Đã có nhiều tin tức và tranh luận liên quan đến video HTML5, thậm chí nó vẫn chưa được coi là một tiêu chuẩn chính thức. Sự khẩn cấp từ một số cá nhân và tổ chức (đặc biệt là Apple), phản ánh mùi vị tồi tệ mà Adobe Flash Player đã để lại trong miệng nhiều người. Video HTML5 là một nỗ lực để làm cho video phát trực tuyến trên web dễ truy cập hơn, tích hợp tốt hơn và tăng hiệu suất.

Mặc dù nó chưa phải là một tiêu chuẩn chính thức, nhưng video HTML5 có sẵn trên nhiều trang web, bao gồm cả YouTube và hầu hết các trình duyệt chính đều có hỗ trợ sơ bộ cho nó. Thật không may, các nhà sản xuất trình duyệt đã không thống nhất một codec tiêu chuẩn, vì vậy bạn sẽ cần biết những gì sẽ hoạt động trong những trình duyệt nào. Hướng dẫn ngắn gọn này sẽ giúp bạn điều hướng qua biệt ngữ và có cái nhìn thoáng qua về tương lai của video trên Web.

Các định dạng

Hiện có ba định dạng video riêng biệt được sử dụng trong phát trực tuyến video HTML5:

1. Theora – codec video mở và miễn phí ban đầu được dự định là đặc tả HTML5 duy nhất.

2. H.264 – một codec video được cấp bằng sáng chế mà Apple, Google và những người khác tin rằng có chất lượng vượt trội so với Theora.

3. WebM – một định dạng mở và miễn phí mới sử dụng codec video VP8 mà Google đã mua gần đây và sau đó phát hành vào cộng đồng nguồn mở. Nó hiện có sự hỗ trợ của Google, Mozilla, Opera và nhiều người khác.

Các trình duyệt

Mozilla Firefox – Phiên bản hiện tại của Firefox (3.6.3) sẽ chỉ hiển thị video Theora. Mozilla không có kế hoạch hỗ trợ H.264 vì các tác động pháp lý của các bằng sáng chế phần mềm của nó. Đối với những người muốn thử định dạng WebM mới của Google, bạn có thể tải xuống WebM xây dựng hàng đêm của Firefox. Firefox cũng hỗ trợ video HTML5 toàn màn hình.

Microsoft Internet Explorer – Phiên bản hiện tại của IE (8) không hỗ trợ bất kỳ video HTML5 nào. Người dùng muốn dùng thử phải tải xuống Google Chrome Frame (có sẵn cho các phiên bản IE 6,7 và 8). Plugin này bổ sung công nghệ HTML5 cho IE. Phiên bản 9 của IE dự kiến ​​sẽ hỗ trợ video H.264 theo mặc định và cũng sẽ hỗ trợ WebM, nhưng người dùng sẽ phải tải xuống codec.

Apple Safari – Phiên bản hiện tại của Safari (4.05) hỗ trợ video H.264, nhưng không hỗ trợ Theora hoặc WebM và dường như cũng không có kế hoạch hỗ trợ.

Google Chrome – Các phiên bản Chrome hiện tại (5.0.375.55) hỗ trợ Ogg Theora và video H.264, và các phiên bản phát triển cũng hỗ trợ WebM, khiến nó trở thành trình duyệt duy nhất hỗ trợ cả ba. Người dùng có thể thử các phiên bản phát triển thông qua Google Kênh phát hành sớm.

Opera – Phiên bản Opera dành cho Windows và Mac hiện tại (10.53) đã hỗ trợ video Ogg Theora. Người dùng Linux phải tải xuống phiên bản beta của 10.53 để được hỗ trợ. 10.54 sẽ hỗ trợ video WebM. Người dùng có thể tải xuống phiên bản mới nhất để thử nó.

Các trình duyệt khác – Thật không may, nhiều trang web đang sử dụng tính năng phát hiện trình duyệt để xác định xem họ có nên gửi video HTML5 cho người dùng hay không. Kết quả là các trình duyệt như Konqueror, được cho là có hỗ trợ video HTML5, không hoạt động nếu không chuyển đổi tác nhân người dùng. Apple iPad cũng có hỗ trợ video HTML5 và nhiều trang web lớn (NY Times, CNN, v.v.) đang nhắm mục tiêu cụ thể đến iPad và do đó, vẫn hiển thị video Flash ngay cả với các trình duyệt hỗ trợ HTML5.

Các trang web

Có một số trang web tốt, nơi người dùng có thể thử các hóa thân khác nhau của video HTML5. Hãy thêm những người khác vào phần bình luận.

SublimeVideo – Cái này có lẽ là yêu thích của cá nhân tôi. Video 720p, hỗ trợ Safari, Chrome, Firefox, IE, iPad và iPhone.

Video tuyệt vời trong Firefox

YouTube – Hiện tại nó cung cấp cả H.264 và WebM. Người dùng phải tham gia bản beta để xem nó. Video có quảng cáo không được bao gồm.

Vimeo – Vimeo sẽ hiển thị bất kỳ video nào của nó ở định dạng H.264.

Kaltura – Bản demo của bộ phim Big Buck Bunny trong trình phát Kaltura.

Mặc dù vẫn chưa rõ video HTML5 cuối cùng sẽ xuất hiện như thế nào, nhưng đây là thời điểm thú vị để theo dõi sự phát triển của công nghệ mới này. Mục tiêu cuối cùng của HTML5 là làm cho trải nghiệm web tổng thể tốt hơn và video HTML5 là một bước đi đúng hướng.

Bài viết này có hữu ích không?

Previous articleCách tùy chỉnh Trình khởi chạy Unity Ubuntus cho các không gian làm việc khác nhau bằng Trình khởi chạy UnitySwitcher
Next articleHướng dẫn cho người mới bắt đầu sử dụng Cron để lên lịch công việc trong Linux