Chất lượng video tuyệt vời là điều mà mọi người đều mong muốn, nhưng bạn có thực sự biết độ phân giải màn hình là gì và những con số có ý nghĩa gì không? Mặc dù độ phân giải chắc chắn rất quan trọng, nhưng việc chọn đúng màn hình, màn hình hoặc TV có nghĩa là bạn phải biết cách chọn thứ tốt nhất cho nhu cầu của mình.

1. Độ phân giải màn hình là gì?

Đầu tiên, hãy xác định độ phân giải màn hình. Màn hình máy tính sử dụng hàng triệu pixel để hiển thị hình ảnh. Các pixel này được sắp xếp trong một lưới theo chiều ngang và chiều dọc. Số lượng pixel theo chiều ngang và chiều dọc được hiển thị dưới dạng độ phân giải màn hình.

Độ phân giải màn hình thường được viết là 1024 x 768 (hoặc 1366 x 768, 1920 x 1080). Điều này có nghĩa là màn hình có 1024 pixel theo chiều ngang và 768 pixel theo chiều dọc (hoặc 1366 pixel theo chiều ngang và 768 pixel theo chiều dọc, v.v.).

Nếu bạn không biết độ phân giải màn hình của mình là bao nhiêu, bạn có thể tìm thấy nó với công cụ miễn phí.

2. Kích thước màn hình so với Độ phân giải màn hình

Ngoài độ phân giải, kích thước màn hình là một yếu tố khác cần xem xét. Kích thước màn hình là phép đo vật lý của đường chéo màn hình của bạn. Kích thước màn hình được đo bằng inch – ví dụ: 5, 10, 13, 17, v.v.

Kích thước màn hình và độ phân giải màn hình không liên quan trực tiếp. Ví dụ: bạn có thể có máy tính bảng 10,6 với độ phân giải 1920 x 1080 và màn hình 24 máy tính để bàn có cùng độ phân giải. Vì độ phân giải của cả hai thiết bị là như nhau, chúng sẽ có thể hiển thị chính xác cùng một hình ảnh (về số lượng pixel) – chỉ là hình ảnh trên màn hình máy tính sẽ trông lớn hơn nhiều do kích thước vật lý của màn hình lớn hơn .

Tuy nhiên, hình ảnh lớn hơn cũng sẽ mờ hơn vì khoảng cách giữa các điểm lớn hơn (tức là mật độ điểm ảnh, được đo bằng pixel trên inch (ppi), thấp hơn).

Tương tự, hai màn hình có cùng kích thước vật lý có thể có độ phân giải khác nhau. Trong trường hợp này, màn hình có độ phân giải cao hơn sẽ có thể vừa với nhiều màn hình hơn. Các hình ảnh sẽ nhỏ hơn nhưng sắc nét hơn vì khoảng cách giữa các pixel sẽ ngắn hơn.

3. Độ phân giải màn hình ảnh hưởng đến bạn như thế nào?

Nếu bạn đã theo dõi cho đến nay, rất có thể bạn đã đi đến kết luận rằng độ phân giải màn hình càng lớn thì càng tốt. Điều này không nhất thiết phải như vậy.

màn hình-độ phân giải-03-kích thước màn hình khác nhau1

Với hai màn hình có kích thước giống hệt nhau, màn hình có độ phân giải cao hơn hiển thị nhiều hơn và cuộn ít hơn. Ngoài ra, hình ảnh sắc nét hơn.

Tuy nhiên, đánh đổi là hình ảnh cũng sẽ nhỏ hơn. Điều này làm căng mắt của bạn và trong những trường hợp cực đoan, bạn có thể cần phải phóng to hình ảnh để có thể nhìn thấy nó một cách chính xác. Điều này thực sự khiến bạn nhìn thấy ít hơn trên màn hình và sử dụng độ phân giải thấp hơn. Có ích lợi gì khi nhận được một thiết bị có độ phân giải cao hơn khi bạn không thể sử dụng nó một cách hiệu quả?

Độ phân giải màn hình là gì và tại sao nó quan trọng với điện thoại thông minh

Điều này đặc biệt đúng với điện thoại thông minh, máy tính bảng và các thiết bị nhỏ khác. Nó cũng là thứ mà chúng ta đã nói trước đây – liệu điện thoại của bạn có cần màn hình 4K không.

Bạn có thể nghĩ rằng mặc dù bạn không thực sự cần một độ phân giải siêu cao, vì nó có sẵn, tại sao lại không lấy nó. Có một vài lý do.

Cái đầu tiên là tiền. Màn hình độ phân giải siêu cao có giá cao hơn, bất kể kích thước màn hình.

Lý do thứ hai là kỹ thuật. Độ phân giải cao đòi hỏi nhiều tài nguyên hơn. Nếu bạn đặt tốc độ làm mới của màn hình ở 60Hz, thẻ video của bạn sẽ làm mới khung hình 60 lần một giây. Đối với hầu hết mọi người, 60Hz là thấp và họ sẽ chuyển sang 120Hz hoặc 144Hz, nếu có thể. Độ phân giải càng lớn thì độ căng của card màn hình càng cao. Điều này là do mọi pixel trên màn hình đều được làm mới cùng một lúc. Nhiều pixel hơn bằng một biến dạng cao hơn.

Mặc dù 1920 x 1080 x 60FPS vẫn ổn đối với ngay cả các thẻ video cấp thấp, nhưng độ phân giải và tốc độ làm mới cao hơn thực sự là một thách thức ngay cả đối với các thẻ cao cấp.

4. Bạn có cần HD, 4K, v.v. không?

Ngoài những con số, bạn còn phải xem xét những thứ như HD và 4K. Việc chuyển đổi lớn từ truyền hình tương tự sang kỹ thuật số cho thấy sự khác biệt rõ ràng với HD hoặc độ nét cao. Với HD, bạn tự động có được tỷ lệ khung hình 16: 9, giống như rạp chiếu phim, cùng với độ phân giải 720p (1280 x 720) và 1080p (1920 x 1080). Ít phổ biến hơn là 1080i, chia độ phân giải thành hai nhóm, mỗi nhóm 540 dòng. Tất cả những điều này có nghĩa là bạn sẽ có được hình ảnh sắc nét hơn nhiều.

Độ phân giải màn hình là gì và tại sao nó lại quan trọng đến độ nét cao

Nhưng sau đó, 4K đã được giới thiệu. Những màn hình này được thiết kế để hiển thị chi tiết hơn nhờ có độ phân giải cao hơn nhiều, dao động trong khoảng 3840 x 2160 đến 4096 x 2160. Đây là điều lý tưởng cho các chi tiết đẹp khi chơi game và xem phim. Tuy nhiên, không có ích gì khi chọn độ phân giải 4K trừ khi bạn có các trò chơi và video được tạo cho nó. Chỉ một số ít trò chơi và phim có sẵn ở định dạng 4K.

Hiện tại, HD là đủ cho hầu hết người dùng và đã trở thành tiêu chuẩn cho màn hình hiện đại, từ thiết bị di động đến TV màn hình lớn. Màn hình HD 1080p mang đến cho bạn chất lượng và độ rõ nét đáng kinh ngạc với một mức giá khá phải chăng. 4K có giá cao hơn nhưng tốt hơn đáng kể nếu bạn có nội dung tương thích. Nếu không, bạn sẽ chỉ đơn giản là xem chất lượng HD trên màn hình 4K.

Bạn nên chọn độ phân giải màn hình nào? Đối với các thiết bị nhỏ, như điện thoại, bạn không cần chất lượng cao nhất hiện có vì màn hình nhỏ hơn của nó. Tiết kiệm tiền của bạn và bỏ qua điện thoại 4K. Nhưng nếu bạn muốn có trải nghiệm điện ảnh lớn, độ phân giải cao hơn cho màn hình máy tính hoặc TV lớn hơn chắc chắn sẽ đáng giá.

Bạn quan tâm đến 4K? Tìm TV chơi game 4K tốt nhất để biến đổi trải nghiệm chơi game của bạn ..

Có liên quan:

Bài viết này có hữu ích không?

Previous articleCách cải thiện âm thanh trên điện thoại Android của bạn
Next articleĐộ phân giải siêu cao của Google Pixel C có cần thiết không?