Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét pwd lệnh, một trong những lệnh cơ bản nhất trong Linux.

Chúng ta sẽ tìm hiểu cách sử dụng lệnh pwd để ghi vào đầu ra tiêu chuẩn tên đường dẫn đầy đủ của thư mục hiện tại của bạn và sẽ tìm hiểu sự khác biệt giữa lệnh pwd tích hợp và lệnh pwd bên ngoài do Jim Meyering viết.

Thư mục làm việc hiện tại là gì?

Thư mục làm việc hiện tại là thư mục mà bạn hiện đang vận hành các lệnh như ls, cat, hoặc cd sử dụng bash hoặc korn shell hoặc zsh (zshell).

  • -L: In giá trị của $ PWD nếu nó đặt tên cho thư mục làm việc hiện tại. Nói cách khác, nó in hoặc hiển thị thư mục làm việc hiện tại.

thư mục hiện hành

Ngay cả khi không có -L, chỉ cần gõ pwd trên thiết bị đầu cuối sẽ làm được điều tương tự.

thư mục hiện tại

  • -P: In thư mục vật lý mà không có bất kỳ liên kết tượng trưng nào. Liên kết tượng trưng là một loại tệp đặc biệt tạo lối tắt đến tệp hoặc trỏ đến tệp khác. In thư mục vật lý mà không có bất kỳ liên kết tượng trưng nào bằng cách sử dụng các lệnh dưới đây:

thư mục vật lý

Giả sử bạn đã sử dụng cd lệnh nhiều lần và muốn biết thư mục làm việc hiện tại của bạn, bạn có thể sử dụng các lệnh sau để làm như vậy:

print-current-directory

print-working-directory

Cả hai lệnh đều hiển thị thư mục làm việc hiện tại của bạn.

Cách in phiên bản của lệnh PWD

Để tìm phiên bản của lệnh pwd tích hợp sẵn trên thiết bị đầu cuối của bạn, bạn có thể sử dụng phiên bản nhị phân để làm như vậy:

phiên bản pwd

Sự kết luận

Lệnh pwd là một trong những lệnh được sử dụng phổ biến nhất trên máy tính Linux. Nó khá đơn giản để sử dụng khi bạn biết nó làm gì.

Tín dụng hình ảnh: Hacker Nga hack máy chủ trong bóng tối theo Lifestyle khám phá / Shutterstock

Bài viết này có hữu ích không?

Previous articleCách xóa phiên bản tệp tự động lưu trên macOS
Next articleHướng dẫn cho người mới bắt đầu về lối sống thông minh