Không thể phủ nhận rằng, đối với những người dùng Linux mới, việc sử dụng thiết bị đầu cuối là khá đáng sợ. Scarier vẫn là suy nghĩ về việc chỉnh sửa tệp ở thiết bị đầu cuối, với các trình chỉnh sửa như Vim và GNU Emacs tỏ ra khó khăn đối với người mới bắt đầu. Ví dụ, ngay cả thoát khỏi Vim chứng tỏ là một nhiệm vụ khó khăn đối với nhiều người.

Thay vì những vấn đề quá phức tạp, bạn có thể quay lại những điều cơ bản với một trình soạn thảo văn bản Linux đơn giản: Nano. Nó có rất nhiều người hâm mộ, nhờ vào sự đơn giản của giao diện, các phím tắt mạnh mẽ mà nó bao gồm và các tính năng phổ biến như tìm kiếm và đánh số dòng. Hướng dẫn này cho biết cách sử dụng nó.

Mở Nano trên Linux

Nano được cài đặt sẵn trên hầu hết các bản phân phối Linux, vì vậy bạn không cần phải cài đặt nó. Để chạy Nano, hãy mở một thiết bị đầu cuối và nhập đơn giản:

Thao tác này sẽ mở một tệp trống để bạn bắt đầu ghi vào.

Nếu bạn muốn mở một tệp, hãy nhập:

Thay thế /folder/filename với vị trí của tệp bạn đang tìm cách chỉnh sửa.

Bạn cũng có thể làm điều này với một tệp không tồn tại về mặt kỹ thuật. Nano sẽ tạo một tệp trống với tên tệp đó ở vị trí bạn đã cung cấp.

Nano cũng cho phép bạn mở tệp tại một dòng hoặc cột cụ thể. Để làm như vậy, hãy nhập như sau:

Thay thế line-numbercolumn-number với số dòng và cột thích hợp và filename với tên tệp cho tệp văn bản của bạn. Ví dụ:

Nano sẽ mở tệp bạn đã chọn tại vị trí bạn đã cung cấp, sẵn sàng để bạn bắt đầu chỉnh sửa.

Sử dụng lệnh bàn phím Nano

Là một trình soạn thảo văn bản đầu cuối, bạn không thể sử dụng chuột để điều hướng ứng dụng Nano. Bạn sẽ cần sử dụng phím tắt để có thể mở, lưu và đóng tệp theo ý muốn.

Phím tắt Nano

Một số lệnh trong số này được liệt kê liên tục ở cuối cửa sổ Nano, nhưng để tham khảo, đây là một số lệnh phổ biến hơn mà bạn có thể sử dụng.

  • Điều khiển + NS: Mở menu trợ giúp Nano.
  • Điều khiển + O: Lưu tệp đang mở của bạn. Nano sẽ yêu cầu bạn xác nhận tên tệp khi thực hiện việc này, vì vậy bạn chỉ cần nhấn Enter để xác nhận.
  • Điều khiển + C: Hủy bất kỳ lệnh nào đang chờ xử lý.
  • Điều khiển + NS: Thoát khỏi Nano. Điều này cũng sẽ nhắc bạn xem bạn có muốn lưu tệp hay không nếu bạn đã thực hiện bất kỳ thay đổi nào đối với nó. Nhấn Enter để xác nhận nếu bạn làm như vậy.
  • Điều khiển + W: Mở hộp tìm kiếm. Nhập và nhập vào đây để xác định vị trí văn bản nhất định.
  • Điều khiển + K: Xóa dòng văn bản hiện tại.
  • Điều khiển + _ (gạch dưới): Di chuyển đến một số dòng nhất định. Nhập số dòng và nhấn nút enter để xác nhận.
  • Điều khiển + (dấu gạch chéo ngược): Tìm và thay thế văn bản. Nhập văn bản bạn muốn thay thế, sau đó nhấn Enter.

Bạn có thể thử các lệnh khác mà bạn có thể tìm hiểu thêm từ menu trợ giúp Nano (Điều khiển + NS). Một trong những lệnh nano bổ sung hữu ích nhất là kiểm tra chính tả trong văn bản của bạn. Điều này yêu cầu bạn cài đặt một gói bổ sung, vì vậy nếu bạn đang sử dụng bản phân phối Linux dựa trên Debian hoặc Ubuntu, hãy mở một thiết bị đầu cuối và nhập:

Sau khi cài đặt, mở Nano và nhấn Điều khiển + NS. Điều này sẽ bắt đầu kiểm tra chính tả tài liệu của bạn.

Kiểm tra chính tả Nano

Nếu nó định vị bất kỳ văn bản nào mà nó tin là không chính xác, nó sẽ nhắc bạn chỉnh sửa nó. Thực hiện thay đổi, sau đó nhấn Enter để lưu thay đổi.

Chỉnh sửa tệp từ Linux Terminal

Nano rất đơn giản và một khi bạn đã bắt đầu sử dụng nó, bạn sẽ khá dễ dàng tìm hiểu. Trong khi các trình soạn thảo văn bản nâng cao hơn cung cấp các tính năng tốt hơn, Nano vẫn đúng với những gì nó làm tốt nhất – chỉnh sửa tệp mà không phiền phức và không có vấn đề gì.

Nếu bạn đã phát triển hơn Nano và đang tìm kiếm một giải pháp thay thế tốt hơn, bạn có thể thử một số trình soạn thảo văn bản Linux tốt nhất thay vào đó như Atom.

Bài viết này có hữu ích không?

Previous articleHướng dẫn cho người mới bắt đầu sử dụng GoogleCL
Next articleHướng dẫn vệ sinh và làm sạch laptop đúng cách