Có những lúc bạn đang làm nhiều công việc song song. Ví dụ: gần đây tôi đang làm việc để xem xét các trình duyệt web nhẹ cho Linux và nghiên cứu về Thẻ tín dụng thông minh bên cạnh việc thực hiện công việc thường ngày của mình. Mặc dù tôi sử dụng các không gian làm việc khác nhau cho các tác vụ khác nhau, nhưng vấn đề mà tôi thường gặp phải là các biểu tượng ứng dụng được ghim vào thanh Unity Launcher (tôi sử dụng Ubuntu 14.04) vẫn giống nhau trên tất cả các không gian làm việc.

Tôi đang tìm cách tùy chỉnh trình khởi chạy để nó chỉ chứa những ứng dụng cần thiết cho không gian làm việc hiện đang hoạt động. Trong bài viết này, tôi sẽ chia sẻ với bạn cách tôi đã giải quyết vấn đề này bằng cách sử dụng một phần mềm có tên là Unity LauncherSwitcher.

Unity LauncherSwitcher

Tài liệu chính thức của công cụ mô tả nó như một tập lệnh nền cho phép bạn thiết lập một trình khởi chạy khác nhau trên từng không gian làm việc của bạn trong Unity. Nó làm cho Unity Launcher ghi nhớ nội dung tương ứng với một không gian làm việc cụ thể và tự động thay đổi Launcher khi người dùng chuyển sang một không gian làm việc khác.

Tải xuống và cài đặt

Sử dụng các lệnh sau để tải xuống và cài đặt Unity LauncherSwitcher:

Sau khi hoàn tất, chỉ cần truy cập Dash và tìm kiếm Unity LauncherSwitcher, và bạn sẽ tìm thấy nó ở đó:

Cách sử dụng Unity LauncherSwitcher

Sử dụng công cụ rất dễ dàng – chỉ cần mở nó bằng cách nhấp vào biểu tượng xuất hiện trong tìm kiếm Dash của bạn và bạn sẽ thấy cửa sổ sau:

Như bạn có thể thấy trong hình trên, chỉ có một số tùy chọn mà phần mềm cung cấp. Tất nhiên, một là để bật và tắt nó (ON / OFF) trong khi cái còn lại cho phép bạn tự động bật nó khi đăng nhập hệ thống. Theo mặc định, công cụ bị tắt, vì vậy bạn cần bật nó bằng thanh trượt:

launcherswitcher-bật

Nếu bạn không quen làm việc với nhiều không gian làm việc nhưng bây giờ vẫn muốn, bước tiếp theo sẽ là bật nhiều không gian làm việc, bạn có thể dễ dàng thực hiện bằng cách đi tới System Settings -> Appearance -> Behavior trên hộp Ubuntu của bạn và chọn Enable workspaces.

Giờ đây, công cụ đã sẵn sàng để sử dụng – bạn có thể dùng thử bằng cách xóa hoặc thêm biểu tượng ứng dụng khỏi trình khởi chạy trong không gian làm việc và xác nhận rằng thay đổi chỉ giới hạn trong không gian làm việc đó. Ví dụ: tôi đã xóa biểu tượng trình chỉnh sửa gThumb khỏi một trong các không gian làm việc của mình,

launcherswitcher-remove-icon

và như mong đợi, biểu tượng đã có mặt trong tất cả các không gian làm việc khác (một trong số chúng được hiển thị trong hình ảnh bên dưới).

launcherswitcher-khác-không gian làm việc

Một điểm quan trọng đáng nói ở đây là nếu công cụ bị tắt khi đang được sử dụng, các trình khởi chạy trong tất cả các không gian làm việc sẽ được đặt bằng các biểu tượng ứng dụng có trên không gian hiện đang được sử dụng. Tuy nhiên, khi bạn khởi động lại công cụ, các cài đặt trước đó lại được áp dụng.

Ghi chú: bạn cũng có thể bật / tắt công cụ từ dòng lệnh bằng lệnh sau:

Sự kết luận

Unity LauncherSwitcher không chỉ cực kỳ hữu ích, nó còn có đường cong học tập rất thấp – có lẽ là một trong những công cụ Linux đơn giản nhất mà tôi đã xem gần đây. Nếu bạn muốn sử dụng không gian làm việc Ubuntu của mình hiệu quả hơn, bạn chắc chắn nên dùng thử phần mềm này.

Bài viết này có hữu ích không?

Previous articleHướng dẫn cho người mới bắt đầu để thành thạo lệnh Netstat trên Linux
Next articleHướng dẫn cho người mới bắt đầu để xem video HTML5 trong trình duyệt của bạn