Chỉ về bất kỳ ai cố gắng khởi động kép hoặc một thiết lập khởi động không chuẩn khác, tại một số điểm, đã khiến hệ thống của họ không thể khởi động được. Nếu các từ GRUB Error 2 hoặc No Valid System Disk Found khiến bạn toát mồ hôi lạnh, sau đó không còn sợ hãi nữa. Bây giờ bạn có thể bao gồm Đĩa Super Grub trong kho vũ khí lập dị của bạn và nói lời tạm biệt với lỗi khởi động. SGD có thể hoạt động với các hệ thống Linux hoặc Windows để bỏ qua hoặc sửa chữa các bộ nạp khởi động bị hỏng khiến nhiều người trong chúng ta thức đêm và tất cả đều có dung lượng dưới 2MB. Đúng vậy, nó thậm chí có thể chạy từ đĩa mềm.

SGD có thể và không thể làm gì

Super Grub Disk về cơ bản là một cài đặt Grub được cấu hình thông minh trên đĩa CD. Điều này có nghĩa là nó có thể xử lý tất cả các tác vụ mà bộ nạp khởi động có thể xử lý, cụ thể là khởi chạy hệ điều hành của bạn. Bạn có thể sử dụng SGD để bỏ qua hoặc sửa chữa bộ nạp khởi động bị hỏng, nhưng nó không thể khôi phục các tệp bị mất hoặc chạy quét vi-rút hoặc các tác vụ cấp ứng dụng khác.

Lấy đĩa Super Grub

Bạn có thể tải xuống tệp ISO đĩa Super Grub nhỏ đến khó tin từ đây. Có nhiều phiên bản có sẵn, tuy nhiên tôi khuyên bạn nên tải xuống phiên bản kết hợp mới nhất có sẵn. Hình ảnh này sẽ hoạt động trên cả thiết bị CD và USB.

Ghi / Khởi động SGD

ISO hỗn hợp có thể xử lý việc cài đặt vào thiết bị CD hoặc USB, tuy nhiên, phương pháp CD được khuyến nghị vì các công cụ ghi đĩa thường đáng tin cậy hơn và dễ sử dụng.

Từ Linux, bạn có thể ghi tệp ISO vào đĩa CD chỉ với bất kỳ ứng dụng ghi đĩa CD nào chẳng hạn như Braseros Ghi hình ảnh Lựa chọn. Nếu bạn muốn khởi động từ USB, công cụ UNetBootin sẽ thực hiện gần giống công việc đối với USB.

Từ Windows, bạn có thể tìm thấy Ghi hình ảnh ISO tùy chọn trong chương trình ghi đĩa CD yêu thích của bạn hoặc sử dụng ứng dụng ghi đĩa miễn phí như Deepburner. Đối với USB, hãy thử công cụ tuyệt vời Lili USB Creator.

Sau khi hoàn tất, hãy khởi động lại hệ thống của bạn với đĩa CD hoặc thẻ USB được cắm vào. Nếu nó không khởi động vào SGD, hãy kiểm tra cài đặt BIOS hệ thống của bạn để đảm bảo rằng thiết bị bạn muốn khởi động từ đó cao hơn trong danh sách thứ tự khởi động so với ổ cứng của bạn.

Bỏ qua bộ nạp khởi động bị hỏng

Trước tiên, bạn sẽ muốn đảm bảo rằng nó phát hiện tất cả các hệ điều hành hiện có. Chọn tùy chọn đó từ màn hình chính và xác minh rằng kết quả chính xác với những gì bạn đã cài đặt.

Trong ví dụ này, chúng tôi đã cài đặt Windows và Linux, nhưng ổ cứng MBR bị hỏng nên chúng tôi cũng không thể khởi động. Chỉ cần chọn hệ điều hành được phát hiện của chúng tôi, chúng tôi có thể tải lên Linux hoặc Windows và sử dụng bất kỳ công cụ sửa chữa hoặc khôi phục nào mà hệ điều hành cung cấp.

Sửa chữa

Như đã nói ở trên, Super Grub Disk chỉ là một cài đặt Grub thông minh, không phải là một bộ công cụ. Mặc dù điều này là rất tốt để giảm kích thước, nhưng điều đó có nghĩa là SGD có một số điểm để cải thiện khi nói đến các công cụ khôi phục mạnh mẽ. Tuy nhiên, nó không phải là hoàn toàn không có các tính năng như vậy. Grub có dòng lệnh riêng để khắc phục sự cố và sửa chữa các sự cố khởi động theo cách thủ công và SGD cung cấp quyền truy cập vào điều này.

Sau khi phát hiện hệ điều hành, hãy nhấn c để vào dấu nhắc lệnh. Từ đây, bạn có thể sử dụng shell tối thiểu để thực hiện một số phân vùng cơ bản, quản lý mô-đun hạt nhân, đặt chế độ video và một số tác vụ hệ thống khác. Để có được danh sách đầy đủ các lệnh có sẵn cho trình bao này, hãy nhấn Chuyển hướng trên một dòng trống.

vỏ đĩa siêu grub

Sự kết luận

Có một cái gì đó giống như Super Grub Disk 10 năm trước sẽ giúp tôi tiết kiệm vô số giờ thất vọng và hơn một vài lần cài đặt lại. Ngay cả khi chỉ với các chức năng khởi động được trình bày ở đây, SGD đã có một vị trí quan trọng trong bộ công cụ của tôi. Nếu Super Grub Disk được kết hợp với một bộ ứng dụng đầy đủ hướng đến sửa chữa và phục hồi, nó sẽ tạo nên một công cụ sửa chữa hệ thống cực kỳ mạnh mẽ, một công cụ có thể hấp dẫn đối với bất kỳ công nghệ sửa chữa PC nào, cả Linux và Windows.

Bài viết này có hữu ích không?

Previous articleCách chèn văn bản ngẫu nhiên trong Word dễ dàng
Next articleCách tải xuống và tạo USB Linux Distro trong Windows