Cách thiết lập RAID trong macOS Sierra

đột kích-0

Trong khi tính năng này bị xóa trong El Capitan, RAID phần mềm gốc đã trở lại trong macOS Sierra. Bạn có thể truy cập nó thông qua Disk Utility và giao diện đồ họa giúp bạn dễ dàng định cấu hình RAID 1 hoặc RAID 0.

RAID nào?

Như bạn có thể biết, RAID là viết tắt của Redundant Array of Independent Disks. Đây là một giao thức cho phép người dùng kết hợp nhiều đĩa vật lý thành một cấu trúc lưu trữ dữ liệu logic duy nhất. Mặc dù tồn tại nhiều lược đồ khác nhau, macOS cung cấp hỗ trợ phần mềm gốc cho RAID 1 và RAID 0.

RAID 1, thường được gọi là mirroring, liên quan đến hai hoặc nhiều ổ cứng có cùng một dữ liệu. Đây không phải là bản sao lưu – bất kỳ lỗi hoặc hỏng hóc nào của người dùng sẽ ngay lập tức lan truyền đến cả hai ổ đĩa. Tuy nhiên, RAID 1 cung cấp khả năng bảo vệ khỏi lỗi ổ đĩa vật lý.

RAID 0, thường được gọi là striping, chia sẻ dữ liệu trên cả hai đĩa mà không bị trùng lặp. Điều này có thể dẫn đến hiệu suất tăng đáng kể, vì cả hai đĩa có thể hoạt động cùng nhau để cung cấp dữ liệu. RAID 0 không bao gồm sự sao chép và nếu một ổ đĩa bị lỗi trong một mảng RAID 0, toàn bộ điều này sẽ được giải quyết. Điều này thật tuyệt vời cho các ứng dụng yêu cầu hiệu suất đĩa cao nhưng có thể chịu được mức độ toàn vẹn dữ liệu thấp hơn, như tính toán khoa học hoặc xử lý AV.

macOS cũng cung cấp JBOD, viết tắt của Just A Bunch Of Disks. Nó giống như âm thanh thô tục. Hệ điều hành kết hợp hai hoặc nhiều ổ đĩa dưới một tên và biểu tượng ổ đĩa, tạo ra một logical đĩa ra khỏi nhiều đĩa vật lý. Bạn sẽ không nhận được bất kỳ tính năng hoặc lợi ích nào của RAID 0 hoặc 1. JBOD rất giống một thư mục chứa nhiều đĩa vật lý và không có gì khác.

Thiết lập RAID trong Disk Utility

1. Mở Disk Utility. Bạn có thể tìm thấy nó dưới /Applications/Utilities hoặc bằng cách gõ Disk Utility vào Spotlight.

disk-tiện ích-đột kích-tạo-0

2. Nhấp vào menu Tệp và chọn tùy chọn menu có nhãn RAID Assistant…

disk-tiện ích-đột kích-trợ lý

3. Trong hộp thoại tiếp theo, chọn loại mảng RAID bạn muốn tạo. Nhấp vào Tiếp theo khi bạn đã sẵn sàng.

disk-tiện ích-đột kích-trợ lý-1

4. Nhấp vào hộp đánh dấu bên cạnh ổ đĩa bạn muốn đưa vào mảng RAID mới của mình. Bất kể loại mảng bạn đã chọn trong bước cuối cùng là gì, đây sẽ là cùng một màn hình.

disk-tiện ích-đột kích-tạo-3

5. Đặt tên thông minh cho mảng RAID của bạn. Mọi thứ khác có thể ở trên cài đặt mặc định. Nhấp vào Tiếp theo khi bạn hoàn tất.

disk-tiện ích-đột kích-tạo-4

6. Xác nhận rằng bạn đã chọn đúng đĩa và nhấp vào Create để hoàn thiện mảng. Lưu ý rằng điều này sẽ tự động định dạng đĩa và phá hủy mọi dữ liệu trên ổ đĩa.

disk-tiện ích-đột kích-tạo-5

7. Chờ mảng của bạn quay lên. Quá trình này có thể mất vài phút, tùy thuộc vào kích thước mảng và tốc độ giao diện của bạn.

disk-tiện ích-đột kích-tạo-6

8. Hoan hô! Bạn đã hoàn tất.

disk-tiện ích-đột kích-tạo-7

9. Nếu bạn quay lại cửa sổ Disk Utility chính, bạn sẽ thấy mảng RAID hoàn toàn mới của mình trong thanh bên. Nhấp vào nó để xem thêm thông tin về mảng.

disk-tiện ích-đột kích-tạo-8

Nếu bạn đã chọn RAID 0, các đĩa bạn đã chọn sẽ tự động được xếp với nhau. Nếu bạn đã chọn RAID 1, các đĩa này sẽ trở thành bản sao của nhau. Và nếu bạn đã chọn JBOD, tất cả các đĩa đó bây giờ sẽ xuất hiện dưới một tên và biểu tượng duy nhất trong hệ điều hành, nhưng sẽ không có thay đổi nào khác diễn ra.

Xóa mảng RAID

Nếu bạn cần xóa một mảng RAID, điều đó cũng có thể. Đừng quên rằng nếu bạn đang tách một mảng RAID 0, tất cả dữ liệu của bạn sẽ bị hủy. Và không bị phá hủy trong bình thường still recoverable cách – bị phá hủy trong irrevocably gone đường.

1. Mở Disk Utility.

2. Chọn mảng RAID của bạn trong thanh bên.

3. Nhấp vào nút có nhãn Delete RAID…

disk-tiện ích-đột kích-xóa-0

4. Xác nhận lựa chọn của bạn trong hộp thoại tiếp theo. Hãy hoàn toàn chắc chắn rằng bạn có ý định xóa hoàn toàn tất cả thông tin trên đĩa.

disk-tiện ích-đột kích-xóa-01

5. Chờ trong khi mảng tự xóa.

disk-tiện ích-đột kích-xóa-1

6. Khi bạn hoàn tất, mảng sẽ biến mất khỏi thanh bên.

7. Bạn sẽ cần phải định dạng lại thủ công các ổ đĩa cấu thành mảng trước khi có thể sử dụng lại chúng. Chọn một trong các đĩa mảng trước đây và nhấp vào nút Xóa trên thanh công cụ. Nếu nút này chuyển sang màu xám, hãy đảm bảo rằng bạn đã chọn âm lượng trong thanh bên bắt đầu bằng RAID Member chứ không phải bản thân đĩa.

disk-tiện ích-đột kích-xóa-1a

7. Chọn một định dạng đĩa trong hộp thoại tiếp theo. Thông thường, điều này sẽ được tự động điền vào, nhưng ở đây bạn sẽ cần phải thực hiện một lựa chọn xác nhận. Mac OS Extended (Journaled) là lý tưởng. Nhấp vào Xóa.

disk-tiện ích-đột kích-xóa-4

Sự kết luận

RAID o hoặc RAID 1 đều có thể được định cấu hình dễ dàng thông qua ứng dụng MacOS Sierras Disk Utility. Nếu bạn muốn có hiệu suất và có thể chịu được tính toàn vẹn của dữ liệu thấp, hãy sử dụng RAID 0. Nếu bạn muốn bảo vệ khỏi lỗi đĩa, hãy xem RAID 1. Và nếu bạn chỉ muốn kết hợp nhiều đĩa dưới một biểu tượng duy nhất, JBOD là dành cho bạn .

Bài viết này có hữu ích không?