Cách kiểm tra điểm chuẩn cho PC Windows dễ dàng

pc-benchmark-userbenchmark

Để hiểu đầy đủ về hiệu suất máy tính của bạn, bạn cần hiểu phần mềm đo điểm chuẩn và điểm chuẩn. Hôm nay, chúng tôi sẽ giúp bạn làm điều đó và hy vọng sẽ cung cấp cho bạn một số tùy chọn tuyệt vời trong quá trình này.

Điểm chuẩn là gì?

Trong bối cảnh này, điểm chuẩn là thước đo hiệu suất – cho dù là của toàn bộ PC của bạn hay của các thành phần riêng lẻ. Phép đo hiệu suất này có thể được xếp vào hàng và so sánh với các PC khác có cùng điểm chuẩn, cho phép bạn xem hiệu suất của mình như thế nào so với mọi người. Một trong những thành phần của bạn có hoạt động kém hơn so với những gì người khác đang cho điểm không? Điểm chuẩn có thể tiết lộ sự khác biệt đó.

Trước khi đo điểm chuẩn cho PC của bạn

Trước khi bạn bắt đầu đo điểm chuẩn cho PC của mình, điều quan trọng là đảm bảo rằng bạn đã đóng tất cả các chương trình khác. Việc mở các ứng dụng khác sẽ làm giảm kết quả của bạn, đôi khi đáng kể, đặc biệt là trong trường hợp trò chơi và trình duyệt web. Bạn cũng nên đóng nhiều ứng dụng nền nhất có thể, nhưng những ứng dụng đó không quá quan trọng.

Cách chuẩn hóa PC của bạn

Theo như bản thân quá trình đo điểm chuẩn thực tế diễn ra… thì, nó khá đơn giản. Tất cả những gì bạn cần làm là tải xuống, cài đặt và chạy phần mềm đo điểm chuẩn, thường có cài đặt mặc định của chương trình. Trong trường hợp của các ứng dụng đồ họa chuyên sâu như Unigine Heaven và 3D Mark, bạn có thể cảm thấy được khuyến khích điều chỉnh cài đặt – tôi thực sự chỉ khuyên bạn nên làm điều này sau khi lần đầu tiên bạn chạy trên cài đặt mặc định, sau đó điều chỉnh cài đặt để xem PC của bạn có thể xử lý các cấp độ khác nhau như thế nào về độ trung thực của hình ảnh.

Nếu bạn muốn tìm hiểu cách chuẩn hóa PC của mình, how thực sự không phải là câu hỏi bạn nên hỏi. Câu hỏi bạn nên đặt ra là bạn nên sử dụng phần mềm nào và cung cấp một số khuyến nghị.

Phần mềm đo điểm chuẩn tốt nhất

UserBenchmark

UserBenchmark là một trong những công cụ đo điểm chuẩn máy tính đầy đủ yêu thích của tôi vì vô số lý do. Đầu tiên và quan trọng nhất, việc sử dụng ứng dụng này cực kỳ đơn giản: nó không cần phải cài đặt và sau khi khởi chạy ứng dụng, bạn có thể đánh giá toàn bộ PC của mình chỉ bằng một cú nhấp chuột. Sau khi điểm chuẩn kết thúc, bạn sẽ thấy kết quả của mình được mở trong trình duyệt web mặc định của bạn, trong một trang như thế này.

Geekbench

pc-benchmark-geekbench

Geekbench là một công cụ đo điểm chuẩn toàn máy tính khác, nhưng có một điểm nổi bật: công cụ này là đa nền tảng! Với điểm chuẩn Geekbench đa nền tảng, bạn có thể làm những việc như so sánh hiệu suất của PC với điện thoại thông minh hàng đầu mới nhất. Ví dụ: tôi có i5 4690 trong PC và Google Pixel XL làm điện thoại thông minh. Các tích lũy hiệu suất đa lõi của Pixel của tôi thêm vào sức mạnh của chỉ một trong các lõi máy tính để bàn của tôi – ít nhất là trên giấy.

Bây giờ, rõ ràng là các CPU này sẽ không có quá nhiều chéo về ứng dụng và cách sử dụng. Tuy nhiên, có thể so sánh hiệu suất thô của họ ở bất kỳ khả năng nào, theo tôi, khá giáo dục.

Unigine Heaven

pc-benchmark-unigine-Heaven5

Unigine Heaven Không phải là chuẩn đồ họa Unigine mới nhất, nhưng nó là tiêu chuẩn yêu thích của tôi. Có một số lý do cho điều này, nhưng chủ yếu trong số đó là Unigine Heaven là một công cụ đo điểm chuẩn tuyệt vời cho các GPU tầm trung ngày nay. Các điểm chuẩn đồ họa mới nhất hiện có được thiết kế để mang lại 1080 Tis, nhưng điểm chuẩn Unigine Heaven đã có từ một vài thế hệ và phù hợp hơn với những gì bạn có thể mong đợi về hình ảnh hiện đại trong các trò chơi điện tử ngày nay.

Nếu bạn có một GPU mới hơn, cao cấp hơn và muốn đẩy nó đến giới hạn của nó, bạn có thể lấy một trong những điểm chuẩn mới hơn của Unigines. Nếu không, điều này sẽ phù hợp với hầu hết những người có PC chơi game tầm trung trở xuống.

3DMark

pc-benchmark-3dmark

3DMark là một trong những giải pháp đo điểm chuẩn đồ họa hàng đầu trên thị trường hiện tại và giống như Geekbench, cũng là một trong những giải pháp đa nền tảng. Nó hỗ trợ tất cả các loại nền tảng và API đồ họa khác nhau, đồng thời có vô số thử nghiệm mà bạn có thể chạy để đẩy PC của mình đến giới hạn của nó, ngay cả với phiên bản Basic miễn phí.

Mặc dù 3DMark khóa một số tính năng của nó sau tường trả phí, nhưng tất cả các điểm chuẩn cơ bản sẽ có sẵn miễn phí cho bạn với gói Cơ bản của họ. Tuy nhiên, chúng tôi thực sự khuyên bạn nên sử dụng ngay cả gói Cơ bản nếu bạn muốn xem hệ thống của mình có khả năng gì.

Phần mềm đo điểm chuẩn nào phù hợp với tôi?

Cuối cùng, phần mềm đo điểm chuẩn nào bạn chọn sử dụng phụ thuộc hoàn toàn vào sở thích của bạn.

Đối với một bản tóm tắt cơ bản về khả năng của hệ thống của bạn và cách nó so sánh với các hệ thống khác ngoài kia, Userbenchmark và Geekbench sẽ làm được nhiều việc hơn. (Trên thực tế, cơ sở dữ liệu Userbenchmarks về kết quả hiệu suất rất hữu ích đối với tôi với tư cách là một người đam mê phần cứng – đặc biệt là đối với, so sánh các GPU.)

Unigine Heaven và 3DMark sẽ có kích thước tệp lớn hơn và tự hào có các điểm chuẩn đồ họa chuyên sâu hơn. Điểm số cho những thứ này cũng rất thú vị để so sánh, nhưng theo kinh nghiệm của tôi nói chung là ít hữu ích hơn so với Userbenchmarks và tốt hơn để kiểm tra khả năng của hệ thống của riêng bạn, không nhất thiết là nó so với hệ thống khác như thế nào.

Nếu bạn muốn tiếp tục kiểm tra phần cứng Windows của mình, hãy xem hướng dẫn của chúng tôi về cách kiểm tra tình trạng ổ cứng của bạn. Xem thêm cách kiểm tra tình trạng RAM của bạn.

Tín dụng hình ảnh: Máy đo khái niệm mức hiệu suất bằng DepositPhotos

Bài viết này có hữu ích không?