Nếu bạn là người dùng Linux, bạn có thể bắt gặp Git vào một lúc nào đó, có thể trong khi cố gắng tải xuống một chương trình mới hoặc xem xét các hệ thống kiểm soát phiên bản như CVS hoặc Subversion. Git là hệ thống kiểm soát sửa đổi được tạo bởi nhân Linux nổi tiếng Linus Torvalds, do không hài lòng với các giải pháp hiện có. Điểm nhấn chính trong thiết kế là tốc độ, hay cụ thể hơn là hiệu quả. Git giải quyết nhiều thiếu sót của các hệ thống trước đó và thực hiện tất cả trong thời gian ngắn hơn nhiều. Nếu bạn đang muốn học Git, hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu này sẽ giúp bạn bắt đầu.

Git làm gì

Giả sử bạn đang làm việc để tạo một trang web cho khách hàng. Họ nói rõ họ muốn gì, bạn thiết kế, họ xem xét và sửa đổi, v.v. Với mỗi tập hợp các bản sửa đổi từ khách hàng, trang web sẽ thay đổi và phát triển. Sau đó, khách hàng có thể nói, I like it better the way it looked last September. Trong trường hợp bình thường, bạn có một vấn đề. Bạn có thể không có tất cả các tệp và dữ liệu từ thời điểm đó và mã của bạn có thể đã thay đổi rất nhiều nên việc hoàn nguyên sẽ rất khó hoặc không thể.

Điểm của một hệ thống kiểm soát sửa đổi là giải quyết gần như tất cả các vấn đề trong đoạn trên. Bạn có thể theo dõi từng thay đổi đối với mã và tệp của mình và hoàn nguyên bất kỳ lúc nào trở lại vị trí cũ.

Git hoạt động như thế nào

Mỗi thư mục dự án là kho lưu trữ Git của riêng nó. Bạn giữ tất cả các tệp của mình cho dự án đó trong thư mục đó và định kỳ yêu cầu Git cập nhật thông tin của nó với trạng thái hiện tại của tệp. Quá trình yêu cầu Git ghi lại trạng thái là một commit. Mỗi lần bạn cam kết (điều này thường xảy ra), Git sẽ xem xét tất cả các tệp mà nó đã được hướng dẫn để theo dõi và lưu sự khác biệt trong các tệp đó (không phải tất cả các tệp mới) vào .git. Mỗi cam kết trở thành một điểm lưu mới cho sự phát triển của dự án của bạn.

Theo tùy chọn, bạn có thể đẩy kho lưu trữ git cục bộ của mình sang một máy chủ bên ngoài, chẳng hạn như GitHub hoặc máy chủ Git của riêng bạn. Điều này cho phép nhiều người đóng góp trong một dự án có thể thực hiện các cam kết thường xuyên, nhanh chóng đối với kho lưu trữ cục bộ của họ, sau đó gộp tất cả các cam kết cục bộ đó vào một bản cập nhật duy nhất cho kho lưu trữ trực tuyến.

Đây là một trong những điều làm cho Git được sử dụng nhanh hơn so với một số Hệ thống kiểm soát phiên bản (VCS) khác: bạn có thể cam kết thường xuyên vào kho lưu trữ cục bộ của mình mà không lãng phí thời gian và băng thông khi phải tải lên máy chủ cho từng hệ thống.

Nhận Git

Hầu hết các bản phân phối Linux đều được cài đặt sẵn Git. Nếu hệ thống của bạn không đi kèm với nó, bạn có thể dễ dàng cài đặt nó từ Trung tâm phần mềm hoặc trình quản lý gói của bạn, vì nó có sẵn trong hầu hết các kho.

Bạn có thể cài đặt nó trong thiết bị đầu cuối:

Nếu bạn đang sử dụng một nền tảng khác hoặc không thể sử dụng các kho lưu trữ đó, bạn có thể tải xuống và cài đặt các gói theo cách thủ công đây.

Sử dụng Git

Quá trình tạo kho lưu trữ git cục bộ rất nhanh chóng và dễ dàng. Đầu tiên, tạo một thư mục bạn định sử dụng cho dự án của mình và mở thiết bị đầu cuối của bạn đến vị trí đó.

Bắt đầu repo Git bằng lệnh:

Điều này sẽ tạo ra một .git thư mục (ẩn khỏi chế độ xem) để giữ thông tin kho lưu trữ của bạn. Có thể, bạn sẽ muốn bắt đầu thêm một số tệp. Hãy bắt đầu bằng cách tạo một tệp README đơn giản, thêm nó vào danh sách kho lưu trữ các tệp để xem, sau đó cam kết tệp của chúng tôi vào kho lưu trữ.

Bạn sẽ được đưa đến màn hình trình soạn thảo văn bản (chính xác trình soạn thảo văn bản nào phụ thuộc vào bản phân phối và cấu hình của bạn), nơi bạn nên nhập bất kỳ ghi chú nào về cam kết này. Đây thường là những bản tóm tắt ngắn gọn về những thay đổi đã xảy ra kể từ lần cam kết cuối cùng. Sau khi bạn lưu và thoát khỏi trình soạn thảo văn bản, quá trình cam kết sẽ được hoàn tất thành công.

Nếu trong quá trình trên, Git gặp lỗi nói rằng nó không thể nhận ra bạn, bạn sẽ phải cho nó biết bạn là ai. Làm điều đó đơn giản như nhập:

Về cơ bản, Weve đã tạo một ảnh chụp nhanh trạng thái hiện tại của tệp đó. Bất kỳ thay đổi nào khác (mà bạn cam kết) sẽ được lưu trên đó.

Việc thêm và xác nhận từng tệp riêng lẻ, như trong ví dụ trên, có thể trở nên tẻ nhạt. Để khắc phục điều đó, thay vào đó, bạn có thể thêm tất cả các tệp trong thư mục hiện tại với

Bạn có thể cam kết tất cả các tệp đã thay đổi cùng một lúc với

Hướng dẫn cho người mới bắt đầu để Repo Git Clone

Một số tùy chọn lệnh git tiện dụng khác bao gồm:

Tất nhiên, đó chỉ là bước khởi đầu của những gì Git có thể làm. Khi bạn đã thành thạo GIt, bạn có thể bắt đầu với Githubtìm hiểu cách thêm ảnh chụp màn hình và hoạt ảnh vào các yêu cầu kéo của bạn.

Có liên quan:

Bài viết này có hữu ích không?

Previous articleCách chỉnh sửa đoạn phim hoặc video ngắn trên iPhone 4
Next articleHướng dẫn dành cho người mới bắt đầu để tùy chỉnh trang Twitter của bạn