Hầu hết chúng ta có xu hướng bỏ qua điều này, nhưng điều rất quan trọng là phải kiểm soát việc sử dụng tài nguyên của các ứng dụng của bạn. Khi một ứng dụng hoạt động sai, nó có thể khiến các chương trình khác hoạt động thất thường. Nếu hệ thống của bạn hết CPU hoặc bộ nhớ, các chương trình phải dừng cho đến khi các tài nguyên đó khả dụng.

Kể từ phiên bản Windows đầu tiên, các tiện ích để kiểm soát tài nguyên đã phát triển. Bây giờ Windows 7 đi kèm với 3 chương trình có thể theo dõi / kiểm soát việc sử dụng tài nguyên: Quản lý công việc, Giám sát hiệu suấtGiám sát tài nguyên. Trong khi có những ứng dụng khác nâng cao hơn, ví dụ Giám sát quá trình của Sysinternals, sẽ rất đáng giá khi sử dụng ứng dụng được tạo sẵn trước tiên vì nó sử dụng ít tài nguyên và không gian lưu trữ hơn.

Trong bài đăng này, tôi sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng Resource Monitor để theo dõi việc sử dụng tài nguyên của một ứng dụng trong Windows 7.

Khởi động trình giám sát tài nguyên

Bạn có thể khởi động các ứng dụng Windows theo một số cách. Trong trường hợp này, chúng tôi sẽ sử dụng find Bắt đầu, nhập phục hồi và nhấp vào chương trình:

Chương trình sẽ hiển thị.

Để làm ví dụ, tôi sẽ minh họa bằng chương trình Excel.

Kiểm soát CPU và các tệp và thư viện liên quan

Đầu tiên, chúng tôi chọn quy trình Excel:

resourcemonitor-Select-Excel-Process

Bây giờ chúng ta chuyển đến tab CPU và mở rộng các tay cầm và mô-đun được liên kết:

resourcemonitor-CPU-Tab

Bạn cũng có thể tìm hiểu những dịch vụ nào được liên kết với quy trình. Trong trường hợp này, Excel không sử dụng bất kỳ ai, vì vậy tôi không thể hiển thị phần đó của cửa sổ.

Trong các ô điều khiển được liên kết, bạn có thể thấy các tệp, sự kiện và các loại đối tượng khác được mở bởi Excel này. Bạn có thể sử dụng trình điều khiển tìm kiếm để biết liệu excel có đang sử dụng tệp hay không. Số lượng bộ xử lý mà hệ thống có khả năng làm việc bị hạn chế, vì vậy một chương trình sử dụng số lượng lớn có thể dừng hệ thống của bạn.

Trong các mô-đun liên kết, bạn có thể thấy các thư viện đang sử dụng chương trình.

Kiểm soát bộ nhớ

Với Resource Monitor, có thể dễ dàng biết được ứng dụng đang sử dụng bao nhiêu bộ nhớ. Bấm vào tab bộ nhớ.

resourcemonitor-Memory-Tab

Ở cuối cửa sổ, bạn có thể thấy một biểu đồ với thông tin về bộ nhớ của hệ thống. Chúng ta có thể thấy rằng hệ thống không gặp sự cố khi cung cấp bộ nhớ cho các chương trình.

Thông tin được hiển thị cho mỗi quá trình là:

Lỗi trang cứng mỗi giây trong phút qua – Điều này cho thấy những quá trình này đã sử dụng bộ nhớ ảo bao nhiêu lần trong phút qua. Việc sử dụng nhiều bộ nhớ ảo có nghĩa là các chương trình phải chờ đợi. Vì vậy, nếu bạn bắt đầu thấy số lượng lớn, có lẽ đã đến lúc mua thêm RAM.

Bộ nhớ cam kết – Bộ nhớ ảo dành riêng cho quá trình này.

Bộ làm việc – Bộ nhớ vật lý được sử dụng bởi quá trình này.

Có thể chia sẻ – Bộ nhớ vật lý có thể được chia sẻ bởi các chương trình khác.

Riêng tư – Bộ nhớ vật lý không thể được chia sẻ bởi các tiến trình khác.

Phân tích chuỗi chờ

Resource Monitor có thể phân tích nếu một tiến trình đang đợi chương trình khác. Nếu một quy trình cần sử dụng một tài nguyên đang được sử dụng bởi một quy trình khác, thì nó phải dừng cho đến khi tài nguyên đó trở nên khả dụng. Để phân tích một quy trình, chỉ cần nhấp chuột phải và chọn Phân tích chuỗi chờ…

resourcemonitor-Wait-Chain-Start

Và sau đó chúng ta sẽ thấy thông tin về quá trình nào đang dừng ứng dụng của chúng ta:

resourcemonitor-Analyze-Wait-Chain

Excel đang chờ đợi OSPPSVC.EXE chương trình trước khi nó có thể tiếp tục.

Những gì được đề cập ở trên sẽ là tất cả những gì bạn cần để theo dõi ứng dụng của mình và kiểm soát việc sử dụng tài nguyên của ứng dụng. Đó là một nhiệm vụ tiện dụng, nhưng không được nhiều người sử dụng. Bạn sử dụng chương trình nào khác để theo dõi việc sử dụng tài nguyên?

Bài viết này có hữu ích không?

Previous articleCách cài đặt và sử dụng lệnh PV trên Linux
Next articleCách thiết lập hai tài khoản WhatsApp trên Android