Nếu bạn có một ổ USB bị trục trặc hoặc bị hỏng, định dạng nó có thể là cách tốt nhất để đưa nó trở lại trạng thái hoạt động ban đầu. Ngay cả khi ổ đĩa của bạn khỏe mạnh, bạn vẫn có thể muốn định dạng nó như một cách nhanh chóng và dễ dàng để xóa nội dung của nó.

Bài viết này xem xét một số cách bạn có thể định dạng ổ USB trên Windows. Nếu bạn biết một số cách khác để đạt được kết quả tương tự, hãy cho chúng tôi biết về chúng trong phần nhận xét bên dưới.

Bạn nên sử dụng hệ thống tệp nào?

Trước khi định dạng ổ USB, bạn cần nghĩ đến hệ thống tệp sẽ sử dụng. Hệ thống tệp chỉ đơn giản là cách tổ chức dữ liệu trên thiết bị lưu trữ (chẳng hạn như ổ cứng hoặc Thẻ SD). Hỗ trợ cho các hệ thống tệp khác nhau tùy thuộc vào hệ điều hành của bạn.

Windows 10 cung cấp ba tùy chọn hệ thống tệp khi định dạng ổ USB: FAT32, NTFS và exFAT. Dưới đây là bảng phân tích ưu và nhược điểm của từng hệ thống tệp.

Ưu điểm Nhược điểm Được sử dụng tốt nhất cho
Fat 32 * Tương thích với tất cả các hệ điều hành chính

* Sử dụng ít bộ nhớ hơn

* Không thể xử lý các tệp đơn lớn hơn 4GB

* Kích thước phân vùng hạn chế (lên đến 32GB)

* Các thiết bị lưu trữ có thể tháo rời như Ổ đĩa flash USB

* Các thiết bị cần được cắm vào nhiều hệ điều hành khác nhau

NTFS * Có thể tạo phân vùng lớn hơn 32GB

* Có thể đọc / ghi các tệp lớn hơn 4GB

* Hỗ trợ mã hóa tệp khi đang di chuyển

* Khả năng tương thích đa nền tảng hạn chế * Ổ cứng bên trong

* Ổ đĩa hệ thống Windows

exFAT * Cung cấp kích thước tệp và phân vùng không giới hạn * Bạn có thể cần cài đặt trình điều khiển để có được khả năng tương thích exFAT trên Linux * Ổ cứng ngoài

* Ổ đĩa flash nếu bạn muốn làm việc với các tệp lớn hơn 4GB

Tiếp theo, hãy xem một số cách bạn có thể định dạng ổ USB của mình trên Windows 10.

Phương pháp 1: Định dạng ổ USB từ File Explorer

Cách phổ biến nhất để định dạng thiết bị lưu trữ, và được cho là một trong những cách dễ nhất, là trực tiếp thông qua Windows File Explorer. Quá trình này giống nhau đối với cả thiết bị lưu trữ bên trong và bên ngoài.

Để định dạng ổ USB theo cách này:

1. Nhấp chuột phải vào nó trong cửa sổ File Explorer và chọn Format … từ menu bật lên.

2. Chọn hệ thống tập tin bạn đã quyết định sử dụng trên thiết bị.

3. Chọn kích thước đơn vị phân bổ mà bạn muốn sử dụng. Giá trị cao hơn sẽ tốt hơn nếu bạn dự định lưu trữ các tệp lớn, giúp tăng hiệu suất và giảm phân mảnh. Tuy nhiên, chúng cũng lãng phí một số không gian. Hãy nhớ rằng hầu hết các thiết bị đều có kích thước đơn vị phân bổ tối ưu, vì vậy chúng tôi khuyên bạn nên chọn giá trị mặc định. Cũng cần lưu ý rằng hầu hết các phương tiện lưu trữ ngày nay đều được điều chỉnh cho giá trị 4096.

Định dạng ổ đĩa USB trong Win10 Kích thước phân bổ nhấp chuột phải

4. Nhập tên cho ổ USB của bạn vào trường bên dưới nhãn Audio.

5. Rời khỏi Quick Format được bật nếu bạn không giữ dữ liệu nhạy cảm mà bạn muốn xóa và nếu bạn chắc chắn rằng ổ USB của mình hoạt động bình thường. Định dạng nhanh đánh dấu thiết bị là trống nhưng không thực sự xóa nội dung của nó. Nó tương đương với việc bật một công tắc từ not empty đến empty. Định dạng đầy đủ mất nhiều thời gian hơn và trong trường hợp ổ đĩa cứng ngoài nhiều terabyte lớn, nó thậm chí có thể mất nhiều ngày. Tuy nhiên, nó đi qua toàn bộ khu vực lưu trữ, từng chút một, đảm bảo không có bad sector và mọi thứ hoạt động chính xác.

6. Nhấp vào Bắt đầu để định dạng ổ USB của bạn.

Phương pháp 2: Định dạng ổ USB từ Disk Management

Nếu vì lý do nào đó, Windows không gán ký tự cho ổ USB của bạn hoặc hệ thống tệp của nó bị hỏng, nó có thể không hiển thị trong File Explorer. Rất may, nó tương tự dễ dàng để định dạng nó từ ứng dụng Disk Management.

1. Nhấn WIN + R để truy cập menu nhanh quản trị của Windows 10s. Chọn Disk Management. Ngoài ra, bạn có thể định vị và chạy nó từ menu Bắt đầu bằng cách nhấn vào WiN Nhập phím và sau đó nhập tên của nó.

Định dạng ổ USB trong Menu quản trị Win10 Winx

2. Disk Management sẽ hiển thị cho bạn danh sách tất cả các thiết bị lưu trữ và các phân vùng của chúng. Nếu ổ đĩa của bạn hoạt động bình thường, bạn sẽ thấy một hoặc nhiều phân vùng được liệt kê bên trong nó. Bạn có thể định dạng chúng riêng lẻ. Ngoài ra, nếu bạn muốn xóa chúng và sử dụng tất cả dung lượng trên ổ đĩa của mình như một khối liền kề, hãy nhấp vào từng khối đó và chọn Remove Volume cho đến khi không còn lại.

3. Nếu dung lượng ổ USB của bạn được hiển thị là chưa được phân bổ, hãy nhấp chuột phải vào nó và tạo một ổ đĩa mới. Windows 10 cung cấp nhiều tùy chọn, nhưng trong 99% trường hợp, bạn muốn sử dụng một Ổ đĩa đơn giản.

Định dạng ổ USB trong Win10 Diskman New Simple Volume

4. Làm theo các bước của New Simple Volume Wizard để tạo một phân vùng và sau đó định dạng nó.

Định dạng ổ USB trong Win10 Diskman Simple Volume Wizard

5. Nếu bạn muốn tạo nhiều hơn một phân vùng trong ổ USB của mình, bạn có thể nhập kích thước ổ đĩa nhỏ hơn cho ổ đĩa bạn hiện đang tạo. Thao tác này sẽ để lại không gian trống trên ổ đĩa của bạn, cho phép bạn lặp lại quy trình để tạo thêm phân vùng sau này.

Định dạng ổ USB trong Win10 Diskman Simple Volume Wizard

6. Bạn sẽ có tùy chọn để gán ký tự ổ đĩa cho phân vùng bạn đang tạo trực tiếp từ trình hướng dẫn này. Thay vào đó, bạn cũng có thể ánh xạ nó vào một thư mục NTFS trống hoặc bỏ qua hoàn toàn việc gán ký tự ổ đĩa.

Định dạng ổ USB trong Win10 Diskman Simple Volume Wizard Letter

7. Như khi định dạng từ File Explorer, bạn sẽ có thể chọn hệ thống tệp, kích thước đơn vị phân bổ, nhập nhãn khối lượng và quyết định xem bạn có định dạng nhanh hay không.

Định dạng ổ USB trong Win10 Diskman Simple Volume Wizard Chi tiết

8. Trước định dạng thực tế, Trình hướng dẫn Khối lượng Đơn giản Mới sẽ trình bày tóm tắt các lựa chọn của bạn. Nhấp vào Hoàn tất để chấp nhận chúng và định dạng ổ USB của bạn.

Định dạng ổ USB trong Win10 Diskman Simple Volume Wizard Hoàn thành

9. Tuy nhiên, nếu ổ đĩa của bạn đã chứa một hoặc nhiều phân vùng mà bạn muốn định dạng mà không cần áp dụng bất kỳ thay đổi nào đối với chúng, thì quá trình này thậm chí còn đơn giản hơn. Khi ở trong ứng dụng Disk Management, nhấp chuột phải vào phân vùng bạn muốn định dạng và chọn tùy chọn đó (Định dạng…) từ menu bật lên.

Định dạng ổ USB ở định dạng Diskman Win10

10. Nhập tên cho phân vùng trong trường nhãn ổ đĩa. Như với các cách tiếp cận trước đây, hãy chọn hệ thống tệp, kích thước đơn vị phân bổ và liệu bạn có muốn thực hiện định dạng nhanh hay không. Nhấp vào OK để định dạng ổ USB của bạn.

Định dạng ổ USB theo thông số định dạng Diskman của Win10

Phương pháp 3: Định dạng ổ USB từ Command Prompt

Nếu bạn thích dòng lệnh hơn, bạn có thể định dạng ổ USB với diskpart lệnh trong Powershell.

Công cụ này về cơ bản là dòng lệnh tương đương với ứng dụng Disk Management được sử dụng trong phần trước.

1. Nhấn WIN + R và chọn Windows PowerShell (Quản trị viên). Đây, gõ diskpart và nhấn Enter.

Định dạng ổ đĩa USB trong Win10 Diskpart

2. Gõ lệnh sau để xem các ổ đĩa đang hoạt động trên máy của bạn:

Định dạng ổ đĩa USB trong đĩa Win10 Diskpart List

3. Sử dụng select để chọn ổ USB của bạn bằng cách nêu số đĩa của nó từ lệnh trước. Thay thế disk 1 trong phần sau với ổ phù hợp với ổ USB của bạn.

Định dạng ổ USB trong Win10 Diskpart Chọn đĩa

4. Xóa nội dung ổ USB của bạn để bắt đầu lại với:

Định dạng ổ đĩa USB trong đĩa sạch của Win10 Diskpart

5. Tạo và kích hoạt một phân vùng bằng hai lệnh sau:

Định dạng ổ đĩa USB trong Win10 Diskpart Tạo phân vùng

6. Để thực hiện định dạng nhanh chóng trên phân vùng bạn vừa tạo bằng hệ thống tệp NTFS và nhãn MTE, sử dụng:

Định dạng ổ USB ở định dạng Diskpart Win10

7. Cuối cùng, gán một ký tự cho ổ đĩa của bạn với:

Định dạng bằng các công cụ PowerShell hiện đại

Chiến binh dòng lệnh hiện đại có lẽ sẽ thích các lệnh chuyên biệt PowerShells cho công việc đang làm.

1. Kích hoạt PowerShell với các đặc quyền quản trị. Tại đó, hãy nhập thông tin sau để xem danh sách các thiết bị lưu trữ được kết nối của bạn:

Định dạng ổ đĩa USB trong Win10 Getdisk

2. Trong trường hợp của chúng tôi, Get-Disk đã báo cáo Ổ USB Flash của chúng tôi là ổ Số 1. Thay thế số đó bằng số khớp với ổ đĩa của bạn trong lệnh sau để xóa hoàn toàn nội dung của nó:

Định dạng ổ USB trong Win10 Cleardisk

3. Trả lời tích cực (bằng cách gõ Y và nhấn enter) khi được hỏi liệu bạn có chắc chắn muốn thực hiện hành động này hay không.

Định dạng ổ USB trong Win10 Cleardisk Running

4. Tiến hành bằng cách tạo một phân vùng mới, đặt nó là hoạt động và gán cho nó một ký tự ổ đĩa với:

Định dạng ổ đĩa USB trong phân vùng mới của Win10

5. Cuối cùng, định dạng phân vùng của bạn với hệ thống tệp và nhãn bạn chọn bằng lệnh Format-Volume. Định dạng một cái được ánh xạ tới chữ F với hệ thống tệp FAT32 và nhãn FlashDrive sẽ trông giống như sau:

Định dạng ổ đĩa USB ở định dạng ổ đĩa Win10

Con đường cổ điển

Cũng như nhiều thứ khác trong cuộc sống, khi định dạng ổ USB trên Windows, đôi khi cách cũ cũng là cách dễ nhất và tốt nhất.

Lưu ý rằng điều này chỉ hoạt động trong các phân vùng hiện có bằng cách xóa nội dung của chúng, trong quá trình này, điều này cho phép bạn chọn một hệ thống tệp khác và đặt nhãn ổ đĩa. Giống như với tất cả các phương pháp khác, bạn cũng có thể định dạng đầy đủ hoặc nhanh chóng.

Để xóa mọi thứ trong phân vùng F được định dạng bằng hệ thống tệp FAT32, hãy gán cho nó nhãn FlashDrive và thực hiện định dạng nhanh. Lệnh sẽ là:

Định dạng ổ USB ở định dạng cũ tốt của Win10

Lệnh sẽ yêu cầu bạn chèn một đĩa mới và nhấn Enter. Bỏ qua inserting disk và tận hưởng ổ đĩa mới được định dạng của bạn.

Như đã mô tả, có nhiều cách để định dạng ổ USB trong Windows 10. Nếu trên instea, bạn có ổ USB không định dạng được và không sử dụng được, hãy xem các cách khác nhau để khắc phục nó.

Previous articleHướng dẫn cách điều khiển điện thoại Android bằng máy tính
Next articleTaskPaper: Biến văn bản thuần túy thành Powerful Task Management System

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here