Chạm vào, tức là kỹ năng gõ bằng cả mười ngón tay mà không cần nhìn vào bàn phím khi bạn di chuyển, là một kỹ năng có giá trị, nếu bạn muốn tăng đáng kể tốc độ gõ của mình. Nếu bạn chưa quen với việc nhập liệu bằng cách chạm, đây là hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu để giúp bạn bắt đầu.

Nhập liệu bằng cách chạm là gì?

Nhập bằng cách chạm không liên quan gì đến màn hình cảm ứng. Về cơ bản, gõ cảm ứng là khả năng gõ bằng tất cả các ngón tay của bạn mà không cần nhìn vào các chữ cái trên bàn phím. Bạn đạt được điều này không chỉ bằng cách ghi nhớ vị trí của từng chữ cái, số và ký hiệu trên bàn phím mà còn ghi nhớ ngón tay nào điều khiển phím nào.

Lợi ích của tính năng nhập bằng cảm ứng

Ban đầu, có thể trông như thể bằng cách sử dụng kiểu gõ cảm ứng, bạn sẽ không bao giờ có thể gõ nhanh và chính xác như khi làm với hệ thống hai ngón tay hiện tại (còn gọi là săn và mổ), nhưng thực tế không phải như vậy. Thời gian bạn lãng phí để di chuyển hai ngón tay sẽ cắt giảm tốc độ của bạn một cách đáng kể và ngay cả khi bạn là một người săn và tìm kiếm cực nhanh, số từ mỗi phút bạn có thể nhập sẽ thấp hơn hai, thậm chí ba lần so với gõ cảm ứng.

Nói cách khác, việc đầu tư để học cách gõ cảm ứng là xứng đáng, trừ khi bạn chỉ thỉnh thoảng sử dụng bàn phím. Đây là một trường hợp tương đối hiếm, trừ khi nhiệm vụ của bạn có thể được hoàn thành chỉ với chuột. Trong tất cả các trường hợp khác, ngay cả đối với riêng email, sẽ rất hợp lý nếu bỏ cách tiếp cận -finger cho một thứ gì đó cao cấp hơn.

Cách bắt đầu với tính năng Nhập bằng cách chạm

Mặc dù các nguyên tắc cơ bản của gõ cảm ứng không phải là khoa học tên lửa, nhưng vẫn có những cuốn sách giáo khoa dày cộp dành cho nó – tuy nhiên, chúng hầu hết là các bài tập chứ không phải lý thuyết phức tạp. Về cơ bản, bạn cần nhớ ngón tay nào sử dụng phím nào, như trong hình bên dưới, đối với bàn phím QWERTY tiêu chuẩn.

Điều quan trọng nữa là bạn phải nhớ vị trí chính của các ngón tay – các phím và ngón tay được hiển thị bằng màu xanh lục. Đây là danh sách:

 • Ngón út trái- Nút Bật MỘT
 • Ngón áp út trái – Nút Bật NS
 • Ngón giữa trái – Nút bật NS
 • Ngón trỏ trái – Nút Bật NS
 • Ngón trỏ phải – Nút Bật NS
 • Ngón giữa bên phải – Nút Bật K
 • Ngón đeo nhẫn bên phải – Nút Bật L
 • Ngón út bên phải – Nút Bật ;
 • Cả hai ngón tay cái – Trên phím cách

Bạn có thể nhận thấy rằng các chữ cái F và J được đánh dấu (trên bất kỳ bàn phím nào, không chỉ trên bàn phím học). Ý tưởng là nhờ những điểm đánh dấu nhỏ này, bạn sẽ cảm nhận được các phím, và nếu bạn vô tình di chuyển ngón tay khỏi vị trí chính xác, bạn sẽ có thể đặt chúng trở lại mà không cần phải nhìn vào bàn phím.

Trong khi nhập, đây là các chuyển động của các ngón tay:

 • Ngón út trái – để gõ nút NS, MỘT, Zdịch trái
 • Ngón áp út trái – để gõ nút W, NSNS
 • Ngón giữa bên trái – để gõ nút E, NSC
 • Ngón trỏ trái – để gõ nút NS, NS, V, NS, NSNS
 • Ngón trỏ phải – để gõ nút Y, NS, NS, U, NSNS
 • Ngón giữa bên phải – để gõ nút tôi, K,
 • Ngón đeo nhẫn bên phải – để gõ nút O, L.
 • Ngón út bên phải – để gõ nút P, ;, ?, {, }, ', Vàosang phải
 • Cả hai ngón tay cái – để nhấn phím cách

Bạn sẽ nhận thấy rằng bạn sẽ cần phải duỗi các ngón tay trỏ (cả trái và phải) để che các nút NSY.

Tóm lại, đây là bản chất của kiểu gõ cảm ứng. Phần còn lại là luyện tập và luyện tập thật nhiều để các ngón tay ghi nhớ các chuyển động.

Tài nguyên gõ cảm ứng hữu ích

Vào thời của máy đánh chữ, tài nguyên duy nhất của bạn là sách giáo khoa đánh máy cảm ứng với các bài tập trong đó. Ngày nay có nhiều sự lựa chọn hơn. Dưới đây là một số tài nguyên hữu ích cho người mới bắt đầu nhập liệu bằng cảm ứng.

Bàn phím trống

Nếu bạn không thể cưỡng lại sự cám dỗ khi nhìn vào các chữ cái, hãy lấy một bàn phím trống. Đây là bàn phím mà các chữ cái không được in và các phím trông giống hệt nhau. Bạn có thể làm mà không có bàn phím trống, nhưng nó có thể hữu ích.

Tham gia Câu lạc bộ Đánh máy

Mặc dù bạn có thể nhận được một hướng dẫn / sách giáo khoa và thực hành ngay bây giờ và sau đó, nhưng kết quả tốt hơn có thể được mong đợi nếu bạn làm điều đó một cách có hệ thống. Có rất nhiều chương trình phần mềm trực tuyến, nhưng Câu lạc bộ đánh máy là tốt nhất cho cả người mới và những người đánh máy cảm ứng cao cấp hơn. Nó là một trang web miễn phí. Chỉ cần chọn ngôn ngữ của bạn (và bố cục bàn phím bạn thích nếu có nhiều bố cục cho ngôn ngữ của bạn) và kiên trì nỗ lực.

Các công cụ trực tuyến khác

Ngoài ra còn có một số khác gõ trang web mà bạn có thể sử dụng để làm chủ thao tác nhập bằng cảm ứng và cải thiện tốc độ nhập của mình.

Sự kết luận

Khi bạn là người mới bắt đầu, thao tác gõ chạm trông có vẻ vụng về và phản tác dụng, nhưng tin tôi đi, điều này không phải vậy. Những lợi ích lâu dài của việc có được kỹ năng này rất đáng để bạn nỗ lực. Đừng nhanh chóng nản lòng, và đừng bỏ cuộc chỉ vì khởi đầu còn nhiều chông gai. Bạn cần thực hành rất nhiều, nhưng một khi bạn đã có sở trường gõ cảm ứng, bạn sẽ tự hỏi làm thế nào bạn có thể sống được nếu không có nó.

Bài viết này có hữu ích không?

Previous articleHướng dẫn Cài đặt và Đánh giá CentOS 7
Next articleCách tùy chỉnh màn hình khóa máy Mac của bạn