Bạn đang tìm cách để tối ưu hóa hệ thống Linux của mình và làm cho nó chạy nhanh hơn? Có rất nhiều cách và công cụ để bạn làm như vậy, và Stacer bao gồm mọi thứ bạn cần để theo dõi, dọn dẹp và tối ưu hóa cài đặt Linux của mình. Hãy xem nó hoạt động như thế nào.

Cài đặt

Trên Ubuntu, bạn có thể cài đặt Stacer với:

Người hâm mộ của Arch sẽ phải chuyển sang AUR để cài đặt nó.

Trên Fedora và Red Hat, bạn có thể tải xuống tệp RPM của Stacers từ trang phát hành của nó và sau đó cài đặt nó với:

Tuy nhiên, nó có lẽ dễ dàng hơn, để sử dụng DNF:

Sau khi cài đặt xong, bạn có thể tìm thấy nó trong số phần mềm còn lại của phần mềm đã cài đặt và khởi chạy nó hoặc sử dụng lệnh stacer trong một thiết bị đầu cuối.

Thông tin thời gian thực

Giao diện Stacers cung cấp khoảng chục trang khác nhau, có thể truy cập thông qua danh sách biểu tượng ở bên trái cửa sổ của nó. Trang đầu tiên chào đón bạn khi bạn chạy Stacer lần đầu tiên, trình bày thông tin thời gian thực về việc sử dụng CPU, bộ nhớ, đĩa và băng thông của bạn. Chúng đi kèm với thông tin tĩnh về hệ thống của bạn, như tên máy chủ và hạt nhân, ở góc dưới cùng bên trái.

Tối ưu hóa Linux với thông tin thời gian thực Stacer

Việc sử dụng CPU, bộ nhớ và ổ đĩa của bạn có quá cao không? Bạn có thể cần phải truy cập phần còn lại của các trang Stacers để bảo trì.

Ứng dụng và dịch vụ khởi động

Trang thứ hai, với biểu tượng tên lửa, cho phép bạn quản lý các ứng dụng khởi động sau khi bạn đăng nhập vào máy tính để bàn của mình. Bạn cũng có thể thêm các ứng dụng mới mà bạn muốn bắt đầu tự động bằng cách sử dụng màu xanh lam Add Startup App ở dưới cùng bên phải của cửa sổ.

Trong trường hợp của chúng tôi, cửa sổ này không hiển thị bất kỳ thứ gì vì chúng tôi không có bất kỳ ứng dụng nào tự động khởi động.

Tối ưu hóa Linux với ứng dụng tự động khởi động Stacer

Trang Dịch vụ, có thể truy cập thông qua biểu tượng thứ năm với hai bánh răng, tương tự ở chỗ nó cho phép bạn bật hoặc tắt nội dung tự động khởi động. Tuy nhiên, thay vì các ứng dụng, như tiêu đề của nó đã nêu, nó xử lý các dịch vụ.

Bạn có thể sử dụng hai menu kéo xuống ở trên cùng để chỉ hiển thị danh sách các dịch vụ đang hoạt động hoặc không hoạt động và sử dụng hai công tắc ở bên phải của mỗi dịch vụ để bật hoặc tắt nó. Công tắc đầu tiên kiểm soát xem dịch vụ có tự động bắt đầu hay không. Thứ hai cho phép bạn bắt đầu và dừng các dịch vụ theo ý muốn.

Hãy đảm bảo rằng bạn biết mỗi dịch vụ bạn đang tắt có chức năng gì. Một số rất quan trọng đối với bản thân hệ điều hành đang hoạt động.

Tối ưu hóa Linux với các dịch vụ điều khiển Stacer

Dọn dẹp đĩa

Với Stacer, thật dễ dàng để khôi phục một số bộ nhớ quý giá của bạn bị chiếm dụng bởi các tệp vô dụng. Truy cập trang thứ ba của Stacers, System Cleaner, với biểu tượng bàn chải.

Tối ưu hóa Linux với Stacer System Cleaner

Bật những gì bạn muốn chương trình làm sạch bằng cách nhấp vào biểu tượng dấu kiểm bên dưới mỗi danh mục. Ngoài ra, để bật tất cả các loại dọn dẹp, hãy nhấp vào Select All ở cuối trang này.

Tối ưu hóa Linux với danh mục Trình dọn dẹp hệ thống Stacer

Nhấp vào nút có hình kính lúp để Stacer định vị các tệp vô dụng đó. Sau một thời gian, Stacer sẽ trình bày một báo cáo. Kiểm tra kết quả và chọn những gì bạn muốn xóa bằng cách nhấp vào dấu kiểm ở bên trái của mỗi mục nhập.

Tối ưu hóa Linux với Stacer Select Cleaner Entries

Giống như trước đây, cũng có một Select All ở dưới cùng bên trái của danh sách để đánh dấu mọi thứ để dọn dẹp bằng một cú nhấp chuột. Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn nên xem qua danh sách vì nó có thể chứa nhật ký hoặc gói mà bạn có thể muốn giữ lại. Để xóa mọi thứ trong danh sách Stacers System Cleaner, hãy nhấp vào nút tròn lớn màu xanh lam có bàn chải ở cuối cửa sổ.

Quản lý Gói và Kho

Biểu tượng thứ bảy sẽ đưa bạn đến trang trình gỡ cài đặt Stacers, nơi bạn có thể gỡ bỏ các gói đã cài đặt. Nếu bạn cũng đang sử dụng các gói snap, Stacer sẽ liệt kê chúng trong một danh sách phụ, có thể truy cập từ một nút ở trên cùng bên trái. Nó cũng cung cấp một chức năng tìm kiếm ở trên cùng bên phải để giúp bạn xác định các gói cụ thể.

Tối ưu hóa Linux với Stacer Uninstaller

Để gỡ cài đặt một gói, hãy chọn gói đó bằng cách nhấp vào dấu kiểm ở bên trái, sau đó nhấp vào Uninstall Selected ở dưới cùng giữa cửa sổ. Lưu ý rằng bạn cũng có thể chọn nhiều gói.

Tối ưu hóa Linux với Stacer Uninstaller Đã kiểm tra các mục nhập

Bỏ qua hai biểu tượng và nếu bạn nhấp vào biểu tượng thứ mười, với hình ảnh gần đúng về tủ đựng hồ sơ, bạn sẽ gặp Người quản lý kho lưu trữ APT của Stacers. Bạn có thể kiểm soát tất cả các nguồn phần mềm của mình từ vị trí này.

Tối ưu hóa Linux với kho lưu trữ Stacer Apt

Giống như trong các trang trước, bạn có thể bật hoặc tắt kho lưu trữ bằng cách nhấp vào biểu tượng công tắc ở bên phải mục nhập của nó. Hai nút ở dưới cùng bên trái cho phép bạn chỉnh sửa hoặc xóa mục đã chọn. Một Add Repository ở dưới cùng bên phải cho phép bạn mở rộng nó với nhiều kho hơn.

Khi bạn cố gắng thoát khỏi Stacer, nó sẽ hỏi bạn có muốn thu nhỏ nó trong khay hệ thống hay không. Vì nó ngốn nhiều tài nguyên hơn so với đầu trong một thiết bị đầu cuối hoặc một tiện ích bảng điều khiển máy tính để bàn để giám sát hệ thống của bạn, chúng tôi không tìm thấy lý do gì để giữ Stacer chạy trong nền.

Tối ưu hóa Linux với Stacer Tiếp tục hoặc Thoát

Stacer cung cấp cho bạn quyền kiểm soát nhiều khía cạnh hơn nữa trong hệ thống của bạn. Tuy nhiên, chúng tôi coi những điều đó quan trọng hơn trong việc dọn dẹp và duy trì hệ thống phân phối của bạn ở tình trạng hoạt động tốt.

Nếu bạn đang sử dụng Ubuntu, đây là một số cách để duy trì một máy Ubuntu gọn gàng, sạch sẽ.

Có liên quan:

Bài viết này có hữu ích không?

Previous articleTop 6 cách giảm nhiễu tiếng ồn hoặc tạp âm của micro trên PC
Next articleTop 2 cách gỡ cài đặt triệt để ứng dụng trên Mac hiệu quả