Nếu bạn đã từng chờ đợi trên một trang web có các tệp hình ảnh lớn để tải, bạn đã thấy lý do tại sao việc nén hình ảnh là cần thiết. Để nén hình ảnh có nghĩa là bạn loại bỏ hoặc tập hợp lại các phần của hình ảnh để nó chiếm ít dung lượng hơn.

Có hai thuật toán cơ bản được sử dụng để nén – mất dữ liệu và không mất dữ liệu. Nén mất dữ liệu thực hiện các thay đổi tạo ra hình ảnh chất lượng thấp hơn. Bạn tạo tệp càng nhỏ thì sự khác biệt giữa tệp gốc và tệp nén càng trở nên đáng chú ý.

Các thuật toán nén không mất dữ liệu không loại bỏ bất kỳ thông tin nào, vì vậy chúng tạo ra các tệp lớn hơn so với việc tạo ra nén mất dữ liệu. Nén không mất dữ liệu tìm ra những cách tốt hơn để lưu trữ thông tin và hình ảnh không bị giảm chất lượng.

Các loại hình ảnh

Đầu tiên, chúng ta hãy xem xét bốn loại hình ảnh phổ biến nhất.

Hình ảnh JPEG (Nhóm chuyên gia nhiếp ảnh chung) là lossy hình ảnh. Họ sử dụng quy mô nén để giảm đáng kể kích thước tệp hình ảnh. Nó loại bỏ càng nhiều thông tin càng tốt khỏi tệp bằng cách xóa dữ liệu mà mắt bạn sẽ không nhận thấy. Tuy nhiên, nếu bạn làm cho hình ảnh quá nhỏ, kết quả sẽ có pixelation rõ ràng hơn. Các hình ảnh cũng có nhiều tạo tác hơn, đó là các đặc điểm trên một hình ảnh nén không có trong bản gốc. Ảnh JPEG có 24-bit màu với tối đa 16 triệu màu có sẵn.

Định dạng trao đổi đồ họa (GIF) nén hình ảnh theo hai cách. Một, nó làm giảm số lượng màu sắc. Ảnh GIF có bảng màu 8 bit và chỉ 256 màu. Nó cũng thay thế các mẫu lớn bằng những mẫu nhỏ hơn. Vì vậy, nếu có năm loại màu xanh lam, GIF sẽ đại diện cho chúng là một. Nó là cả mất mát và không mất dữ liệu tùy thuộc vào hình ảnh bạn đang nén. Hình ảnh có ít hơn 256 màu sẽ không bị giảm chất lượng. Tuy nhiên, nếu bạn có một bức ảnh đủ màu, nó có thể mất tới 99,998% màu sắc.

TIFF là một định dạng rất linh hoạt, có thể mất dữ liệu hoặc không mất dữ liệu. Hầu hết các tệp TIFF không được nén và chất lượng cao của chúng khiến chúng trở nên hoàn hảo để lưu trữ đồ họa và in ấn. Các tệp hình ảnh này chứa tất cả các chi tiết của thuật toán lưu trữ và tất cả các màu, vì vậy chúng rất lớn. Kích thước lớn của chúng đòi hỏi thời gian truyền lâu, thời gian tải chậm và sử dụng một lượng lớn dung lượng ổ đĩa.

Tệp đồ họa mạng di động hoặc tệp PNG là dạng nén không mất dữ liệu, vì vậy nó không làm giảm chất lượng và chi tiết. Quá trình nén hoàn toàn có thể đảo ngược, có nghĩa là hình ảnh sẽ được phục hồi chính xác như khi nó được gửi đi. PNG tìm các mẫu trong ảnh để nén kích thước. Loại tệp này chỉ sử dụng 256 màu nhưng lưu thông tin về các màu đó khá hiệu quả. Nó cũng hỗ trợ độ trong suốt 8-bit.

Lý do để nén hình ảnh của bạn

Lý do phổ biến nhất để nén hình ảnh là để tối ưu hóa trang web của bạn. Các trang web có hình ảnh không nén có thể mất nhiều thời gian hơn để tải. Thời gian tải lâu sẽ khiến nhiều khách hàng từ bỏ trang của bạn để tìm kiếm trang khác.

Nếu bạn có ảnh muốn gửi qua email, bạn cần biết giới hạn kích thước tệp cho tệp đính kèm với dịch vụ của bạn. Nếu tệp của bạn quá lớn, bạn sẽ không thể gửi được và ngay cả khi bạn có thể gửi, tệp có thể chuyển quá chậm.

Nén hình ảnh của bạn sẽ làm giảm dung lượng bạn cần để lưu trữ chúng. Nếu bạn nén hình ảnh của mình, chúng sẽ không chiếm nhiều dung lượng, tránh phải mua thêm dung lượng.

Hai công cụ trực tuyến hữu ích, miễn phí

Có nhiều công cụ khác nhau có sẵn để nén hình ảnh. Hai trong số họ là OptimizillaCompressNow. Với cả hai dịch vụ này, bạn có thể tải lên nhiều hình ảnh cùng một lúc và xem trước kết quả nén trước khi tải xuống.

Cả hai công cụ đều sử dụng phương pháp kéo và thả đơn giản để tải lên tệp hình ảnh của bạn và khả năng tải lên bằng trình quản lý tệp. Bạn có thể tải xuống tất cả các tệp bạn đã nén cùng nhau hoặc bạn có thể thực hiện từng tệp một. Khi bạn tải xuống hình ảnh của mình, chúng sẽ giữ nguyên tên ban đầu nhưng sẽ có một thẻ được thêm vào cuối tệp, chẳng hạn như -min hoặc -compressed.

Khi bạn sử dụng CompressNow, bạn chọn mức nén trước khi nén tệp. Bạn có thể tải lên tối đa mười tệp JPEG, GIF hoặc PNG cùng một lúc lên đến 9 Mb.

tối ưu hóa-hình ảnh-nén

Optimizilla cung cấp cho bạn tùy chọn tải lên tối đa 20 ảnh JPEG hoặc PNG cùng một lúc và hiển thị ảnh trước và sau khi tối ưu hóa, đồng thời bạn có thể thay đổi mức độ tối ưu hóa cho mỗi ảnh.

tối ưu hóa-hình ảnh-tối ưu hóa

Đối với người dùng WordPress

Nếu bạn đang sử dụng WordPress cho các trang web trực tuyến của mình, trước đây chúng tôi đã đề cập đến một số plugin tối ưu hóa hình ảnh tốt nhất bạn nên sử dụng cho trang web của mình. Trang web này sử dụng Trình tối ưu hóa hình ảnh Kraken.io, mặc dù nhiều người muốn giới thiệu WP Smush, đi kèm với nhiều tính năng hơn.

Cho dù bạn cần tăng tốc trang web của mình hoặc gửi ảnh qua email cho Bà, bạn nên cân nhắc sử dụng một trong những công cụ này để nén ảnh. Bạn đã sử dụng những công cụ nào khác?

Bài viết này có hữu ích không?

Previous articleCách xem và trò chuyện trên luồng trực tiếp trên YouTube
Next articleCách nén lưu trữ bằng cách sử dụng tất cả các lõi CPU với Tar