Tại một số thời điểm, những người tại Google, người đã mang đến cho bạn nền tảng Android dựa trên Linux và Summer of Code, đã quyết định rằng họ vẫn chưa đủ đam mê. Để giải quyết cảm giác khó chịu đó, họ đã phát hành GoogleCL, một tiện ích dòng lệnh cho các dịch vụ phổ biến của Google. Giờ đây, ngay cả những người theo chủ nghĩa thuần túy dòng lệnh khó tính nhất của Linux cũng không có lý do gì để không thử một số dịch vụ của Google.

Thành thật mà nói, GoogleCL cung cấp một bộ công cụ dòng lệnh giàu tính năng sẽ hữu ích cho những người yêu thích Linux cũng như người dùng thông thường. Với nó, người dùng có thể thực hiện các công việc một cách nhanh chóng và hiệu quả.

GoogleCL là một ứng dụng python đa nền tảng bao gồm các công cụ cho các dịch vụ sau của Google: Picasa, Blogger, YouTube, Google Documents, Danh bạ và Lịch.

Tải xuống và cài đặt

Bạn có thể tải xuống GoogleCL tại các dự án Trang mã Google. Có hai định dạng gói có sẵn: deb (cho debian, ubuntu, v.v.) hoặc tar.gz (cho các bản phân phối không phải Debian khác). Trên máy Ubuntu, nhấp đúp vào tệp sau khi tải xong và làm theo hướng dẫn trên màn hình để cài đặt.

1. Đối với tệp tar.gz, giải nén nội dung bằng:

2. Tiếp theo, thay đổi thành thư mục googlecl:

3. Đảm bảo rằng bạn có python 2.5 hoặc 2.6 và gdata python Cài đặt.

4. Với tư cách là người chủ, hãy chạy lệnh sau:

Chạy lệnh

Có hai cách để thực thi các lệnh GoogleCL:

1. loại google theo sau là các đối số và tùy chọn cần thiết,

2. loại google của chính nó để chạy chương trình và sau đó nhập lệnh từ lời nhắc của google.

Để nhận trợ giúp chung về GoogleCL, hãy nhập google help. Để nhận trợ giúp về một dịch vụ cụ thể, hãy nhập google help services. Ví dụ, bạn có thể gõ google help docs để được trợ giúp về Google Tài liệu.

Chạy google một lần để cho phép GoogleCL tạo tệp cấu hình. Có một số tùy chọn để định cấu hình để làm cho GoogleCL hoạt động tốt cho bạn. Tệp cấu hình sẽ được đặt tại ~ / .googlecl / config. Đảm bảo rằng bạn chỉ định các trình chỉnh sửa bạn muốn sử dụng cho các loại tệp có sẵn.

Để chạy một lệnh, bạn nên bao gồm dịch vụ, tác vụ, tùy chọn và đối số. Các dịch vụ sẽ là picasa, tài liệu, danh bạ, v.v. Nhiệm vụ sẽ là các điều khoản như đăng, chỉnh sửa, xóa, tải lên, v.v. Các tùy chọn sẽ sử dụng các thuật ngữ như tiêu đề, truy vấn, tên. Cuối cùng, các đối số sẽ bao gồm các tham chiếu cụ thể đến các mục như tên của tài liệu hoặc đường dẫn đến video.

Các ví dụ

Để tạo một bài đăng blog trong Blogger, hãy nhập:

(Bạn cũng có thể hướng dẫn Blogger truy cập tệp trên máy tính của bạn và tải nội dung lên).

Để liệt kê danh sách liên hệ Google của bạn, hãy nhập:

Để đăng tệp video bạn đã tạo lên YouTube, hãy nhập:

Khi bạn cố gắng sử dụng lệnh google cho một dịch vụ lần đầu tiên, nó sẽ mở trình duyệt web của bạn và yêu cầu bạn xác thực nó. Nhấp chuột grant access và sau đó nhấn Enter trở lại trong cửa sổ dòng lệnh.

GoogleCLI thậm chí sẽ cho phép bạn chỉnh sửa tài liệu từ máy tính của mình (Để sử dụng nó, bạn sẽ cần phiên bản mới nhất của python-gdata). Ví dụ: để chỉnh sửa một tài liệu có tên Cool Ideas, nhập như sau:

Bạn có thể chọn trình chỉnh sửa mà bạn chọn để chỉnh sửa thực tế của bạn hoặc bỏ qua đối số trình chỉnh sửa nếu bạn đã định cấu hình nó trong config.

GoogleCLI cung cấp cho người dùng yêu thích sức mạnh của dòng lệnh một công cụ rất hữu ích để thực hiện các tác vụ cơ bản hoặc nâng cao từ bất kỳ máy tính nào. Hơn hết, GoogleCLI là mã nguồn mở và miễn phí. Tải xuống, đóng góp và tận hưởng.

Bài viết này có hữu ích không?

Previous articleHướng dẫn cho người mới bắt đầu sử dụng Cron để lên lịch công việc trong Linux
Next articleHướng dẫn cho người mới bắt đầu sử dụng trình soạn thảo văn bản Nano trong Linux