Sketchup Make là một phần mềm CAD và 3D vẽ vector miễn phí (em trai của sản phẩm cao cấp Sketchup Pro của họ).

Sketchup không phải là loại chương trình bạn sẽ sử dụng để tạo hoạt ảnh hoặc các hình dạng hữu cơ. Về cơ bản, nó là một chương trình CAD chuyên về các đối tượng cơ thể cứng nhắc: tòa nhà, công cụ, vỏ thiết bị và những thứ tương tự.

Trong bài viết này, có thể là bài đầu tiên của loạt bài, chúng tôi hướng dẫn bạn cách bắt đầu và chạy với việc tạo mô hình 3D bằng Sketchup Make.

Bắt đầu

Để bắt đầu với Sketchup, trước tiên bạn phải tải xuống và cài đặt nó. Đi đây để biết chi tiết. Bắt đầu chương trình lần đầu tiên, bạn sẽ được khuyến khích mua sản phẩm cao cấp, nhưng tất nhiên, hãy chọn các tùy chọn miễn phí.

Khi bạn bắt đầu chương trình, bạn cần chọn một mẫu. Mẫu chọn kiểu thiết kế bạn muốn thực hiện và đơn vị đo lường bạn sẽ sử dụng.

Chọn Architectural Design mẫu được đo bằng feet và inch.

Cảnh mặc định có một người ở kích thước bình thường để bạn có thể thiết kế đối tượng của mình theo tỷ lệ. Chọn nó và xóa nó nếu bạn thấy nó gây mất tập trung. Như một ví dụ nhanh về các bước cơ bản, hãy xây dựng một logo Sketchup khổng lồ.

Xoay chế độ xem

Chúng ta nên dành một chút thời gian để nói về việc nhìn xung quanh quang cảnh. Để xem khu vực làm việc, bạn có một số điều khiển quan trọng được gán cho chuột, hầu hết các điều khiển này nằm xung quanh nút chuột giữa (hoặc con lăn).

Để thu phóng, chỉ cần vận hành con lăn trên chuột. Để xoay xung quanh khu vực làm việc, hãy nhấn con lăn giống như một nút, giữ nó và di chuyển chuột.

Để xoay từ bên này sang bên kia và lên xuống, hãy giữ Shift và giữ con lăn xuống và di chuyển chuột xung quanh.

Bắt đầu vẽ

Để bắt đầu, hãy tạo một hình vuông phẳng. Sử dụng công cụ Rectangle Tool, vẽ một hình vuông trên sàn nhà. Nhấp một lần bằng nút chuột trái cho góc trên cùng bên trái và kéo dài hộp xuống dưới và nhấp vào góc dưới cùng bên phải để tạo hình vuông.

Không quan trọng kích thước nó là bao nhiêu vì bạn có thể thay đổi kích thước đó để có độ chính xác cao hơn trong giây lát. Nhìn vào góc dưới bên phải của màn hình khi bạn vẽ. Và bạn thấy các kích thước của hộp bạn đã vẽ được phân tách bằng dấu phẩy.

sketchup-cơ bản-kích thước

Nếu bạn nhấp vào trường này, bạn có thể chọn và nhập lại các thứ nguyên. Thể loại:

Và nhấn Return. Điều này làm cho hộp có hình vuông mười hai feet.

sketchup-basics-perfect-square

Làm cho nó 3D

Bây giờ chúng ta cần mở hộp này ra trong không gian ba chiều.

Chọn công cụ kéo đẩy và chọn hình vuông bạn vừa vẽ. Bây giờ, di chuyển chuột để nâng hoặc hạ hộp, đùn hộp ra 3D.

sketchup-basics-extrude-pull

Như trước đây, hãy nâng nó lên mốc 10 inch trong khi xem trường ở dưới cùng bên phải của màn hình hoặc nâng nó lên bất kỳ độ cao nào và nhập số đo chính xác vào sau đó.

sketchup-basics-finish-cube

Bây giờ chúng ta đã có khối lập phương hoàn hảo, chúng ta cần thực hiện cắt các hình vuông để tạo thành logo. Chúng ta làm điều này bằng cách vẽ các hình vuông mới trên bề mặt trên cùng của hộp mà chúng ta vừa tạo và đẩy chúng xuống. Đầu tiên, vẽ một hình chữ nhật mới trên đầu hộp.

sketchup-basics-first-square

Chọn nó bằng công cụ đẩy / kéo và đẩy nó xuống khoảng ba inch.

Tạo một hộp nhỏ hơn khác ở trên cùng của bước mới mà bạn vừa thực hiện.

sketchup-basics-second-square

Chọn nó bằng công cụ đẩy và đẩy nó xuống khoảng ba inch nữa.

sketchup-basics-finish-logo

Bây giờ chúng tôi đã tạo ra logo Sketchup. Bây giờ bạn đã biết cách tạo hình 3D và chỉnh sửa chúng. Hãy thoải mái chơi với những kỹ thuật này.

Ghi chú: Đây là một mẹo: hãy nhớ để có thêm độ chính xác, bạn có thể phóng to ngay vào các khu vực nhỏ trong khi làm việc trên chúng. Đừng cố gắng làm mọi thứ ở chế độ xem đầy đủ.

Lưu công việc của bạn ở một nơi thuận tiện trên máy tính của bạn.

Sự kết luận

Đó là những điều cơ bản về Sketchup. Bạn có thể tự do làm tất cả, nhưng thiên tài của Sketchup là cách nó cho phép bạn tạo ra các đối tượng chính xác vì bản chất nó là một công cụ CAD thích hợp.

Trong một bài viết trong tương lai sẽ đề cập đến cách có được độ chính xác hơn một chút trong các đối tượng của bạn và cách con trỏ bắt vào các phần của các đối tượng hiện có của bạn để giúp bạn thực hiện các điều chỉnh chính xác. Cũng xin đề cập trong một bài báo khác về cách tạo các tòa nhà từ một kế hoạch.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về Sketchup, vui lòng cho chúng tôi biết trong phần bình luận bên dưới.

Bài viết này có hữu ích không?

Previous articleHướng dẫn cho người mới bắt đầu sử dụng Vim
Next articleLàm cho âm thanh của bạn trở nên tốt hơn với Pulse Audio Equalizer trên Ubuntu