Windows 10 đã giới thiệu nhiều tính năng tuyệt vời, bao gồm cả tích hợp Xbox cho các game thủ. Tuy nhiên, mọi người không phải là một game thủ. Tuy nhiên, điều này không ngăn được Microsoft đưa nó vào cho tất cả mọi người. Nếu bạn đã cố gắng gỡ bỏ Xbox, bạn có thể nhận thấy rằng không có tùy chọn gỡ cài đặt. Tin tốt là bạn không bị mắc kẹt với nó. Có một cách khác để xóa ứng dụng.

Mục đích của Ứng dụng Xbox

Các Ứng dụng Xbox đã trở thành mục tiêu dành cho bất kỳ game thủ nào chơi giữa Xbox và PC. Ứng dụng cung cấp nhiều tính năng khác nhau, chẳng hạn như chơi game từ xa, sử dụng tính năng chụp trò chơi, nói chuyện với bạn bè và hơn thế nữa.

Đối với những người không sử dụng ứng dụng và sẽ không bao giờ sử dụng, nó chỉ là một phần mềm bloatware khác chiếm dung lượng trên PC chạy Windows 10 của bạn. XBox là một trong những ứng dụng phổ biến mà Microsoft cho rằng mọi người đều muốn. Nó giống như tất cả những ứng dụng mà các nhà sản xuất di động đưa vào các thiết bị mà mọi người phải root điện thoại để gỡ bỏ.

Xóa Xbox khỏi Windows 10

Mặc dù dễ dàng xóa hầu hết các ứng dụng khỏi Add or Remove Programs, bạn không có tùy chọn gỡ cài đặt cho Xbox. Thay vào đó, bạn phải thực hiện một cách tiếp cận thay thế bằng Windows PowerShell. Mặc dù nó trông tương tự như dấu nhắc lệnh, nhưng nó hoạt động hơi khác một chút.

Quá trình này diễn ra nhanh chóng và không gây ra bất kỳ sự cố nào với PC của bạn. Tuy nhiên, luôn luôn là một ý kiến ​​hay để sao lưu các tệp của bạn chỉ trong trường hợp.

Để bắt đầu, hãy mở menu Bắt đầu của Windows và nhập PowerShell. Bạn không cần phải nhìn thấy thanh tìm kiếm để nhập cụm từ tìm kiếm.

Khi kết quả xuất hiện, hãy nhấp vào Run as administrator ở bên phải của menu trong Windows PowerShell. Bạn sẽ cần quyền quản trị viên để làm điều này. Nếu tài khoản người dùng của bạn không có bất kỳ quyền quản trị viên nào, bạn sẽ cần phải có người đăng nhập, người có các quyền tài khoản đó.

Chờ cho cửa sổ PowerShell mở và lời nhắc xuất hiện.

Nhập (hoặc sao chép và dán) nội dung sau và nhấn Enter.

Nếu bạn nhận được thông báo lỗi, hãy thử cách sau:

Cách xóa hoàn toàn Xbox khỏi lệnh Powershell của Windows 10

Điều này sẽ loại bỏ Xbox hoàn toàn, ít nhất là chính ứng dụng.

Xóa các ứng dụng Xbox bổ sung

Nếu bạn tìm kiếm trên PC của mình, bạn sẽ vẫn tìm thấy một số ứng dụng liên quan đến Xbox đang tồn tại trên máy tính của bạn. Mặc dù bạn không thể loại bỏ các cài đặt và ứng dụng cấp hệ thống, chẳng hạn như Game Bar và Xbox Networking, bạn có thể xóa các tùy chọn sau:

  • Lớp phủ trò chơi Xbox
  • Lớp phủ trò chơi Xbox
  • Nhà cung cấp Xbox nhận dạng
  • Xbox Speech tới lớp phủ văn bản

Một lần nữa, hãy luôn sao lưu các tệp của bạn trước khi xóa ứng dụng qua PowerShell trong trường hợp xảy ra sự cố.

Bạn sẽ sử dụng PowerShell giống như cách bạn đã làm để xóa ứng dụng Xbox chính. Tuy nhiên, bạn sẽ nhập từng cái sau vào một thời điểm. Nhấn Enter sau mỗi dòng và đợi quá trình xóa hoàn tất.

Cũng như khi xóa ứng dụng Xbox, nếu bạn gặp lỗi với bất kỳ lỗi nào trong số này, hãy thay đổi phần Microsoft của dòng thành *appname* trong đó tên ứng dụng là ứng dụng được liệt kê sau từ Microsoft. Ví dụ, Microsoft.XboxGameOverlay sẽ trở thành *xboxgameoverlay*.

Khi hoàn tất, hãy khởi động lại máy tính của bạn. Một số tệp có thể tồn tại, nhưng đây là các tệp ứng dụng còn sót lại. Bạn có thể sử dụng một công cụ tìm kiếm để tìm các tệp này và xóa chúng. Bạn cũng có thể dùng Các công cụ tích hợp trong Windowss hoặc một trình dọn dẹp hệ thống.

Khôi phục ứng dụng Xbox

Nếu bạn muốn khôi phục ứng dụng Xbox, hãy cài đặt lại ứng dụng đó từ Microsoft Store. Có một số phiên bản, bao gồm cả phiên bản beta để dùng thử.

Bạn cũng có thể đợi bản cập nhật hệ thống Windows 10 lớn, thường xảy ra một hoặc hai lần mỗi năm. Đáng buồn thay, các ứng dụng Universal thường xuất hiện trở lại cùng với các bản cập nhật hệ thống lớn, vì vậy bạn sẽ cần phải thực hiện lại quy trình xóa. Microsoft liệt kê tên của hầu hết các ứng dụng này để bạn có thể kiểm soát tốt hơn những gì trên PC của mình và hiểu ứng dụng dùng để làm gì.

Có liên quan:

Bài viết này có hữu ích không?

Previous articleCách xóa hoàn toàn tệp trong Linux
Next articleCách xóa lịch sử duyệt web trên thiết bị Android của bạn