Facebook là một công cụ tuyệt vời để kết nối xã hội và tổ chức. Tuy nhiên, cùng một quy mô khổng lồ khiến nó trở nên hữu ích, cũng khiến các vấn đề về quyền riêng tư, theo dõi liên tục, vi phạm bảo mật và sự thống trị chung của nó trở nên quan tâm hơn. Đó có thể là lý do tại sao bạn đang tìm kiếm các lựa chọn thay thế Facebook.

Các mạng xã hội cạnh tranh, bất kể các tính năng của chúng tốt đến mức nào, có xu hướng được ít dân cư đơn giản vì chúng không tích lũy được lượng người quan trọng cần thiết. Nếu bạn đang tìm cách đa dạng hóa phương tiện truyền thông xã hội của mình, các lựa chọn thay thế Facebook dưới đây, rất nhỏ so với chúng, là một trong số những lựa chọn tốt nhất dành cho bạn.

Ghi chú: NS active users các con số chủ yếu được báo cáo bởi chính các dịch vụ và các tiêu chuẩn chính xác được sử dụng để đo lường chúng có thể khác nhau.

1. MeWe

 • Người dùng: Tổng cộng 8 triệu, lên đến 2,8 triệu đang hoạt động.
 • Có quảng cáo: Không
 • Được phân cấp: Không
 • Có trên: Android, iOS, Web, Windows, Mac

Nếu bạn không đạt được những con số tuyệt đối, MeWe hiện là lựa chọn thay thế khả thi nhất của Facebook. Mặc dù chỉ có một số trong số 8 triệu người dùng đã đăng ký của nó hoạt động, nhưng ít nhất họ cũng đủ để duy trì một số cộng đồng và giữ cho ứng dụng tiếp tục hoạt động. Nó có rất nhiều tính năng mà bạn mong đợi từ Facebook, bao gồm nhóm, trò chuyện riêng tư, gắn thẻ, quyền nội dung và thậm chí một số tính năng bổ sung, như lưu trữ đám mây và cấu hình tùy chỉnh cho các nhóm khác nhau.

Một số tính năng yêu cầu phí đăng ký, như thêm dung lượng lưu trữ đám mây, trò chuyện được mã hóa, thoại trực tiếp và gọi điện video, trang, chế độ tối, v.v. Đây chủ yếu là cách MeWe kiếm tiền, vì nó không có quảng cáo và không theo dõi bạn hoặc bán dữ liệu của bạn .

MeWe giữ cho nguồn cấp dữ liệu của bạn hoàn toàn không được lọc theo trình tự thời gian và điều đó phản ánh chính sách chung của nền tảng là không can thiệp vào nội dung của bạn. Họ có một nhóm kiểm duyệt nhỏ có nhiệm vụ xác định và xóa lời nói căm thù và các bài đăng có hại khác, nhưng nền tảng này thường không thực hiện các bước quan trọng để quản lý các mục gây tranh cãi.

Bản thân ứng dụng có thể không làm bạn mất hứng thú, nhưng nó mang lại cảm giác hoàn chỉnh và không có quá nhiều khó khăn nếu bạn đến từ Facebook. Giao diện, kết hợp với số lượng người dùng, đưa nó vào một trong những đối thủ cạnh tranh hàng đầu của Facebook, nhưng nó không phải là mã nguồn mở hoặc phi tập trung, điều này có thể khiến những người không muốn tin tưởng vào một thực thể duy nhất.

2. Mastodon

 • Người dùng: 2,9 – 4,4 triệu, 1,2 triệu tích cực
 • Có quảng cáo: Không
 • Được phân cấp: Có (Fediverse)
 • Có trên: Android, iOS, Web, Windows, Mac

Mặc dù nó giống nhất với Twitter về cảm giác và chức năng, Mastodon Tuy nhiên, vẫn giành được một vị trí trong số các lựa chọn thay thế Facebook hàng đầu, nhờ vào dân số tương đối lớn, khả năng phân quyền hiệu quả, giao diện thân thiện với người dùng và hệ thống kiểm duyệt cộng đồng. Nó là một phần của một loạt các dịch vụ lớn hơn được gọi là the Fediverse, chạy bằng tiêu chuẩn phần mềm nguồn mở cho phép bất kỳ ai cũng có thể lưu trữ các máy chủ và kiểm soát dữ liệu của riêng họ.

Khi bạn thiết lập tài khoản, bạn sẽ phải chọn một máy chủ (thường được liên kết với cộng đồng sở thích) để lưu trữ nó, nhưng bạn sẽ có thể truy cập nội dung từ mọi Mastodon khác instance, như các mạng xã hội dựa trên ActivityPub khác như Friendica hoặc PixelFed.

Mastodon không có quảng cáo, nguồn cấp dữ liệu hoàn toàn theo thứ tự thời gian và không được sắp xếp, và hệ thống không thu thập thông tin về bạn. Tuy nhiên, trừ khi bạn muốn thiết lập phiên bản của riêng mình, bạn vẫn phải đặt niềm tin vào người lưu trữ dữ liệu tài khoản của bạn.

Máy chủ lưu trữ cũng đặt ra các quy tắc cho nó, bao gồm cả loại nội dung mà chúng cho phép. Vì bất kỳ ai cũng có thể chạy một máy chủ, nên có những trường hợp về cơ bản cho phép mọi thứ được đăng, nhưng chỉ những trường hợp tuân theo Giao ước máy chủ Mastodon các nguyên tắc về độ tin cậy và kiểm duyệt được liệt kê trên trang web chính.

Người dùng Twitter sẽ dễ dàng điều chỉnh với Mastodon hơn người dùng Facebook, nhưng đây là một cách tốt để cập nhật mọi người và các nhóm miễn là bạn không bận tâm đến một vài tính năng bị thiếu. Về cơ bản, nếu Twitter không có nó, Mastodon có lẽ cũng không.

3. Diaspora

Diaspora là một trong những lựa chọn thay thế Facebook lâu đời nhất (bắt đầu vào năm 2010) và là một phần của Fediverse, mã nguồn mở của nó và có sẵn cho bất kỳ ai sử dụng và lưu trữ. Người dùng có thể chọn một pod để lưu trữ thông tin tài khoản của họ và thiết lập một tài khoản ở đó. Khi dữ liệu của họ ở trên máy chủ đó, họ có thể tương tác với bất kỳ người dùng nào khác trên mạng, bất kể vị trí máy chủ lưu trữ.

Facebook Alts Diaspora Main

Nó đi kèm với các tiêu chuẩn bảo mật gần giống như Mastodon: không có quảng cáo, theo dõi hoặc bán dữ liệu, nhưng bạn vẫn phải tin tưởng chủ sở hữu nhóm của mình ở một mức độ nào đó. Bạn luôn có tùy chọn lưu trữ của riêng mình nếu bạn muốn kiểm soát tối đa.

Giao diện Diasporas rất dễ sử dụng. Người dùng Facebook / Twitter sẽ cảm thấy tương đối như ở nhà. Nó có tính năng nhắn tin, gắn thẻ bắt đầu bằng # và nguồn cấp tin tức không được sắp xếp, nhưng thiếu các nhóm, sự kiện và những thứ khác mà bạn có thể đã quen thuộc trên Facebook. Quá trình phát triển khá chậm, vì vậy những tính năng này có thể sẽ không sớm ra mắt trừ khi có sự quan tâm trở lại. Tuy nhiên, Diaspora đã xuất hiện từ lâu và ít nhất là đáng xem xét khi so sánh các lựa chọn thay thế Facebook.

4. Minds

 • Người dùng: 1,25+ triệu, 105,000+ đang hoạt động
 • Có quảng cáo: Không
 • Được phân cấp: Một phần
 • Có trên: Android, iOS, web

Minds là một giải pháp thay thế nguồn mở, hướng đến quyền riêng tư, được cộng đồng kiểm duyệt cho Facebook và đã thu hút được ít nhất 1,25 triệu người dùng (tính đến năm 2018; không có sẵn số lượng người dùng cập nhật). Nó cũng sử dụng mã thông báo dựa trên Ethereum để thưởng cho người tạo nội dung và điều hành nền kinh tế kỹ thuật số trong mạng lưới và sử dụng hệ thống quản trị phi tập trung, nơi những người dùng được chọn ngẫu nhiên có thể bỏ phiếu cho các quyết định kiểm duyệt nội dung. Bản thân cơ sở hạ tầng không được phân cấp theo cách của Mastodon và Diaspora, nhưng họ đang xem xét một hệ thống dựa trên nút tương tự.

Facebook Alts Minds Main

Về mặt tính năng, Minds khá tốt so với Facebook. Bạn có thể thiết lập nhóm, gửi tin nhắn, đăng bài, bình luận, duyệt nguồn cấp tin tức theo trình tự thời gian và thực hiện hầu hết những việc cơ bản khác mà bạn mong đợi từ một dịch vụ mạng xã hội. Người dùng mới sẽ thấy giao diện trực quan, đặc biệt nếu họ đến từ Facebook.

Không có bất kỳ quảng cáo của bên thứ ba nào được phân phát trên Minds (và không có theo dõi), nhưng các thành viên có thể trả Minds Tokens cho boost nội dung của họ vào nguồn cấp tin tức và thanh bên của người dùng. Đăng ký Plus hoặc Pro các phiên bản sẽ tắt các quảng cáo này và cung cấp cho bạn quyền truy cập vào một số tính năng và công cụ đặc biệt dành cho những người sáng tạo muốn kiếm tiền từ nền tảng.

5. Sociall

 • Người dùng: Không xác định
 • Có quảng cáo: Không
 • Được phân cấp: Có khả năng trong tương lai
 • Có trên: Android, iOS, Web

Tự thanh toán như một mạng xã hội dựa trên blockchain (đề cập đến tiền điện tử SCL của nó và có thể là lưu trữ và lưu trữ dữ liệu của nó trong tương lai), Sociall hiện đang chạy trong phiên bản beta mở. Hiện tại, nó là một ứng dụng khá chức năng với một vài tính năng xã hội cơ bản và một công cụ di chuyển Facebook có thể nhập thông tin hồ sơ và nguồn cấp tin tức của bạn.

Facebook Alts Sociall Main

Sociall không quảng cáo, theo dõi bạn hoặc bán thông tin của bạn cho bên thứ ba và nó cho phép bạn kiểm soát hoàn toàn dữ liệu của mình, bao gồm cả khả năng xóa nó nếu bạn muốn. Nhóm cũng đang hướng tới việc kiểm duyệt dựa trên cộng đồng hơn là quản lý nội dung từ trên xuống.

Mặc dù chúng có thể được dự kiến ​​phát triển trong tương lai, nhưng các tính năng như nhóm, sự kiện và nhắn tin riêng tư hiện đang bị thiếu, điều này khiến Sociall về cơ bản chỉ là một ứng dụng newsfeed. Các bản cập nhật phát triển không thường xuyên và bạn có thể tìm thấy những người yêu cầu Is Sociall dead? trên cơ sở bán thường xuyên. Tuy nhiên, họ thường kiểm tra một vài lần một năm để xác nhận rằng họ vẫn tiếp tục hoạt động và một khi họ thêm nhiều tính năng hơn và rời khỏi phiên bản beta, họ có thể đẩy mạnh hoạt động tiếp thị của mình.

Thực hiện chuyển đổi

Trở ngại lớn nhất mà bạn sẽ gặp phải khi xem qua các lựa chọn thay thế của Facebook là so sánh với tất cả chúng dường như không sử dụng được như thế nào. Đó là lý do tại sao chiến thuật chuyển đổi tốt nhất có lẽ là đi với một nhóm. Nếu bạn đang bắt đầu một loại cộng đồng hoặc buổi gặp mặt nào đó, hãy cân nhắc sử dụng một cái gì đó như MeWe hoặc Minds làm nơi gặp gỡ trực tuyến của bạn. Nếu bạn chỉ cần một cách để theo kịp một vài người được chọn, thì hầu hết mọi lựa chọn thay thế được liệt kê ở trên sẽ phù hợp với bạn.

Có rất nhiều dịch vụ bắn súng trở thành hiện tượng mạng xã hội tiếp theo. Tuy nhiên, không có gì thay thế hoàn toàn vào lúc này và điều tốt nhất bạn có thể làm là sử dụng các tiện ích mở rộng chống theo dõi như Vùng chứa Facebook, bật mã hóa Messenger, xác định thông tin của bạn đang đi đâu, và cố gắng giữ riêng tư trong khi chuyển bất cứ điều gì bạn có thể sang các dịch vụ thay thế.

Có liên quan:

Bài viết này có hữu ích không?

Previous articleCách cài và sử dụng Pi-Hole để chặn quảng cáo hiệu quả
Next articleTop 5 game điện tử cổ điển cực hay trên Chrome

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here