Thủ thuật tăng tốc Macbook hiệu quả đơn giản bằng lệnh Purge

mật khẩu tẩy

Có một số điều xảy ra khi bạn chỉ cần nhấp đúp vào một ứng dụng và khởi chạy nó. Nội dung của ứng dụng được tải vào bộ nhớ đệm RAM và đĩa của bạn để các phần quan trọng nhất của ứng dụng có thể được đưa nhanh chóng vào CPU. Cuối cùng, khi bạn thoát khỏi một ứng dụng, tất cả các tệp bộ nhớ cache và nội dung RAM của nó sẽ bị xóa để các ứng dụng khác có thể chiếm dung lượng đó.

Tuy nhiên, điều đó không phải lúc nào cũng xảy ra. Đôi khi các ứng dụng để nội dung của chúng ở những vị trí này trên máy của bạn, có nghĩa là các ứng dụng khác không sử dụng hết các tài nguyên này. Và đó chính xác là lúc bạn cảm thấy máy Mac của mình chạy chậm lại. Những lúc như vậy, bạn sẽ nghe thấy lời khuyên từ những người khác nên tắt máy Mac và bật lại máy. Khi bạn làm điều đó, máy Mac của bạn sẽ xóa nội dung của bộ nhớ cache và RAM và cho phép mọi ứng dụng sử dụng đầy đủ các tài nguyên đó.

Bạn cũng có một cách thủ công để xóa nội dung của bộ nhớ đệm RAM và đĩa, và nó sử dụng lệnh có tên purge trong Terminal. Khi lệnh được thực thi, nội dung trên bộ nhớ đệm RAM và ổ đĩa của bạn sẽ bị xóa để các ứng dụng bạn khởi chạy sau đó có thể sử dụng các tài nguyên này.

Đây là cách nó hoạt động.

Tăng tốc máy Mac bằng lệnh Purge

1. Thoát tất cả các ứng dụng đang chạy trên máy Mac của bạn. Nếu bạn phải làm điều này thường xuyên, bạn có thể muốn tạo một dịch vụ Automator làm điều đó cho bạn chỉ bằng một cú nhấp chuột.

2. Khởi chạy Terminal trên máy Mac của bạn.

3. Khi Terminal khởi chạy, hãy nhập lệnh sau và nhấn Enter. Lệnh sẽ xóa cả bộ nhớ cache của RAM và ổ đĩa trên máy Mac của bạn.

4. Kể từ khi nó sử dụng sudo, bạn sẽ được yêu cầu nhập mật khẩu quản trị của mình. Làm như vậy và nhấn Enter.

5. Khi lệnh đã thực hiện xong, nó sẽ trở lại cửa sổ Terminal bình thường. Bạn sẽ không nhận được xác nhận hoặc bất cứ điều gì để cho biết công việc đã hoàn thành.

Tất cả nội dung trên bộ nhớ đệm RAM và đĩa bây giờ sẽ bị xóa và không gian đó hiện có sẵn cho các ứng dụng khác sử dụng.

Nếu bạn nghĩ rằng điều này đã giúp bạn tăng tốc máy Mac và bạn muốn làm lại nhiều lần, thì một ý tưởng thuận tiện là tạo một dịch vụ Automator chạy lệnh này thay vì bạn tiếp tục khởi chạy Terminal và nhập lệnh để thực hiện nó mọi lúc.

Đây là cách tạo một dịch vụ Automator cho lệnh.

Tạo một dịch vụ tự động hóa cho Lệnh thanh trừng

1. Khởi chạy Automator trên máy Mac của bạn.

2. Khi Automator khởi chạy, hãy chọn Applications thư mục trong bảng điều khiển bên trái và sau đó nhấp vào New Document để tạo một dịch vụ mới.

thanh lọc mới

3. Trên màn hình sau đó, hãy chọn Service dưới dạng loại tài liệu và sau đó nhấp vào Choose để bắt đầu tạo dịch vụ của bạn.

dịch vụ thanh trừng

4. Kéo hành động có tên Run AppleScript từ ngăn Tác vụ ở bên trái và thả nó vào quy trình làm việc ở bên phải.

thanh tẩy

5. Nhập tập lệnh sau vào hộp AppleScript trong quy trình làm việc của bạn.

kịch bản thanh trừng

6. Lưu dịch vụ bằng cách nhấp vào File ở trên cùng và chọn Save…

thanh lọc-tiết kiệm

7. Bạn sẽ được yêu cầu nhập tên cho dịch vụ. Nó có thể là bất cứ điều gì bạn lựa chọn. Tôi đã nhập Sudo Purge vì nó giải thích lệnh.

Sau đó bấm vào Save để lưu dịch vụ.

tên thanh trừng

8. Bây giờ bạn có thể chạy dịch vụ từ bất kỳ ứng dụng nào bạn đang sử dụng. Chỉ cần nhấp vào tên ứng dụng ở trên cùng và chọn Services và sau đó chọn Sudo Purge.

thanh trừng

9. Nếu bạn muốn, bạn có thể tạo một Ứng dụng thay vì một dịch vụ và đặt nó vào Dock của bạn. Để làm điều đó, chỉ cần chọn Application trong bước ba và sau đó làm theo các bước còn lại.

Sự kết luận

Nếu bạn cho rằng máy Mac của mình đã chạy chậm, thì có thể nội dung RAM và bộ nhớ đệm của bạn đã đầy nội dung. Hướng dẫn trên sẽ giúp bạn loại bỏ chúng để giúp bạn tăng tốc máy của mình.

Tín dụng hình ảnh: Wikipedia

Bài viết này có hữu ích không?