Nếu bạn nhận thấy mình đang cải tiến và thay đổi kích thước hình ảnh ngày này qua ngày khác, chẳng hạn, để sử dụng với độ phân giải cụ thể trên các trang blog của bạn, tại sao không biến quy trình thành công việc một cú nhấp chuột? Bạn có thể làm điều đó bằng cách khai thác hỗ trợ Thunars cho các chức năng bên ngoài.

Chúng tôi cần lưu ý rằng bạn có thể làm điều tương tự với bất kỳ programmable trình quản lý tệp, như Konqueror.

Logic đằng sau những gì đang làm là thế này: khi bạn đã chọn một tệp, Thunar maps tên đường dẫn đầy đủ của nó đến một tham số – %f. Bằng cách tạo một Hành động tùy chỉnh cho Thunar, trong trường hợp này là lệnh ImageMagick, chúng ta có thể sử dụng ImageMagick để nén và thay đổi kích thước hình ảnh trực tiếp trong Thunar.

Cài đặt Thunar và ImageMagick

Sử dụng phần mềm / giải pháp quản lý gói yêu thích của bạn để tìm và cài đặt Thunar và ImageMagick nếu chúng chưa được cài đặt trong bản phân phối của bạn. Đối với các bản phân phối dựa trên Debian, bạn có thể làm điều đó với:

Vì hầu hết các bản phân phối đi kèm với một số ứng dụng GUI cho phép truy cập vào mọi thứ trong kho của chúng, thường được trình bày dưới dạng App Store, tìm kiếm các chương trình thông qua nó và nhấp vào một Install có lẽ là lựa chọn tốt hơn cho những người ghét thiết bị đầu cuối.

Truy cập trang Tóm tắt Tùy chọn ImageMagicks

Mặc dù chúng ta sẽ chỉ nói về việc thu nhỏ và lưu bất kỳ tệp hình ảnh nào đã chọn dưới dạng JPG nén, ImageMagick cung cấp hàng chục tùy chọn khác để thay đổi các tệp hình ảnh của bạn. Ghé thăm chính thức của nó Trang Tóm tắt Tùy chọn để kiểm tra mọi thứ nó có thể làm. Sử dụng các tùy chọn đó, bạn có thể mở rộng những gì được xây dựng cùng nhau, hoặc tạo một phiên bản lệnh phức tạp hơn của chúng tôi hoặc các lệnh khác nhau để thao tác hình ảnh của bạn theo những cách khác nhau.

Tạo một thư mục thử nghiệm và sao chép một số hình ảnh vào đó

Không bao giờ thao tác trên các tệp gốc của bạn – một động tác sai, chúng sẽ bị thay đổi hoặc tệ hơn là biến mất vĩnh viễn. Tạo một thư mục thử nghiệm ở đâu đó – như trong thư mục Pictures của bạn – và sao chép một số tệp vào đó cũng có thể sử dụng như… tốt… chuột lang! Khi ở đó, nhấp chuột phải vào không gian trống của màn hình danh sách tệp Thunars và chọn thiết bị đầu cuối từ menu.

Thunar với Imagemagick 003

Tìm tỷ lệ nén / chất lượng tối ưu

Bước tiếp theo là tìm tỷ lệ nén / chất lượng tốt nhất cho bạn. Mỗi người trong chúng ta đều khác nhau, vì vậy những gì có vẻ tốt đối với chúng ta có thể có chất lượng quá thấp đối với bạn. Nó cũng phụ thuộc vào nội dung hình ảnh của bạn: mèo con trong hình ảnh thử nghiệm của chúng tôi và ảnh nói chung, có thể có cài đặt nén lớn hơn / chất lượng thấp hơn so với hình minh họa sắc nét hơn. Ngược lại, chúng có thể được nén nhiều hơn ảnh chụp màn hình mà văn bản vẫn phải rõ ràng.

Thực hiện một số lần chạy thử nghiệm cho đến khi bạn tìm thấy giá trị tối ưu cho mình, bằng cách sử dụng lệnh:

Trong đó INPUT_FILE là hình ảnh gốc của bạn, OUTPUT_FILE là kết quả được nén và chuyển đổi, và QQ là một số từ 1 đến 100 – số càng cao, chất lượng càng tốt và nén càng ít.

Thunar với Imagemagick 004

Thay đổi kích thước hoặc thu nhỏ hình ảnh của bạn

Thay đổi kích thước và thu nhỏ là khác nhau, vì với việc thay đổi kích thước, bạn cũng có thể mở rộng quy mô. ImageMagick cho phép bạn thay đổi kích thước hình ảnh của mình bằng cách sử dụng lệnh:

Ở đây chúng tôi sử dụng độ phân giải 1920 x 1200. Nếu điều đó nghe có vẻ lạ, thì đó là vì sử dụng màn hình có tỷ lệ 16:10 thay vì 16: 9, đi kèm với độ phân giải 1920 x 1080 điển hình hơn. Bất kể số nào bạn chọn, ImageMagick, theo mặc định, sẽ giữ tỷ lệ tệp hình ảnh của bạn và chỉ chia tỷ lệ nó theo một chiều để tránh làm sai lệch nó. Tuy nhiên, điều này cũng sẽ scale up bất kỳ hình ảnh nào nhỏ hơn và chúng tôi không muốn điều đó vì mục tiêu của chúng tôi là giảm kích thước hình ảnh để sử dụng trực tuyến. Bạn có thể yêu cầu ImageMagick chỉ thay đổi kích thước hình ảnh nếu chúng lớn hơn độ phân giải đã chọn. Chỉ cần thêm > sau khi độ phân giải đã nhập để làm như vậy.

Thunar với Imagemagick 005

Thêm lệnh vào Thunar

Khi bạn đã tìm thấy tỷ lệ nén / chất lượng mong muốn và đặt độ phân giải mục tiêu của bạn thành tỷ lệ giảm, hãy sao chép lệnh từ thiết bị đầu cuối của bạn vào khay nhớ tạm. Sau đó, từ Thunar, hãy chọn Edit > Configure custom actions …

Nhập tên cho hành động của bạn và mô tả, nếu bạn muốn. Sau đó, dán lệnh ImageMagick đã sao chép vào trường Lệnh.

Chọn tên tệp đầu vào trong lệnh và thay đổi nó thành %f, sau đó chọn tên tệp đầu ra và thay đổi nó thành %f_output.

Lệnh sẽ không hoạt động nếu bạn không đặt điều kiện cho sự xuất hiện của nó. Di chuyển đến tab Điều kiện xuất hiện và chọn Image Files để lệnh của chúng tôi sẽ xuất hiện bất cứ khi nào bất kỳ tệp hình ảnh nào được chọn. Nhấp vào OK và hành động tùy chỉnh của bạn sẽ được lưu để sử dụng trong tương lai.

Thunar với Imagemagick 006

Hãy thử hành động tùy chỉnh của bạn

Hành động tùy chỉnh sẽ xuất hiện bất cứ khi nào bạn nhấp chuột phải vào tệp hình ảnh. Bằng cách chọn nó, một tệp mới, được nén và thu nhỏ sẽ xuất hiện trong cùng một thư mục với _output sau tên của nó. Thật không may, Thunar không đủ linh hoạt để chỉ phân tích cú pháp basename tới ImageMagick (to remove the extension), vì vậy chúng tôi phải làm điều đó theo cách thủ công. Có nhiều cách để tránh điều đó, nhưng wed phải tạo các tập lệnh phức tạp hơn.

Thunar với Imagemagick 007

Tuy nhiên, đó là một câu chuyện cho thời gian khác. Cho đến lúc đó, tại sao không tạo một số thay thế khác theo lệnh của bạn, với các mức nén hoặc mục tiêu độ phân giải khác nhau cho mọi nhu cầu của bạn? Họ sẽ chỉ là một cú nhấp chuột phải ngay lập tức!

Bài viết này có hữu ích không?

Previous articleCách khởi động kép OS X Yosemite và Mavericks trên Mac đơn giản
Next articleTìm hiểu đường ổng (Pipes) và chuyển hướng (Redirection) trong Linux