Lựa chọn trình soạn thảo văn bản là một quyết định rất quan trọng đối với một lập trình viên. Điều này một phần là do có rất nhiều biến số: giao diện đồ họa / không đồ họa, các phím tắt khác nhau, chuyên môn ngôn ngữ, plugin, tùy chỉnh, v.v. Lời khuyên của tôi là không nên cố gắng tìm kiếm cái tốt nhất. Thay vào đó, hãy chọn một thứ phù hợp nhất với thói quen và nhiệm vụ của bạn. Nếu bạn muốn làm việc theo nhóm, tốt nhất bạn nên chọn người biên tập giống như đồng nghiệp của mình. Bằng cách đó, nếu bạn gặp khó khăn, bạn sẽ có thể tìm thấy một số trợ giúp.

Chính vì lý do đó mà tôi đã bắt đầu sử dụng Vim cách đây vài năm. Theo truyền thống, Vim được đặt xung đột với Emacs huyền thoại. Tôi thú nhận rằng tôi biết rất ít về Emacs, nhưng những gì bạn phải biết về hai trình soạn thảo văn bản này là cả hai đều có thể được tùy chỉnh hoàn toàn, và rất khó hiểu lúc đầu. Hướng dẫn này sẽ không giải thích mọi thứ về Vim nhưng sẽ cố gắng cung cấp cho bạn những điều cơ bản để sử dụng nó một cách chính xác ngay từ đầu, và sau đó trình bày một vài mẹo (tôi hy vọng) sẽ cho phép bạn tự học.

Vim đến từ VI iMproved. Vi là một trình soạn thảo văn bản phi đồ họa được phân phối rộng rãi trong các hệ thống Unix. Nó đi kèm theo mặc định với Linux. Vim là một cải tiến của trình soạn thảo gốc này. Tuy nhiên, bỏ qua Vi, Vim không được cài đặt theo mặc định trên mọi bản phân phối.

Cài đặt

Để cài đặt Vim trên Ubuntu, hãy sử dụng lệnh:

Nếu bạn đã quan tâm đến một số plugin, hãy sử dụng lệnh:

Điều này sẽ cung cấp cho bạn một danh sách dài các gói liên quan đến Vim. Trong số đó có một số dành cho các ngôn ngữ lập trình khác nhau, trình quản lý addon, v.v.

Đối với hướng dẫn này, tôi sẽ sử dụng phiên bản mới nhất của Vim (7.3.154) trên Ubuntu. Bạn có thể sử dụng bất kỳ phiên bản nào khác.

Làm nóng lên

Gõ lệnh vim trong một thiết bị đầu cuối. Bạn sẽ thấy một màn hình chào mừng tốt đẹp.

Và nếu bạn chưa bao giờ sử dụng Vi hoặc Vim trước đây, rất có thể bạn thậm chí không biết cách thoát ra… Vâng, đúng là như vậy. Không có phím tắt nào bạn thường sử dụng sẽ hoạt động trong Vim.

Trước hết, để sử dụng bất kỳ chức năng kiểu menu nào như lưu hoặc thoát, lệnh của bạn phải bắt đầu bằng dấu hai chấm (:). Tiết kiệm là :w và bỏ thuốc lá là :q. Nếu bạn muốn thoát khỏi một tệp mà không lưu, hãy sử dụng lệnh cưỡng chế thoát :q!. Một điều thú vị với Vim là bạn không phải gõ các lệnh riêng biệt. Nói cách khác, nếu bạn muốn lưu và sau đó thoát, bạn có thể trực tiếp sử dụng :wq.

Vì vậy, bây giờ, hãy thoát Vim và mở nó trên một tệp văn bản mẫu. Chỉ cần thêm tên của tệp văn bản mà bạn muốn chỉnh sửa sau lệnh:

Theo mặc định, khi bạn mở một tệp văn bản, bạn đang ở chế độ trực quan. Nó khá cụ thể đối với Vim và khó hiểu ở phần đầu. Vim chủ yếu bao gồm hai chế độ: trực quan và chỉnh sửa. Chế độ trực quan là để xem văn bản và sử dụng một số lệnh. Để chuyển sang chế độ chỉnh sửa, chỉ cần nhấn i để chèn và a để thêm một số văn bản. Để quay lại chế độ trực quan và truy cập tất cả các chức năng của loại menu, hãy bấm Escape. Sự khác biệt giữa chèn và thêm chỉ đơn giản là bạn muốn văn bản bạn nhập xuất hiện trước hay sau con trỏ ở chế độ trực quan. Để hiểu điều này một cách đầy đủ, bạn thực sự nên tự mình thử. Lời khuyên của tôi là: thêm vào cuối dòng, và chèn trong các trường hợp khác.

Để di chuyển con trỏ trong văn bản, cho dù bạn đang ở chế độ trực quan hay chỉnh sửa, bạn thường có thể sử dụng các mũi tên trên bàn phím. Một người theo chủ nghĩa thuần túy thực sự sẽ bảo bạn sử dụng các chìa khóa NS cho bên trái, NS xuong, k cho lên, và l cho đúng.

Bây giờ bạn đã ấm lên và biết cách điều khiển Vim ở mức cơ bản, hãy chuyển sang phần cốt lõi.

Một số lệnh cơ bản

Bây giờ bạn đã thành thạo việc chuyển đổi từ chế độ trực quan sang chế độ chỉnh sửa, đây là một số lệnh mà bạn có thể sử dụng trong chế độ trực quan:

 • NS: để xóa một ký tự
 • u: để hoàn tác một hành động (tương đương với Ctrl + z)
 • dd: để xóa một dòng
 • dw: để xóa một từ
 • yy: để sao chép một dòng
 • yw: để sao chép một từ
 • P: để dán dòng hoặc từ đã xóa hoặc sao chép trước đó
 • e : để chuyển sang từ tiếp theo (nhanh hơn là chỉ di chuyển bằng các phím mũi tên)
 • NS: để thay thế một chữ cái (nhấn NS, sau đó là chữ cái mới)

Và tất nhiên, có nhiều hơn nữa, nhưng điều này là đủ cho bây giờ. Nếu bạn thành thạo tất cả chúng, bạn sẽ rất thông thạo Vim.

Một lưu ý nhỏ cho những người luôn muốn nhiều hơn, bạn có thể nhập một số trước bất kỳ lệnh nào trong số các lệnh này và lệnh sẽ được thực hiện theo số lần đó. Ví dụ, 5x sẽ xóa năm ký tự liên tiếp, trong khi 3p sẽ dán ba lần.

Lệnh nâng cao

Cuối cùng, như một phần thưởng và một món khai vị cho nghiên cứu của riêng bạn, đây là một vài lệnh nâng cao và rất hữu ích:

 • / seek_word : để tìm kiếm một từ trong văn bản
 • : sp name_of_a_text_file: sẽ chia đôi màn hình theo chiều ngang, hiển thị tệp văn bản mới ở nửa còn lại. Để chuyển tiêu điểm từ cửa sổ phải sang trái, hãy sử dụng phím tắt Ctrl + w

vim-sp

 • : vsp name_of_a_text_file: giống như trước, nhưng chia đôi màn hình theo chiều dọc
 • Ctrl + Shift + C và Ctrl + Shift + V: để sao chép và dán văn bản trong một thiết bị đầu cuối
 • :! name_of_a_command: để khởi chạy một lệnh bên ngoài Vim, trực tiếp vào trình bao của bạn. Ví dụ, :! ls sẽ hiển thị các tệp trong thư mục bạn hiện đang làm việc mà không cần thoát khỏi trình chỉnh sửa

vim-ls

Sự kết luận

Tôi nghĩ bây giờ bạn đã có mọi công cụ cần thiết để bắt đầu sử dụng Vim. Bạn có thể tiến xa hơn nữa bằng cách cài đặt các plugin khác nhau, chỉnh sửa .vimrc hoặc thậm chí sử dụng trợ giảng tương tác bằng cách gõ lệnh vimtutor.

Nếu bạn có bất kỳ lệnh nào khác mà bạn muốn chia sẻ về Vim, vui lòng cho chúng tôi biết trong phần bình luận.

Tín dụng hình ảnh: Dự án phụ tối nay

Bài viết này có hữu ích không?

Previous articleTính năng Alexa mới: đọc Sidekick giúp trẻ em học cách đọc hiệu quả
Next articleHướng dẫn cho người mới bắt đầu tạo mô hình 3D với Sketchup