3. Kiểm tra ứng dụng PC Health

Microsoft đã tung ra ứng dụng PC Health để đưa ra đánh giá tức thì về khả năng tương thích của Windows 11. Tại thời điểm viết bài, ứng dụng đã bị ngừng cung cấp không rõ lý do. Trong tương lai, khi quản lý cài đặt ứng dụng, bạn có thể mở ứng dụng đó từ hộp tìm kiếm của Window giống như một ứng dụng thông thường.

Tìm kiếm sức khỏe Pc tương thích Windows11

Có một tùy chọn menu dễ thấy để kiểm tra xem PC của bạn có đáp ứng các yêu cầu hệ thống của Windows 11. Nhấp vào check now.

Kiểm tra tình trạng Pc tương thích với Windows11

Nếu hệ thống Windows 10 hiện tại của bạn không tương thích với các yêu cầu của Windows 11, bạn sẽ nhận được cảnh báo rằng this PC cant chạy Windows 11.

Khả năng tương thích Windows11 Pc Health Cant Run

Mặt khác, nếu hệ thống của bạn tương thích với Windows 11, bạn sẽ có trạng thái this PC can run Windows 11. Bây giờ bạn chỉ cần đợi bản cập nhật đến, sẽ diễn ra trong kỳ nghỉ lễ năm 2021.

Khả năng tương thích của Windows11 Pc Health có thể chạy

4. Kiểm tra Mô-đun nền tảng đáng tin cậy (TPM)

Là một phần của thiết kế bảo mật mã hóa phần cứng mạnh mẽ, Microsoft đã yêu cầu Mô-đun nền tảng đáng tin cậy (TPM) Phiên bản 2.0 cho tất cả các bản nâng cấp Windows 11. Đây là sự cân nhắc về tình trạng thiết bị và tính toàn vẹn của hệ thống mà thiết bị hiện tại của bạn phải vượt qua. Để biết trạng thái sẵn sàng TPM của thiết bị của bạn, hãy tìm kiếm tpm.msc trên hộp tìm kiếm của Windows.

Khả năng tương thích Windows11 Tpm Msc

Trong phần cứng không được hỗ trợ, bạn sẽ thấy trạng thái compatible TPM cannot be found. Nếu CPU thiết bị của bạn hỗ trợ windows 11 nhưng TPM hiển thị lỗi, hãy thử vào BIOS và bật TPM.

Không tìm thấy khả năng tương thích Windows11 Tpm

Đối với TPM tương thích hỗ trợ Windows 11, bạn sẽ thấy the TPM is ready for use tình trạng.

Khả năng tương thích Windows11 Tpm Sẵn sàng sử dụng

5. Kiểm tra khởi động an toàn UEFI

Các thiết bị Windows 11 mới sẽ có thể chạy trên chế độ khởi động an toàn UEFI. Nếu bạn có thể bật và tắt chế độ này một cách dễ dàng, sau đó bạn đã sẵn sàng. Để biết trạng thái hiện tại của khởi động an toàn UEFI, hãy truy cập device security từ hộp tìm kiếm của Windows.

Bảo mật thiết bị tương thích Windows11

Một nổi bật secure boot is on thông báo sẽ được hiển thị trong tùy chọn Khởi động an toàn.

Khởi động bảo mật tương thích Windows11

6. Kiểm tra bảo mật dựa trên ảo hóa (VBS)

Bảo mật dựa trên ảo hóa (VBS) là một thành phần quan trọng khác của hệ thống Windows 11. Để đi đến tùy chọn này, hãy nhập virtualization security trong hộp tìm kiếm của Windows.

Ảo hóa bảo mật thiết bị tương thích Windows11

Nếu tính năng VBS của bạn không tồn tại, trong điều kiện cô lập cốt lõi, memory integrity sẽ bị xám / tắt. Bạn có thể cố gắng khắc phục sự cố bằng cách xem xét các trình điều khiển không tương thích và loại bỏ / thay thế chúng.

Khả năng tương thích Windows11 Tính toàn vẹn của bộ nhớ Vbs

Nếu thiết bị của bạn hỗ trợ VBS, thì bạn có thể dễ dàng kích hoạt tính toàn vẹn của bộ nhớ trong điều kiện cách ly lõi (khi khởi động lại hệ thống).

Khả năng tương thích Windows11 Vbs Bộ nhớ toàn vẹn Bật

7. Kiểm tra khả năng tương thích của cạc đồ họa

Yêu cầu về card đồ họa của Windows 11 cao hơn bạn nghĩ. nhấn Thắng + NS để mở hộp lệnh Run, sau đó nhập dxdiag là Enter. Thao tác này sẽ mở ra cửa sổ Công cụ chẩn đoán DirectX trong đó System bạn có thể thấy phiên bản DirectX của máy tính Windows của mình. Nếu điều đó hiển thị DirectX 12 trở lên, thì nó sẽ vượt qua tiêu chí của Windows 11.

Windows11 Tương thích Directx 12 1

Tuy nhiên, hãy kiểm tra thêm mô hình Trình điều khiển trong Display. Trong ví dụ sau, mô hình trình điều khiển là WDDM 1.3, đây không phải là một dấu hiệu tốt.

Khả năng tương thích Windows11 Wddm

Theo Microsoft, giá trị mô hình trình điều khiển phải là trình điều khiển WDDM 2.0 (trở lên). Nó sẽ được sử dụng trong các tính năng như Windows Projection.

Khả năng tương thích Windows11 Wddm 2

8. Kiểm tra độ phân giải màn hình

Đối với các yêu cầu của Windows 11, máy tính xách tay hoặc máy tính của bạn có màn hình độ nét cao (720p) không? Nó có hỗ trợ màn hình lớn hơn 9 ″ theo đường chéo với 8 bit trên mỗi kênh màu không? Để kiểm tra khả năng tương thích độ phân giải màn hình, hãy mở mục menu từ hộp tìm kiếm.

Độ phân giải màn hình tương thích Windows11

Đi đến Advanced Display Settings, nơi bạn có thể xem độ phân giải máy tính để bàn cao nhất. Bất kỳ con số nào ở mức 1280 × 720 pixel trở lên sẽ làm cho thiết bị tương thích với HD 720p. Bạn có thể kiểm tra ở đây để biết 8 bit cho mỗi kênh màu bằng cách sử dụng bit-depth.

Màn hình tương thích Windows11 Nâng cao 1

Đối với hầu hết các thiết bị được sản xuất trong sáu đến bảy năm qua, việc tìm kiếm độ phân giải phù hợp với Windows 11 sẽ không phải là một vấn đề. Tuy nhiên, nó không bao giờ gây đau đớn khi hoàn toàn chắc chắn. Tuy nhiên, bạn nên sử dụng độ phân giải full-HD 1080p (1920 × 1080 pixel) thay vì 720p. (Xem các bài kiểm tra tính năng cụ thể cho Snap bố cục.)

9. Kiểm tra tính năng cụ thể

Windows 11 đang bổ sung các tính năng chính như hỗ trợ 5G, cao hơn và vượt quá các yêu cầu tối thiểu. Hãy chạy một bản tóm tắt về các khả năng mà thiết bị hiện có của bạn phải có để hỗ trợ các tính năng cần thiết.

 • Hỗ trợ 5G: để cho phép tốc độ nhanh hơn đáng kể trong tiêu chuẩn mới, bạn sẽ cần một modem có khả năng 5G. Samsung và Apple là một trong những nhà sản xuất.
 • Hỗ trợ HDR tự động: điều này cần có màn hình HDR. Để biết liệu màn hình máy tính xách tay hiện tại của bạn có hỗ trợ HDR hay không, hãy truy cập Windows HD Color Settings từ hộp tìm kiếm. Trong ví dụ dưới đây, hỗ trợ HDR đã bị chuyển sang màu xám trong khả năng Hiển thị. Rõ ràng, màn hình này sẽ không hỗ trợ HDR tự động.
Tương thích Windows11 Hdr
 • BitLocker để đi: không có thay đổi ở đây. Phiên bản mới nhất của BitLocker yêu cầu quyền truy cập vào phiên bản Windows Pro và ổ đĩa flash USB.
 • Hỗ trợ máy khách Hyper-V: để chạy máy khách Hyper-V, bộ xử lý của bạn có hỗ trợ Dịch địa chỉ mức thứ hai (SLAT) không? Windows 11 sẽ sử dụng khả năng này để đạt được mục tiêu về tính toàn vẹn của mã được bảo vệ bởi siêu giám sát (HVCI). Đối với các thiết bị mới nhất và máy tính xách tay hiện đại, nó không phải là một vấn đề.

Để kiểm tra xem thiết bị Windows của bạn có khả năng SLAT hay không, hãy mở Command Prompt ở chế độ Quản trị viên và nhập systeminfo. Bên cạnh cột yêu cầu Hyper-V, hãy kiểm tra xem SLAT có hiển thị yes.

Bảng tương thích Windows11
 • Cortana: yêu cầu hỗ trợ micrô và loa và khả dụng cho một số quốc gia như Hoa Kỳ, Úc và Ấn Độ (danh sách đầy đủ trên trang web của Microsoft).
 • DirectStorage: tính năng này yêu cầu một Ổ cứng thể rắn NVMe (SSD)và có thể nâng cấp hệ thống của bạn từ ổ đĩa cứng (HDD) lên SSD.
 • DirectX 12 Ultimate: Microsoft đã công bố DirectX 12 Ultimate là tiêu chuẩn mới nhất cho các trò chơi thế hệ tiếp theo. Trình điều khiển sẽ được tự động cập nhật và hỗ trợ với các CPU tương thích được thảo luận ở trên.
 • Sự có mặt: đây là một tính năng thông minh mới để phát hiện sự hiện diện của con người và chỉ khả dụng với các máy tính xách tay tương thích, chẳng hạn như Dell Latitude 7400 và các loại khác.
 • Hội nghị truyền hình thông minh và Hỗ trợ nhiều giọng nói: nếu thiết bị hiện tại của bạn có micrô và loa, bạn sẽ được bảo vệ.
 • Snap (bố cục ba cột): Windows 11 đang cho phép một lưới tùy chỉnh cho ba cửa sổ với một tính năng được gọi là Snap. Nó yêu cầu ít nhất hỗ trợ full-HD 1080p (1920x1080p). Bạn có thể xác định nó từ bài kiểm tra độ phân giải màn hình của mình.
 • Tắt tiếng / bật tiếng từ Thanh tác vụ: thay vì thực hiện một số bước để tắt tiếng hoặc bật tiếng loa của bạn, Windows 11 sẽ cho phép tắt tiếng / bật tiếng toàn cầu trực tiếp từ chính thanh tác vụ. Nhưng thiết bị phải hỗ trợ máy quay video, micrô và loa. Đây chắc chắn là một cải tiến thế hệ tiếp theo. Ngoài ra, cho phép spatial sound cứng hỗ trợ.
Tương thích Windows11 Tắt tiếng Tắt tiếng
 • Nhóm Microsoft: nếu thiết bị hiện có của bạn hỗ trợ hội nghị truyền hình Microsoft Teams, thì bạn nên sử dụng Windows 11.
 • Chạm: nếu thiết bị Windows hiện tại của bạn hỗ trợ các chức năng cảm ứng, thì điều tương tự sẽ được chuyển sang Windows 11.
 • Xác thực hai yếu tố, Nhập bằng giọng nói, đánh thức bằng giọng nói: đây sẽ không phải là vấn đề lớn đối với các thiết bị Windows mới nhất.
 • Wi-Fi 6E: yêu cầu bộ định tuyến có khả năng Wi-Fi 6E.
 • Windows xin chào: được hỗ trợ trên hầu hết các thiết bị Windows mới nhất có cảm biến sinh trắc học hoặc với mã PIN. Điều tương tự cũng sẽ chuyển sang Windows 11.
 • Windows Projection: yêu cầu WDDM 2.0 trở lên. (Xem phần kiểm tra khả năng tương thích của cạc đồ họa.)
 • Ứng dụng Xbox: yêu cầu tài khoản Xbox / Live, đó là không có sẵn ở tất cả các khu vực. Nhiều quốc gia không được hỗ trợ.

Đối với mục đích chiếu, bộ điều hợp Wi-Fi phải hỗ trợ Wi-Fi Direct. Để kiểm tra xem thiết bị của bạn có thể chạy Wi-Fi Direct hay không, hãy chuyển đến Lời nhắc lệnh và nhập ipconfig/all. Cuộn xuống để tìm mô tả liên quan về Bộ điều hợp ảo Microsoft Wi-Fi Direct.

Khả năng tương thích với Windows11 Wi Fidirect

Một số tính năng không dùng nữa trong Windows 11 bao gồm Internet Explorer, S mode (chỉ dành cho phiên bản Home), Chế độ máy tính bảng, OneNote, Paint 3D và thậm chí cả Skype (Microsoft Teams sẽ đóng vai trò quan trọng hơn trong tương lai). Windows 11 cuối cùng sẽ là hệ điều hành mới về mặt loại bỏ nhiều ứng dụng và quy trình hệ thống kế thừa.

Cũng giống như chúng ta đã thấy với quá trình chuyển đổi Windows 7 sang Windows 10 vào giữa những năm 2010, những người đầu tiên sử dụng Windows 11 có thể tương đối ít. Windows 10 Home và phiên bản Pro sẽ vẫn hoạt động ít nhất cho đến ngày 14 tháng 10 năm 2025. Do đó, đối với tương lai sắp xảy ra, chúng tôi dự đoán cả hai hệ điều hành cùng tồn tại song song với nhau.

Bạn có muốn nâng cấp lên Windows 11 khi nó ra mắt không? Xin vui lòng cho chúng tôi biết trong các ý kiến.

Tín dụng hình ảnh: Hình nền thông qua Creative Commons.

Có liên quan:

Bài viết này có hữu ích không?

Previous articleCách xóa thông báo sinh nhật trên Facebook trong iCal [Mac]
Next articleCách xử lý phần mềm độc hại được cài đặt sẵn trên điện thoại Android của bạn