Tất cả các bạn đều đã nghe thấy Linux tuyệt vời như thế nào, nhưng khi thử sử dụng nó, bạn cảm thấy lạc lõng. Linux is for techies, bạn nghĩ. Không hề – đã qua lâu rồi những ngày mà việc thực hiện các tác vụ đơn giản trong Linux có thể so sánh với khoa học tên lửa cho người dùng bình thường. Bây giờ Linux thân thiện với người dùng và trực quan như bất kỳ hệ điều hành người dùng cuối nào khác.

Việc chuyển sang Linux của bạn có thể khó nhưng cũng có thể hoàn toàn không gây đau đớn. Ở một mức độ nào đó, điều này phụ thuộc vào việc bạn chỉ là người mới bắt đầu sử dụng Linux hay máy tính nói chung. Nếu bạn là người mới bắt đầu sử dụng máy tính nói chung, lợi thế của bạn là bạn bắt đầu với một tấm bảng sạch sẽ nhưng khá tự nhiên, đường cong học tập sẽ dốc hơn, vì vậy đừng tuyệt vọng. Để giúp bạn trong hành trình sử dụng Linux, đây là một số mẹo dành cho bạn nếu bạn là người mới bắt đầu hoặc đang cố gắng hỗ trợ người mới bắt đầu.

1. Thử trước

Ai lại không ghét bỏ ra hàng giờ để cài đặt và tinh chỉnh một hệ điều hành mới chỉ để thấy nó không như những gì mong đợi? May mắn thay, với Linux, bạn không phải làm điều này. Trước khi bạn cài đặt bản phân phối Linux trên ổ cứng, hãy chạy nó vài lần từ USB để xem nó có phù hợp với bạn không. Nếu có, bạn có thể cân nhắc giữ lại. Nếu không – chỉ cần chuyển sang bản phân phối tiếp theo. Đây là cách bạn có thể dễ dàng tạo một đĩa USB có khả năng khởi động trong Windows.

2. Chọn phân phối phù hợp

Một trong những quyết định thực sự quan trọng mà bạn phải thực hiện là sử dụng bản phân phối Linux nào. Không giống như Mac và Windows, có hàng tá bản phân phối (thân thiện với người mới bắt đầu) để bạn lựa chọn. Ví dụ: nếu bạn đến từ thế giới Windows, đây là một số các bản phân phối Linux tốt nhất cho người dùng Windows. Lời khuyên của tôi là hãy sử dụng một bản phân phối dựa trên Ubuntu, chẳng hạn như Linux Mint, Ubuntu hoặc Lubuntu, nhưng có rất nhiều bản khác để bạn lựa chọn.
Các bản phân phối dựa trên Ubuntu là tốt vì chúng ít nhiều không phức tạp như các bản phân phối Linux cao cấp hơn, nhưng chúng đi kèm với một lượng lớn phần mềm hữu ích và thậm chí còn có nhiều phần mềm hơn để cài đặt thêm nếu bạn cần. Ngoài ra, chúng cũng phổ biến nên dễ nhận được hỗ trợ hơn.

3. Nhận các ứng dụng bạn cần

Mỗi bản phân phối Linux đều đi kèm với các ứng dụng phần mềm như trình duyệt Web, trình phát nhạc / video, v.v. và đôi khi những ứng dụng này là tất cả những gì bạn cần. Tuy nhiên, nhiều khả năng bạn sẽ cần các ứng dụng không có trong bản phân phối. Đừng lo lắng, vì bạn có thể cài đặt chúng sau.

Trước khi bạn tiếp tục cài đặt, hãy quyết định gói phần mềm nào bạn cần. Hầu hết các ứng dụng Windows đều có sẵn cho Linux hoặc có Đối tác Linux – ví dụ: Microsoft Office và LibreOffice, Adobe Photoshop và GIMP, v.v. Nếu bạn không biết tên của tất cả các ứng dụng bạn cần (và nếu bạn đang sử dụng bản phân phối Ubuntu), chỉ cần mở Synaptic (cũ hơn nhưng tốt hơn, theo ý kiến ​​của tôi, trình cài đặt cho Ubuntu và các bản phân phối Debian nói chung) hoặc Trung tâm phần mềm / Trình quản lý gói và tìm kiếm.

4. Tìm kiếm phần mềm bằng ngôn ngữ của bạn

Nếu bạn không giỏi tiếng Anh thì rào cản ngôn ngữ là một vấn đề khá nan giải. Trong trường hợp này, bạn nên tìm kiếm phần mềm Linux bằng ngôn ngữ của mình. Nhiều bản phân phối Linux có nhiều ngôn ngữ (con người) và nhiều ứng dụng phổ biến có bản dịch sang nhiều ngôn ngữ khác nhau. Tuy nhiên, đừng mong đợi bạn sẽ tìm thấy tất cả các ứng dụng bằng tất cả các ngôn ngữ.

5. Bạn không cần phải sử dụng dòng lệnh

Tôi nghĩ rằng một trong những điều khó chịu nhất mà người mới bắt đầu phải đối mặt khi cố gắng sử dụng Linux là dòng lệnh. Đối với một số người lớn lên với máy tính trỏ và nhấp, việc gây rối với thiết bị đầu cuối (tương tự như Command Prompt trong Windows) hẳn là một việc làm quá mức cần thiết. Vâng, thiết bị đầu cuối rất mạnh mẽ và bạn có thể đạt được những thứ mà bạn không thể đạt được bằng chuột, nhưng có thể 99,9% nhiệm vụ bạn sẽ thực hiện, bạn thậm chí không cần biết thiết bị đầu cuối tồn tại.

Tôi là một người dùng Linux rất có kinh nghiệm – trên thực tế, tôi đang cân nhắc việc lấy chứng chỉ cho quản trị viên Linux, nhưng bằng cách nào đó, tôi không thấy được giá trị thực tế của nó trong trường hợp cụ thể của mình và tôi không sử dụng terminal quá thường xuyên. Đối với những tác vụ đó có một con chuột tương đương; thiết bị đầu cuối chỉ đơn giản là không hiệu quả đối với tôi – vào thời điểm tôi nhập lệnh (chưa kể thường xuyên tra cứu các tùy chọn của nó và / hoặc viết sai chính tả một vài lần), tôi sẽ thực hiện cùng một thao tác với chuột hàng trăm lần.

Begin-guide-to-linux-03-prompt

6. Đừng ngại đặt câu hỏi

Khi bạn là người mới bắt đầu, việc có nhiều câu hỏi là điều tự nhiên. Nếu bạn có người trả lời trực tiếp, bạn thật may mắn, nhưng trong hầu hết các trường hợp, bạn cần phải tìm câu trả lời ở nơi khác. Nơi tốt nhất để đặt câu hỏi là các diễn đàn Linux, chẳng hạn như LinuxQuestions.org, Diễn đàn Linux, hoặc Diễn đàn Ubuntu. Ngoài ra, bạn có thể kiểm tra xem có diễn đàn địa phương bằng ngôn ngữ của bạn cho bản phân phối của bạn hay không và đặt câu hỏi của bạn ở đó.

Chỉ để cảnh báo bạn, khi bạn hỏi một câu hỏi dễ, bạn có thể nhận được một số câu trả lời khiếm nhã từ những người dùng có kinh nghiệm hơn, điều này không tốt chút nào. Đây là lý do tại sao, trước khi đặt câu hỏi trong một diễn đàn, tốt hơn hết bạn nên tìm kiếm bằng Google trước. Rất có thể ai đó đã gặp vấn đề tương tự và đã tìm ra giải pháp.

Người mới bắt đầu-hướng dẫn-to-linux-04-ubuntu-diễn đàn

Khi bạn đã hiểu về nó, Linux là một hệ điều hành tuyệt vời cho bất kỳ mục đích nào. Nếu khởi đầu khó khăn, đừng để điều này làm bạn nản lòng. Và hãy nhớ rằng, cho dù bạn biết bao nhiêu về Linux (hoặc bất cứ điều gì trong cuộc sống, về vấn đề đó) thì vẫn còn nhiều điều bạn chưa biết, vì vậy đừng cố gắng tìm hiểu mọi thứ về Linux – điều này đơn giản là không thể.

Tín dụng hình ảnh: Luigi + Linux

Bài viết này có hữu ích không?

Previous articleHướng dẫn so sánh các trình duyệt web: Trình duyệt nào là tốt nhất cho bạn?
Next articleHướng dẫn sử dụng bàn phím phần mềm trong Windows Mobile