Windows Registry là một con quái vật hay thay đổi – một cơ sở dữ liệu hang động, khó hiểu với các thông tin quan trọng liên quan đến các chương trình của bạn đã được hệ thống hóa và phức tạp đến mức mắt người ít nhiều không thể đọc được.

Nhưng đôi khi chúng ta cần phải đi sâu vào nơi bí ẩn này và điều chỉnh mọi thứ, có lẽ là để thay đổi hành vi của một số ứng dụng nhất định hoặc thay đổi các chức năng như tắt Trung tâm hành động hoặc tự động ẩn một số thư mục nhất định. Ngay cả khi không làm điều này, mọi thứ có thể xảy ra sai trong sổ đăng ký, và chúng tôi cần phải chuẩn bị. Vì vậy, dù bằng cách nào, chúng ta cần phải sao lưu sổ đăng ký của mình và an toàn.

Phương pháp cơ bản: Tạo điểm khôi phục

Cách đơn giản và rộng rãi nhất để sao lưu sổ đăng ký của bạn là tạo điểm khôi phục hệ thống để nếu bạn bắt đầu gặp lỗi trên PC hoặc bạn thao tác với sổ đăng ký nhưng xảy ra sự cố, bạn có thể dễ dàng tua lại PC của mình. trước khi bạn thực hiện những thay đổi đó.

Để làm điều này, hãy nhấn nút Bắt đầu, nhập restore và bấm vào Create a restore point.

Trong cửa sổ mới trong tab Bảo vệ Hệ thống, hãy nhấp vào Create và làm theo hướng dẫn. Để khôi phục Windows về điểm khôi phục bạn vừa tạo, hãy quay lại tab Bảo vệ Hệ thống và nhấp vào System Restore.

Tạo tệp sao lưu của khóa đăng ký

Nếu bạn chuẩn bị chỉnh sửa một khóa đăng ký cụ thể, thì tốt hơn hết là bạn nên lấy một bản sao lưu của khóa cụ thể đó.

Để sao lưu khóa đăng ký, hãy đi tới trình chỉnh sửa sổ đăng ký bằng cách nhấn Win + R và gõ regedit. Khi ở trong trình chỉnh sửa sổ đăng ký, hãy điều hướng đến khóa bạn muốn tạo bản sao lưu, nhấp vào File -> Export sau đó đặt tên cho tệp và lưu nó vào nơi bạn muốn.

Bây giờ bạn có thể thực hiện các chỉnh sửa đối với khóa đăng ký ban đầu và nếu có vấn đề gì xảy ra, chỉ cần quay lại trình chỉnh sửa sổ đăng ký, nhấp vào File -> Import và khôi phục bản sao lưu bạn đã thực hiện.

Tạo bản sao lưu của toàn bộ sổ đăng ký

Điều này có chức năng tương tự như tạo điểm khôi phục hệ thống nhưng có ưu điểm là cung cấp cho bạn một tệp hữu hình mà bạn có thể lưu trữ trên ổ cứng, đĩa flash hoặc bất cứ nơi nào. Để sao lưu toàn bộ sổ đăng ký Windows của bạn, hãy đi tới trình chỉnh sửa sổ đăng ký, nhấp vào Máy tính trong ngăn bên trái, đi tới File -> Export, sau đó đặt tên cho bản sao lưu của bạn và lưu nó ở bất cứ đâu bạn muốn.

Kết luận

Cho dù bạn có thích nhúng nhiều vào registry Windows của mình hay không, thì việc tạo bản sao lưu của nó cũng rất quan trọng bởi vì mọi thứ thường có thể xảy ra sai sót mà không phải do lỗi của bạn, vì vậy hãy làm điều đó thường xuyên! Ví dụ: các khóa cho trình điều khiển cũ mà bạn không cần có thể gây trở ngại cho các trình điều khiển mới hơn hoặc bạn có thể có các khóa trùng lặp chồng lên nhau. Để biết các mẹo về cách đối phó với một sổ đăng ký bị lỗi một khi nội dung làm đi sai, hãy xem hướng dẫn này trên cách khắc phục các lỗi đăng ký phổ biến.

Previous articleHướng dẫn cách sao lưu mã xác thực hai yếu tố (2FA)
Next articleHướng dẫn cách sắp xếp danh bạ hợp lý trên điện thoại Android