Trên bất kỳ danh sách trình quản lý cửa sổ Linux nhẹ nào, bạn sẽ tìm thấy Fluxbox. Ban đầu là một nhánh của Blackbox, Flux nổi tiếng là một máy tính để bàn nhanh, nhẹ, có cấu hình cao. Thật không may, Fluxbox nhấn mạnh vào các tệp văn bản cho gần như tất cả các cấu hình thường hoạt động như một rào cản cho những người lần đầu tiên dùng thử. Có một GUI cung cấp một số tùy chọn cấu hình cơ bản, nhưng phần lớn của nó (menu, màu sắc, liên kết phím) được tìm thấy trong các tệp văn bản. Trong bài viết này, hãy xem qua hầu hết các tệp cấu hình Fluxboxs và cách tinh chỉnh chúng theo nhu cầu của bạn.

Vì tập trung vào cấu hình, phần còn lại của bài viết sẽ cho rằng bạn đã cài đặt Fluxbox. Tất cả các ví dụ và ảnh chụp màn hình đã được thực hiện bằng Fluxbox 1.1.1 trên Ubuntu 9.10.

Fluxconf

Fluxconf là tiện ích cấu hình cơ bản cho Fluxbox. Nó không thực sự có nhiều ngoài các tùy chọn cấu hình cơ bản nhất. Nó có thể đi kèm với gói Fluxbox của bạn và vì vậy đã được cài đặt và có thể được khởi chạy bằng lệnh:

Cấu hình chính

Phần lớn cấu hình bạn muốn thực hiện có thể được thực hiện trong tệp ~ / .fluxbox / init tài liệu. Mở nó bằng trình soạn thảo văn bản mà bạn chọn và bạn có thể đặt nhiều tùy chọn phổ biến. Một số mục đáng chú ý hơn bao gồm:

  • session.menuFile: (vị trí của tệp chứa menu Fluxbox)
  • session.screen0.toolbar.widthPercent: (1 đến 100, chiều rộng của thanh công cụ trên toàn màn hình))
  • session.screen0.toolbar.alpha: (0 đến 255, độ trong suốt của thanh công cụ. 255 là vững chắc)
  • session.screen0.toolbar.autoHide: (true / false)
  • session.screen0.toolbar.tools: (các mục cần đưa vào thanh công cụ, chi tiết hơn trong phần tiếp theo)
  • session.screen0.menu.alpha: (0 đến 255, độ trong suốt của menu. 255 là vững chắc)
  • session.screen0.workspaces: (số lượng không gian làm việc hoặc virtual desktops)

Hình nền

Đặt một hình nền liên tục trong Fluxbox có thể phức tạp một cách đáng ngạc nhiên. Có nhiều tùy chọn khác nhau cho các chương trình khác nhau, tất cả đều có thể được sử dụng để đặt hình nền, tạm thời hoặc vĩnh viễn. Vì lý do này, thay vì đi sâu vào tất cả những điều phức tạp ở đây, tôi hãy để các nhà phát triển Fluxbox giải thích nó theo cách của họ. Họ có một người hướng dẫn đây điều đó sẽ giải thích chi tiết về cách thức và lý do.

Chỉnh sửa menu

May mắn thay, một trong những khía cạnh tẻ nhạt hơn của cấu hình, chỉnh sửa menu, có một GUI chức năng, đẹp mắt. Chương trình fluxmenu, cũng được đóng gói với gói Fluxbox trung bình của bạn, thực hiện tốt công việc xử lý các nhu cầu thực đơn của bạn.

Nếu vì bất kỳ lý do gì, fluxmenu không thực hiện được công việc, bạn có thể chỉnh sửa tệp ~ / .fluxbox / menu bằng tay. Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng bạn cập nhật ~ / fluxbox / init tệp để trỏ đến tệp menu tùy chỉnh của bạn như được mô tả trong Cấu hình chính của hướng dẫn này.

Ràng buộc chuột và bàn phím

Bạn sẽ tìm thấy cấu hình bàn phím và chuột trong tệp ~ / .fluxbox / các phím. Nếu, giống như tôi, bạn đã quen với việc cuộn chuột theo hướng ngược lại để di chuyển giữa các không gian làm việc, bạn sẽ thấy rằng dưới Chuột OnDesktop4Chuột OnDesktop5 gần đầu tệp cấu hình.

Fluxbox đặt tên một số khóa theo cách có thể không rõ ràng lúc đầu. Nếu bạn thấy mình bối rối bởi Mod1 và Mod4, đây là chìa khóa mà chúng ánh xạ:

  • Mod1 = Alt
  • Mod4 = Phím Windows (hay còn gọi là Super)

Minh bạch

Bạn có thể đã đặt một số tùy chọn trong suốt trong tệp init trong phần trước. Bạn cũng có thể nhận thấy rằng những tờ giấy trong suốt đó có thể không có hiệu lực. Fluxbox, theo mặc định, không có khả năng tổng hợp đầy đủ của riêng nó, nhưng bạn có thể sử dụng xcompmgr. Họ đã tạo một hướng dẫn có vị trí đây với tất cả các bước cần thiết để xcompmgr và Fluxbox chơi vui vẻ cùng nhau. Tôi đã có nhiều kết quả khác nhau khi làm cho điều này hoạt động với các kết hợp phần cứng và phần mềm khác nhau, vì vậy quãng đường của bạn có thể khác nhau.

Bài viết này có hữu ích không?

Previous articleSự khác biệt giữa rõ rệt giữa SD Card và SSD?
Next articleHướng dẫn cách chọn CPU với giá và hiệu suất cực tốt