Bản chất của Giấy phép Công cộng GNU (GPL) đảm bảo rằng bất kỳ dự án, công ty hoặc tổ chức nào xây dựng sản phẩm dựa trên phần mềm được cấp phép GPL đều phải phát hành nguồn cho tác phẩm phái sinh đó. Và mặc dù có thể làm điều này theo cách không hữu ích, nhưng đó không phải là những gì Red Hat làm. Red Hat đã là một trụ cột của cộng đồng mã nguồn mở trong hơn hai mươi năm. Các bản phân phối của chính nó và các bản phân phối mà nó đóng góp, đóng một vai trò quan trọng trong hệ sinh thái Linux. Một trong những bản phân phối đó là Red Hat Enterprise Linux (RHEL). Nó là một phân phối thương mại chủ yếu nhằm vào các doanh nghiệp lớn. Là một sản phẩm thương mại, không có phiên bản miễn phí. Nếu bạn muốn chạy RHEL, bạn cần phải mua giấy phép.

Tuy nhiên, vì RHEL dựa trên phần mềm mã nguồn mở, Red Hat cũng công bố mã nguồn mà nó đã sử dụng để xây dựng nó. Tên Red Hat đã được đăng ký nhãn hiệu, vì vậy không thể chỉ xây dựng lại các nguồn và xuất bản phân phối. Nhưng có thể tạo một bản phân phối mới dựa trên những nguồn cung cấp khả năng tương thích nhị phân và có cùng bộ giả lập như RHEL. Có một số dự án thực hiện việc xây dựng lại RHEL này, bao gồm cả Scientific Linux và Oracle Linux, nhưng có lẽ nổi tiếng nhất trong số các bản phân phối dựa trên RHEL này là CentOS.

Có một thông tin nhỏ khác hoàn thiện bức tranh của chúng ta về CentOS. Vào tháng 1 năm 2014, Red Hat về cơ bản đã tiếp quản dự án CentOS. Thương hiệu CentOS đã được chuyển cho Red Hat và công ty bắt đầu trả tiền cho hầu hết các nhà phát triển hàng đầu của CentOS. Điều này có nghĩa là CentOS hiện là một bản sao RHEL chính thức!

Vào tháng 6 năm 2014, Red Hat đã phát hành phiên bản chính tiếp theo của bản phân phối doanh nghiệp – Red Hat Enterprise Linux 7. Sau đó, CentOS đã xuất bản CentOS 7.0, phiên bản đầu tiên kể từ khi CentOS được Red Hat tài trợ.

Có gì mới về CentOS 7?

CentOS 7 giới thiệu một số thay đổi lớn so với dòng CentOS 6.x. Đầu tiên, CentOS hiện sử dụng XFS làm hệ thống tệp mặc định của nó. Thứ hai, OpenJDK-7 hiện là JDK mặc định. Ngày thứ ba, initd đã được thay thế bởi systemd. Các thay đổi khác bao gồm việc sử dụng Nhân Linux 3.10.0, hỗ trợ cho Bộ chứa Linux và bao gồm Công cụ VMware Mở và trình điều khiển đồ họa 3D ra khỏi hộp.

Ngoài ra còn có một sơ đồ đánh số mới với CentOS 7. Tên chính thức của bản phát hành đầu tiên là CentOS 7.0-1406. Các 7.0 đến từ RHEL 7.0 và 1406 cho biết dấu tháng của mã có trong bản phát hành (ví dụ: tháng 6 năm 2014). Dấu tháng sẽ cho phép CentOS thực hiện các vòng quay lại với các bản sửa lỗi và bảo mật mới nhất trong khi vẫn giữ được kết nối với số phát hành RHEL.

Cài đặt

Tải xuống DVD .iso từ trang web CentOS và ghi ra đĩa. Lưu ý rằng CentOS 7 chỉ hỗ trợ bộ vi xử lý 64-bit. Khởi động PC của bạn từ đĩa DVD. Bạn có thể cần thay đổi cài đặt BIOS của mình để PC khởi động từ ổ đĩa quang. Tại menu khởi động, chọn Install CentOS 7 và nhấn ENTER.

Chọn ngôn ngữ cài đặt của bạn và nhấp vào Next. Trên trang tóm tắt cài đặt, hãy kiểm tra bất kỳ mục nào cần chú ý (những mục được đánh dấu bằng dấu chấm than). Một mục chắc chắn sẽ cần chú ý là Installation Destination. Nhấp vào biểu tượng và chọn thiết bị mà bạn muốn cài đặt. CentOS cung cấp tùy chọn phân vùng tự động, cũng như khả năng thực hiện phân vùng của riêng bạn.

Như đã đề cập ở trên, CentOS hiện sử dụng XFS làm hệ thống tệp mặc định của nó. Nếu bạn muốn sử dụng một hệ thống tệp khác, bạn sẽ cần sử dụng I will configure partitioning. Theo Red Hat, XFS nhanh hơn EXT4 trong các lần sử dụng thực tế. XFS ban đầu được thiết kế tại Silicon Graphics, Inc. và có thể hỗ trợ hệ thống tệp lên đến 16 exabyte (khoảng 16 triệu terabyte). XFS cũng hỗ trợ các tệp đơn lên đến 8 exabyte (khoảng 8 triệu terabyte) và cấu trúc thư mục với hàng chục triệu mục nhập. XFS cũng hỗ trợ ghi nhật ký siêu dữ liệu giúp khôi phục sự cố nhanh hơn.

Lựa chọn phần mềm CentOS 7

Lựa chọn phần mềm mặc định chỉ dành cho một hệ thống tối thiểu, không có GUI. Nhấp chuột Software Selection để lựa chọn giữa một File and Print Server, một Basic Web Server, một Virtualization Host, hoặc máy tính để bàn GNOME hoặc KDE. CentOS 7 đã chuyển sang GNOME 3, giống như dự án Fedora.

CentOS 7-cài đặt-tóm tắt

Khi bạn đã sẵn sàng, hãy nhấp vào Begin Installation. Trong quá trình cài đặt, bạn có thể đặt mật khẩu gốc và thêm ít nhất một tài khoản người dùng.

CentOS 7-thêm người dùng

Sau khi quá trình cài đặt kết thúc, hãy nhấp vào Reboot để khởi động lại hệ thống của bạn.

Hệ thống sẽ khởi động lại theo dòng lệnh hoặc trên màn hình nền tùy thuộc vào gói bạn đã cài đặt. Các GNOME Desktop cùng với Internet ApplicationsOffice Suite and Productivity bổ sung làm cho một máy tính để bàn hợp lý. Tất nhiên, nhiều người sẽ sử dụng CentOS làm máy chủ, tuy nhiên các tùy chọn máy tính để bàn cho thấy rằng nó có thể được tinh chỉnh cho hầu hết mọi cấu hình từ máy chủ hoặc máy chủ ảo hóa đến một Development and Creative Workstation.

CentOS 7-máy tính để bàn

CentOS có một cộng đồng người dùng mạnh mẽ; nếu bạn gặp bất kỳ sự cố nào với việc cài đặt hoặc bất kỳ câu hỏi nào về việc sử dụng CentOS, hãy thử diễn đàn.

Bài viết này có hữu ích không?

Previous articleCách tùy chỉnh màn hình khóa Android để có năng suất tối đa
Next articleHướng dẫn cho người mới bắt đầu để chạm vào gõ phím