Khi bạn mua một chiếc điện thoại Android mới, rất có thể nó sẽ đi kèm với rất nhiều bloatware được cài đặt sẵn. Mặc dù bạn có thể gỡ cài đặt các ứng dụng bloatware của bên thứ ba đó, nhưng một số ứng dụng được cài đặt dưới dạng ứng dụng hệ thống và không thể gỡ bỏ được. Điều này đặc biệt đúng với toàn bộ bộ ứng dụng của Google. Xin lỗi, nếu bạn không phải là người hâm mộ của Google Play Âm nhạc hoặc Google Duo, bạn không thể xóa chúng khỏi điện thoại của mình. Để loại bỏ các ứng dụng hệ thống, cách đơn giản nhất là root điện thoại của bạn. Điều tồi tệ là, không dễ dàng để root điện thoại của bạn, và bạn sẽ mất bảo hành điện thoại của mình nếu làm như vậy.

Dưới đây là một số cách để gỡ cài đặt bloatware / ứng dụng hệ thống mà không cần root trong Android.

Gỡ cài đặt / Vô hiệu hóa bloatware

Đối với phần mềm bloatware của bên thứ ba, hầu hết chúng đều có thể dễ dàng gỡ cài đặt.

1. Trên điện thoại Android của bạn, hãy truy cập Settings -> Apps & notifications.

2. Nhấn vào See all apps và tìm ứng dụng bạn muốn gỡ cài đặt và nhấn vào ứng dụng đó.

3. Nếu có một Uninstall , nhấn để gỡ cài đặt ứng dụng.

4. Nếu bạn thấy một Disable thay vì nút Gỡ cài đặt, điều này có nghĩa là không thể gỡ cài đặt ứng dụng nhưng có thể bị vô hiệu hóa.

Disabled có nghĩa là ứng dụng sẽ không hoạt động, sẽ không hiển thị trong danh sách ứng dụng của bạn và sẽ không được công nhận là ứng dụng đã cài đặt.

Nhấn vào nút Tắt để tắt ứng dụng.

Đối với điện thoại Xiaomi, trước tiên hãy cài đặt Hidden Settings for MIUI.

1. Mở Hidden Settings for MIUI.

2. Đi tới Manage applications và tìm ứng dụng bạn muốn tắt.

3. Nhấn vào Disable.

Tắt ứng dụng trong Miui Xiaomi

Gỡ cài đặt ứng dụng hệ thống trên Android bằng adb

Adb là một công cụ mạnh mẽ để gỡ lỗi điện thoại của bạn. Nó cũng đi kèm với các lệnh để quản lý các gói ứng dụng (trong trường hợp này là gỡ cài đặt các gói).

1. Để sử dụng adb, bạn cần cài đặt adb trên máy tính để bàn của mình.

Đối với Linux, bạn chỉ cần cài đặt android-tools từ Trung tâm phần mềm hoặc trình quản lý gói của bạn.

Đối với Windows, hãy làm theo hướng dẫn ở đây để cài đặt adb.

2. Tiếp theo, bạn cần bật Developer Options trên điện thoại của bạn. Sau khi được bật, hãy chuyển đến Tùy chọn nhà phát triển, cuộn xuống danh sách và bật USB debugging.

Cho phép gỡ lỗi USB

3. Kết nối điện thoại của bạn với máy tính để bàn qua cáp USB. Khi được nhắc, hãy thay đổi charge only chế độ để file transfer (MTP).

Loại bỏ Bloatware mà không cần root

4. Trong Windows, điều hướng đến thư mục adb và khởi chạy dấu nhắc lệnh trong thư mục đó. Đối với Linux, chỉ cần mở Terminal.

Nhập lệnh sau để bắt đầu adb và xác minh rằng điện thoại đã được kết nối.

Nếu bạn thấy một mục được liệt kê dưới List of devices thì thiết bị của bạn đã được kết nối.

Gỡ cài đặt thiết bị quảng cáo Bloatware Android

5. Khởi động trình bao adb.

6. Liệt kê tất cả các gói đã cài đặt trong điện thoại.

Android Gỡ cài đặt Gói danh sách Bloatware Pm

Danh sách sẽ rất dài. Bạn có thể dùng grep để thu hẹp danh sách. Ví dụ: để chỉ hiển thị các gói của Google, hãy sử dụng lệnh:

Android Gỡ cài đặt Danh sách Bloatware Google Apps

7. Tìm tên của ứng dụng bạn muốn gỡ cài đặt. Tên là mục nhập sau Package:. Ví dụ: tên gói cho ứng dụng Google Contact là com.google.android.contacts.

Tên gói phần mềm Bloatware gỡ cài đặt Android

Nếu bạn gặp sự cố khi xác định tên gói, chỉ cần truy cập Cửa hàng Google Play trên trình duyệt của bạn và tìm kiếm ứng dụng. Kiểm tra URL cho tên gói.

Tên gói liên hệ

8. Nhập lệnh sau để gỡ cài đặt ứng dụng.

Gói gỡ cài đặt phần mềm Bloatware trên Android

Bạn sẽ thấy từ Success nếu quá trình gỡ cài đặt thành công.

Các –user trong lệnh trên rất quan trọng vì nó yêu cầu hệ thống gỡ cài đặt ứng dụng chỉ dành cho người dùng hiện tại (và 0 là người dùng mặc định / chính của điện thoại). Không có cách nào bạn có thể gỡ cài đặt ứng dụng khỏi tất cả người dùng trừ khi bạn root điện thoại.

Như một lời cảnh báo, việc gỡ cài đặt các ứng dụng hệ thống có khả năng phá vỡ hệ thống, vì vậy chỉ gỡ cài đặt các ứng dụng mà bạn chắc chắn. Các ứng dụng như Gmail, Google Play Âm nhạc, Google Play Phim, v.v., có thể an toàn để gỡ cài đặt nhưng không bao giờ xóa Cửa hàng Google Play hoặc bất kỳ tệp nào được liên kết với nó. Nếu điện thoại trở nên không ổn định sau khi bạn gỡ cài đặt một ứng dụng cụ thể, hãy cài đặt lại ứng dụng đó từ Cửa hàng Google Play hoặc khôi phục cài đặt gốc cho điện thoại của bạn.

Tắt các ứng dụng hệ thống bằng Công cụ Debloater

Nếu bạn thấy quy trình của các lệnh ADB hơi phức tạp và dài dòng, thì may mắn thay cho bạn, có một công cụ Debloater có sẵn sẽ giúp dễ dàng quá trình vô hiệu hóa các ứng dụng không mong muốn trên thiết bị Android của bạn.

Một số tính năng của công cụ Debloater này là nó cho phép chặn hoặc tắt các ứng dụng trên thiết bị Android của bạn, cho phép mở khóa tất cả các ứng dụng cùng một lúc, nhập danh sách bị chặn, v.v. Đây là một công cụ khá đơn giản: khi thiết bị của bạn được kết nối, nó sẽ hiển thị cho bạn danh sách ứng dụng được cài đặt trên điện thoại Android của bạn.

Xin lưu ý rằng để xóa các ứng dụng, bạn cần có quyền truy cập root trên điện thoại Android của mình. Công cụ này không gỡ cài đặt ứng dụng hệ thống khỏi điện thoại Android của bạn mà không cần quyền root. Tuy nhiên, tắt ứng dụng cũng hiệu quả vì các ứng dụng bị tắt sẽ không chạy ẩn và ngốn tài nguyên điện thoại của bạn.

Đây là cách bạn có thể sử dụng công cụ Debloater:

1. Trước tiên, hãy đảm bảo rằng bạn đã bật USB Debugging trên thiết bị Android của mình.

2. Tải xuống và cài đặt Công cụ Debloater trên PC Windows của bạn.

3. Kết nối điện thoại của bạn với PC qua cáp USB. Mở công cụ Debloater và đợi nó phát hiện thiết bị của bạn.

4. Khi thiết bị của bạn được phát hiện, Device ConnectedSync thông báo nằm ở dưới cùng của giao diện sẽ chuyển sang màu xanh lá cây, cho biết rằng kết nối thành công.

Công cụ Debloater Loại bỏ Bloatware Android

5. Để điền vào danh sách các ứng dụng được cài đặt trên điện thoại Android của bạn, hãy nhấp vào Read Phone Packages ngay bên dưới Activity Status.

Nút Đọc tất cả các gói

6. Chỉ cần cuộn qua danh sách ứng dụng và chọn hộp bên cạnh ứng dụng bạn muốn tắt.

Loại bỏ Bloatware Android Debloater Tool

7. Sau khi lựa chọn xong, hãy nhấn Apply ở trên cùng. Công cụ sẽ thực hiện nhiệm vụ đó và hiển thị cho bạn thông báo hoàn thành.

Loại bỏ Bloatware

Ghi chú: một lời cảnh báo. Vui lòng không tắt bất kỳ ứng dụng hệ thống nào vì nó có thể gây hại cho điện thoại của bạn bằng cách gạch vào. Luôn kiểm tra kỹ trước khi chọn bất kỳ ứng dụng nào.

Kết thúc

Tùy thuộc vào nhà sản xuất điện thoại của bạn, một số điện thoại chỉ có một số bloatware và các ứng dụng hệ thống có thể bị vô hiệu hóa dễ dàng trong khi các ứng dụng khác chứa đầy các ứng dụng của bên thứ ba mà bạn không thể xóa hoặc vô hiệu hóa được. Các hướng dẫn ở trên sẽ cho phép bạn gỡ cài đặt các ứng dụng hệ thống bloatware khỏi điện thoại Android của mình mà không cần phải root điện thoại, trừ khi bạn đang xem xét việc root điện thoại của mình.

Có liên quan:

Bài viết này có hữu ích không?

Previous articleĐánh giá đĩa DM không dây WiFi U
Next articleĐánh giá HoudahSpot 6 chi tiết: Công cụ tìm kiếm trên Mac

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here