Đôi khi, có những tình huống mà bạn cần ghi lại màn hình và tạo ảnh động GIF từ đó. Ví dụ: tình huống có thể phát sinh trong khi viết hướng dẫn hoặc trong khi trả lời một bài đăng trên diễn đàn. Có rất nhiều công cụ thực hiện việc này cho bạn nếu bạn đang sử dụng Windows hoặc Mac OS X, nhưng – như thường lệ – danh sách này tương đối ngắn khi nói đến Linux.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ thảo luận về một công cụ như vậy, Silentcast, cho phép bạn ghi lại màn hình nền Linux của mình và tạo ảnh GIF động từ video đã quay. Xin lưu ý rằng tất cả các hướng dẫn / lệnh được đề cập trong hướng dẫn này đã được thử nghiệm trên Ubuntu 16.04 LTS.

Tải xuống và cài đặt

Trên Ubuntu, bạn có thể dễ dàng tải xuống và cài đặt công cụ Silencast bằng cách sử dụng bộ lệnh sau:

Sau đó, bạn có thể chạy ứng dụng Silentcast thông qua dòng lệnh

Hoặc thông qua Unity Dash.

Sử dụng

Sau khi khởi chạy Silentcast, những gì bạn nhận được là một giao diện người dùng tối giản được chia thành hai phần theo chiều ngang. Phần trên chứa một số thông tin hữu ích cho người dùng, trong khi phần dưới chứa một số tùy chọn cấu hình mà bạn có thể đặt trước khi công cụ bắt đầu ghi.

Các Working Directory là thư mục trong đó công cụ sẽ tạo một thư mục con có tên là im lặng. Thư mục con này sẽ được sử dụng để lưu trữ các tệp video và tệp png, cũng như tệp gif động cuối cùng. Các tùy chọn Area to be recorded cho phép bạn chỉ định khu vực mà bạn muốn công cụ ghi lại. Các giá trị có sẵn cho tùy chọn cấu hình này là Fullscreen, Transparent Window Interior, Interior of a Window,Entirety of a Window. Đối với ví dụ được thảo luận ở đây trong bài viết, chúng tôi đã chọn ghi lại toàn màn hình.

Tiếp tục, Frames per second cấu hình cho phép bạn nhập tốc độ khung hình. Theo mặc định, giá trị là 8 khung hình / giây. Và cuối cùng, có một Video made from cấu hình có hai giá trị: temp.mkvew-???.png. Cái trước được chọn theo mặc định và sẽ được sử dụng khi tạo ảnh gif động. Tuy nhiên, nếu bạn đang tạo tệp webm hoặc mp4, hãy chọn ew-???.png cung cấp cho bạn sự linh hoạt để thực hiện một số chỉnh sửa trước, chẳng hạn như xóa những hình ảnh không cần thiết mà bạn không muốn đưa vào.

Trong trường hợp của tôi, ngoại trừ Working Directory, tất cả các trường cấu hình khác được để lại với các giá trị mặc định.

im lặng-tải-xuống-dir

Nhấp vào nút OK sẽ hiển thị cho bạn một cửa sổ yêu cầu bạn nhấp vào OK khác khi bạn nghĩ rằng bạn đã sẵn sàng để bắt đầu ghi. Nó cũng cho bạn biết rằng bạn có thể dừng ghi bằng cách nhấp vào biểu tượng Dừng trong khu vực thông báo.

im lặng-bắt đầu-dừng-thông tin

Silentcast lưu trữ video đã quay trong một tệp có tên temp.mkv và trích xuất khung png từ video để tạo ảnh gif.

ghi âm im lặng-thực hiện

Sau khi hoàn tất, bạn được cung cấp một tùy chọn để thao tác các hình ảnh (bằng tay hoặc sử dụng phương pháp mà Silentcast cung cấp) trước khi chuẩn bị ảnh gif động cuối cùng.

im lặng-chuẩn bị-hình ảnh

Sau đó, Silentcast xử lý các hình ảnh dựa trên bất cứ điều gì bạn đã chọn (hoặc đã làm) ở bước trước và tạo một GIF động.

im lặng-tạo-cuối cùng-gif

Bây giờ, quay lại các giá trị khác của Area to be recorded cấu hình mà chúng ta đã thảo luận trước đó, nếu bạn chọn Transparent Window Interior bạn sẽ thấy một cửa sổ trong suốt trước khi quá trình ghi thực sự bắt đầu. Bạn có thể thay đổi kích thước cửa sổ trong suốt này để che / chọn khu vực màn hình nền mà bạn muốn ghi lại. Ngoài ra, chọn Interior of a Window cho phép bạn chụp cửa sổ đang hoạt động không có đường viền của nó, trong khi chọn Entirety of a Window cho phép bạn chụp toàn bộ cửa sổ (bao gồm cả đường viền).

Để tìm hiểu thêm về công cụ Silentcast, hãy truy cập Trang GitHub hoặc đi qua trang người đàn ông của nó (bằng cách chạy man silentcast trên dòng lệnh).

Sự kết luận

Silentcast có vẻ hơi phức tạp khi bạn sử dụng lần đầu tiên, nhưng hãy để tôi đảm bảo với bạn rằng nó thực sự không phải vậy. Một vài thử nghiệm và bạn cảm thấy thoải mái với nó. Nó chắc chắn không phải là một ứng dụng giàu tính năng, nhưng nó thực hiện những gì nó tuyên bố sẽ làm, và đó mới là điều cuối cùng quan trọng, phải không? Hãy tiếp tục và thử.

Bài viết này có hữu ích không?

Previous articleTop 3 font chữ miễn phí phù hợp với chỉ số của Courier News
Next articleTop 3 ứng dụng hữu ích cho dân viết lách trên Linux

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here