Là đối thủ lâu đời của GNOME, KDE Plasma là một trong những môi trường máy tính để bàn Linux phổ biến nhất. Có rất nhiều điều mà mọi người có thể không thích về GNOME: hiệu quả về tài nguyên, có thể tùy chỉnh một cách đáng kinh ngạc, và tối thiểu hoặc phức tạp như bạn muốn. Bài đánh giá KDE Plasma này sẽ bao gồm hiệu suất, giao diện người dùng, khả năng tùy chỉnh và các khuyến nghị về cách sử dụng và ai nên sử dụng KDE Plasma.

Những ấn tượng đầu tiên

Thoạt nhìn, máy tính để bàn KDE Plasma khá trực quan cho những người dùng đến từ Windows. Có logo ở góc dưới bên trái cho phép bạn truy cập vào menu ứng dụng, khay hệ thống ở góc dưới bên phải và không có thanh trên cùng. Bố cục là trực quan và đơn giản. Nó được thiết lập tốt ngay ra khỏi hộp.

Màn hình khóa Plasma
KDE Plasma là một máy tính để bàn không rườm rà với tiềm năng tùy biến sâu

Kinh nghiệm người dùng

Sử dụng Plasma rất đơn giản. Nếu bạn đã từng sử dụng Windows, nó thực tế giống hệt nhau. Bạn có menu Ứng dụng ở dưới cùng bên trái, cho phép bạn truy cập vào hệ thống, bao gồm các ứng dụng, điều khiển hệ thống và mục yêu thích. Ở phía dưới bên phải, có khay hệ thống có thông báo, mạng và đồng hồ với lịch.

Plasma làm việc
Trình khởi chạy ứng dụng trong KDE Plasma hoạt động giống như các máy tính để bàn thông thường đã từng sử dụng

Có một tính năng tìm kiếm tuyệt vời trong menu Ứng dụng. Nó khiến tôi nhớ đến Windows theo cách đó, nơi bạn có thể truy cập vào nhiều ứng dụng tuyệt vời mà không cần phải cài đặt bất kỳ thứ gì khác. Có các trò chơi như Mahjong và Minesweeper được cài đặt, LibreOffice cho công việc văn phòng của bạn và KCalc cho công việc tính toán.

Ứng dụng Plasma KDE

Một khía cạnh tuyệt vời khác của Plasma là Ứng dụng KDE. Các ứng dụng KDE mặc định mà Plasma đi kèm cung cấp cho bạn một loạt các chức năng được tích hợp ngay vào hệ thống stock. KDE Connect cho phép bạn kết nối điện thoại thông minh Android hoặc Linux khác với máy tính để bàn và tích hợp tính năng chia sẻ tệp, thông báo, phát lại phương tiện, v.v. Nếu bạn có thiết bị Android, đây là ứng dụng phải có cho máy tính để bàn Linux của bạn và Plasma tích hợp nó một cách tuyệt vời.

Kết nối Plasma Kde

Kate, Trình soạn thảo Văn bản Nâng cao của KDE, được giới thiệu rộng rãi là một trong những trình soạn thảo văn bản tốt nhất trong Linux DE. Kate là một trình soạn thảo văn bản đa tài liệu, nhiều chế độ xem với các tính năng tuyệt vời, như dòng lệnh tích hợp, hỗ trợ plugin, các tính năng tạo kịch bản Javascript sơ bộ, v.v. Đây là trình chỉnh sửa mặc định đi kèm với Plasma, nó cực kỳ mạnh mẽ và có thể mở rộng.

Plasma Kate

KRunner là một chương trình khởi chạy cho phép bạn chạy lệnh, mở ứng dụng, mở dấu trang Firefox, kiểm tra chính tả của một từ, xem qua các cửa sổ và màn hình đang mở cũng như tính toán các biểu thức. Nó giống như tìm kiếm tiêu điểm macOS có tiện ích vô song trên hệ điều hành đó. KRunner là một điểm thu hút rất lớn đối với Plasma; với tư cách là một người dùng GNOME chủ yếu, tôi hoàn toàn ghen tị với chức năng mà KRunner cung cấp.

Plasma Krunner

Tùy biến

Không kém gì các giá trị mặc định, thế mạnh của KDE nằm ở khả năng tùy biến của nó. Của nó have it your way đến cùng cực.

Nếu bạn không thích chủ đề Breeze mặc định, rất dễ dàng để thay đổi nó bằng Global Theme. Bạn có thể chọn từ bất kỳ phần mềm nào được cài đặt sẵn hoặc bạn có thể chọn ra ngoài và tải xuống nhiều hơn cho phù hợp với nhu cầu của mình. Các tùy chọn tùy chỉnh là tất cả về sự lựa chọn và bạn có thể dễ dàng tùy chỉnh nó theo bất kỳ giao diện nào bạn muốn.

Trong Cài đặt hệ thống, bạn có thể thay đổi hầu hết mọi khía cạnh của hệ thống, bao gồm chủ đề chung, chủ đề cửa sổ, chủ đề biểu tượng, v.v. Bạn có thể làm cho Plasma trông giống như sau.

Hoặc như thế này.

Không có giới hạn cho những gì bạn có thể làm. Plasma là con dao của quân đội Thụy Sĩ dành cho Linux DE, tạo ra trải nghiệm người dùng tuyệt vời cho những ai thích mày mò và chỉnh sửa.

Hiệu suất

Về việc sử dụng tài nguyên hệ thống, KDE Plasma là rất tốt. Tôi có một máy ảo Kubuntu 20.04 mới được cập nhật với 4 lõi i7-8655u và RAM 8 GB. Với mức sử dụng RAM nhàn rỗi vào khoảng 490 MB và mức sử dụng CPU nhàn rỗi trung bình là 0,4%, bạn có thể chạy Plasma trong bất kỳ hệ thống nào bạn có sẵn.

Htop Plasma
Thông thường, Plasma sẽ giảm mức sử dụng CPU xuống 0,0%, điều này lý tưởng cho các hệ thống có CPU cũ hơn hoặc kém mạnh hơn

Dấu chân nhỏ đó cũng tương đương với một cảm giác tuyệt vời. Các ứng dụng mở nhanh chóng và màn hình nền nhanh nhạy và nhanh nhạy. Bạn có thể giữ nó ở một máy tính để bàn ảo hoặc tăng lên bao nhiêu tùy thích và bạn có thể tùy chỉnh quy trình làm việc để phù hợp với những gì bạn muốn.

Nhược điểm của KDE Plasma

Không có phần mềm nào là không có sai sót. Đối với Plasma, những trung tâm xung quanh quy trình làm việc cơ sở. Việc triển khai trên Kubuntu 20.04 theo mặc định chỉ có một màn hình ảo. Có các tùy chọn để thêm các tùy chọn bổ sung, nhưng đối với những người dùng không muốn làm rối tung quá nhiều tùy chỉnh, có thể là một điều khó khăn khi phải nhấp vào các cửa sổ. Linux đã có hỗ trợ máy tính để bàn ảo hoành tráng trong nhiều năm và khi có các tùy chọn cho các trình đa nhiệm nặng như GNOME Shell và các không gian làm việc động của nó, nó sẽ khiến cho sự nhiệt tình của KDE Plasma ngừng lại.

Trải nghiệm KDE Plasma ở đâu

Nếu có bất kỳ nơi nào Id khuyên bạn nên trải nghiệm KDE Plasma, nó sẽ Kubuntu. Kubuntu đã làm rất tốt việc làm cho Plasma trông tuyệt vời ngay từ đầu mà không cần thay đổi quá nhiều. Ngoài ra, nó không đi kèm với bất kỳ ứng dụng Snap nào được cài đặt, vì vậy đối với những người bạn không thích Snaps hoặc muốn có lựa chọn tham gia hoặc không tham gia Snaps, Kubuntu là một nơi tuyệt vời để trải nghiệm Ubuntu 20.04 LTS mà không có chúng.

Plasma Kubuntu
Kubuntu 20.04 LTS là một bản phân phối tuyệt vời cung cấp cho bạn tất cả các lợi ích của bản phát hành Ubuntu mới nhất và KDE Plasma

Ai nên sử dụng KDE Plasma?

Vẻ đẹp của tất cả các tùy chỉnh mà Plasma cung cấp là mọi người đều có thể sử dụng Plasma. Nó bắt đầu đơn giản, nhưng bạn có thể thay đổi nó để phù hợp với bất kỳ quy trình làm việc hoặc giao diện nào bạn muốn. Bạn có thể tạo bản sao Windows hoặc macOS rất tiết kiệm tài nguyên. Ngoài ra, những người muốn dùng thử Wayland mà không sử dụng GNOME nên dùng thử Plasma. Đây là Môi trường Máy tính để bàn đầy đủ duy nhất hỗ trợ Wayland (với việc bổ sung một số gói khác) và là nơi tuyệt vời để kiểm tra và trải nghiệm Wayland trên hệ thống của bạn.

Hãy chắc chắn rằng bạn xem danh sách này Thủ thuật KDE Plasma để cải thiện năng suất của bạn và tìm 7 trong số các chủ đề KDE Plasma tốt nhất để tùy chỉnh màn hình của bạn.

Có liên quan:

Bài viết này có hữu ích không?

Previous articleCách xóa file triệt để và an toàn trong Windows bằng DeleteOnClick
Next articleCách xóa & vô hiệu hóa tài liệu gần đây trong Ubuntu