Giả lập là tất cả các cơn thịnh nộ trong trò chơi PC. Nó không chỉ cho phép bạn hồi tưởng lại những ngày vinh quang của những tựa game cổ điển trên PC của mình mà còn cho phép bạn nâng cao trải nghiệm của mình với những trò chơi đó. Quay lại chơi một trò chơi cũ – đặc biệt là từ thời PS1 – thường có thể gây sốc cho những ai ngạc nhiên về việc những tựa game này trông đẹp hơn bao nhiêu lần qua cặp kính hoài cổ.

Sử dụng mô phỏng RetroArch PS1, bạn có thể nâng cấp và chỉnh sửa các trò chơi này thành thứ gì đó gần giống với những gì bạn nhớ hơn – và tốt hơn.

Ghi chú: Chúng tôi đã cập nhật hướng dẫn này để phản ánh giao diện người dùng mới mà Retroarch đã sử dụng trong một thời gian. Nếu bạn vẫn đang sử dụng giao diện người dùng XMB cũ, thì hướng dẫn vẫn hoàn toàn áp dụng – chỉ là nó rõ ràng sẽ trông khác trên màn hình của bạn.

Bạn cũng có thể cập nhật giao diện người dùng XMB để trông giống như giao diện người dùng mới mà chúng tôi sử dụng tại đây. TRONG Tìm kiếm lại, chỉ cần đi tới Settings -> User Interface -> Menu và thay đổi nó thành ozone

RetroArch là gì?

RetroArch không phải là một trình giả lập – hãy nghĩ về nó như một trung tâm cho các trình giả lập và phương tiện có thể truy cập được dưới một giao diện thống nhất, duy nhất. Giả lập trò chơi trên PC thường có nghĩa là một trình giả lập đầy đủ và các chương trình khác nhau trên mỗi nền tảng, nhưng RetroArch thực sự có thể mô phỏng một số lượng lớn hệ thống, tất cả đều nằm trong một chương trình duy nhất.

Trình giả lập RetroArchs, được gọi là cores, thường là các trình giả lập được chuyển từ các nhà phát triển khác trong hiện trường. Tuy nhiên, một số trình giả lập thực sự được tạo ra chỉ dành cho RetroArch và vì điều này, chúng thậm chí có thể tốt hơn các trình giả lập độc lập hiện đại trên hiện trường.

Đây là trường hợp của lõi RetroArch PS1 hàng đầu, Beetle PSX, sẽ hướng dẫn bạn cách cài đặt và sử dụng trong bài viết này.

PS1 BIOS, Gamepad và những thứ khác bạn cần

Để mô phỏng RetroArch PS1 tối ưu, bạn sẽ muốn những điều sau:

 • Một gamepad hiện đại với các phép tương tự kép. Tôi đề xuất một pad PS3 để có trải nghiệm điều khiển đích thực đó hoặc pad Xbox One để được hỗ trợ tốt hơn. Nếu sử dụng pad không phải Xbox, hãy đảm bảo rằng bạn đã bật trình điều khiển / trình bao bọc XInput.
 • Một máy tính Windows hiện đại cho hiệu suất tốt nhất (và hướng dẫn chính xác nhất) mặc dù RetroArch đủ nền tảng để hướng dẫn này hoạt động trên các nền tảng khác.
 • Tệp bios PS1 tương ứng với khu vực toàn cầu của trò chơi bạn muốn chơi (Hoa Kỳ, Nhật Bản và Châu Âu là phổ biến nhất), được đặt vào system thư mục của Retroarch

Mở rộng một chút về lưu ý của các tệp BIOS, chúng tôi không thể cho bạn biết một cách hợp pháp để tải xuống những tệp này. Những gì chúng tôi có thể cho bạn biết là các tệp bios phổ biến nhất là:

 • scph5500 (NTSC – Nhật Bản)
 • scph5501 (NTSC – Mỹ)
 • scph5502 – (PAL – Châu Âu)
 • scph5552 (PAL – Châu Âu)

Bạn có thể kiểm tra thư mục mặc định mà Retroarch quét các tệp BIOS trong Settings -> Directory -> System/BIOS.

Lưu ý rằng tên tệp BIOS có phân biệt chữ hoa chữ thường, vì vậy cần được viết không viết hoa và có hậu tố là .bin.

Một vài cài đặt để tinh chỉnh

Miễn là bạn có gamepad hỗ trợ XInput, bạn sẽ không cần phải làm quá nhiều để có trải nghiệm giả lập RetroArch PS1 tốt. Tuy nhiên, có một số điều bạn sẽ muốn tinh chỉnh để có trải nghiệm tối ưu. Đầu tiên, hãy đến Options -> Input.

Chơi trò chơi Ps1 trên đầu vào Pc Retroarch

Dưới Hotkeys, bạn có thể chọn một Combo Menu Toggle Gamepad, sẽ nhanh chóng đưa bạn đến menu Retroarch trong khi chơi. Tôi khuyên bạn nên đặt L3 + R3 làm phím tắt của mình ..

Chơi trò chơi Ps1 trên menu Pc Retroarch Bật tắt Bộ điều khiển kết hợp

Nếu bạn đã theo dõi đến thời điểm này, bộ điều khiển của bạn đã sẵn sàng để sử dụng và bạn đã có (các) tệp bios PS1 mà bạn sẽ cần để chơi trò chơi của mình. Một số trò chơi có thể hoạt động mà không cần BIOS, nhưng để có khả năng tương thích hoàn toàn, chúng tôi thực sự khuyên bạn nên sử dụng một trò chơi.

Bây giờ, chúng ta hãy bắt đầu công việc hấp dẫn: cài đặt lõi mô phỏng.

Tạo ra .cue cho trò chơi PSX

Khi bạn tách một trò chơi PS1, bạn phải luôn đảm bảo rằng bạn làm điều đó ở định dạng BIN hoặc BIN / CUE. Điều này về cơ bản sẽ chia các tệp đầu ra thành tệp BIN, tệp này lưu trữ hầu hết dữ liệu trò chơi và tệp CUE, là tệp Retroarch tìm kiếm khi bạn quét các trò chơi PS1.

Nếu vì bất cứ lý do gì bạn không có cue đi kèm với bạn bin hoặc nếu trò chơi PS1 bị tách của bạn ở định dạng khác như img, sau đó bạn sẽ cần tạo một cue cho trò chơi đó và đặt nó vào cùng thư mục với tệp hình ảnh chính.

Tạo tệp CUE đủ đơn giản và để làm cho nó đơn giản hơn, bạn có thể sử dụng công cụ trực tuyến này để tạo văn bản cho tệp cue. Chỉ cần kéo và thả tệp img hoặc bin trò chơi vào hộp trên trang web và nó sẽ tạo cue văn bản cho nó. Lưu ý rằng nếu trò chơi PS1 đã tách được chia thành các đoạn âm thanh khác nhau, bạn cũng nên sao chép tất cả chúng vào công cụ trực tuyến, vì vậy tất cả các tệp trò chơi đều được chứa trong một cue.

Sau đó, sao chép và dán văn bản tệp gợi ý vào tệp Notepad, lưu nó bằng tên tệp giống hệt như tệp hình ảnh chính của trò chơi và lưu nó trong cùng thư mục với tệp hình ảnh chính.

retroarch-ps1-thi đua-hướng dẫn-cue-tệp

Bây giờ, khi Retroarch quét các trò chơi PS1 của bạn (sẽ sớm chuyển sang trò chơi), nó sẽ tìm thấy chúng bằng cue các tệp bạn đã tạo và thêm chúng vào thư viện của bạn.

Cài đặt Beetle PSX (HW)

Đầu tiên, hãy đi đến Main Menu -> Load Core -> Download a Core.

Cuộn xuống Playstation (Beetle PSX HW). Bạn cũng có thể chọn phiên bản không phải HW, nhưng tôi khuyên bạn nên sử dụng HW để thay thế. Chọn nó để cài đặt nó.

Hướng dẫn cuối cùng N64 Mô phỏng Retroarch Tải xuống Core

Sau khi cài đặt, quay trở lại Menu chính sau đó tải Core.

Chơi các trò chơi Ps1 trên Pc Retroarch Load Core

Tìm PlayStation (Beetle PSX HW) và chọn nó! Thao tác này sẽ tải Core vào RetroArch.

Bây giờ, làm thế nào để bạn đưa trò chơi của mình vào RetroArch thích hợp?

Khởi chạy trò chơi Retroarch PS1

Quay lại Menu Chính và chọn Import Content -> Scan Directory.

Chơi trò chơi Ps1 trên thư mục quét Pc Retroarch

Điều hướng đến thư mục mà bạn lưu giữ các trò chơi PS1 của mình, sau đó chọn <Scan This Directory>.

Chơi trò chơi Ps1 trên Pc Retroarch Quét thư mục này

Lựa chọn Scan This Directory để quét các trò chơi của bạn và thêm chúng vào RetroArch.

Bây giờ họ đã ở đây, bạn có thể quay lại Menu chính. Nếu bạn cuộn sang bên phải, bạn sẽ nhận ra có một menu mới được tạo để chứa các trò chơi PS1 của bạn. Sẽ ra mắt game bắn súng cũ đã tải để trình diễn.

Chơi các trò chơi Ps1 trên danh sách trò chơi Pc Retroarch

Trong trò chơi: Tinh chỉnh

Chơi trò chơi Ps1 trên menu đã tải Pc Retroarch

Bạn đã làm được. Bạn đang ở trong trò chơi và sẵn sàng bắt đầu chơi. Nhưng chờ đợi – đồ họa trông như bị nổ tung và tạo pixel! Làm thế nào bạn có thể sửa chữa điều này?

Nhấn combo gamepad mà bạn đã đặt để mở menu trong trò chơi trước đó. Đối với tôi, đây là L3 + R3.

Trong Menu chính, bây giờ có một Quick Menu. Chọn nó.

Chơi trò chơi Ps1 trên menu nhanh Pc Retroarch đã tải

Trong Quick Menu, bạn sẽ thấy rất nhiều tùy chọn khác nhau. Hãy bao gồm những cái có liên quan.

Chơi các trò chơi Ps1 trên Pc Retroarch State Slot

Save State cho phép bạn lưu trạng thái trò chơi – khá chính xác nơi bạn đang ở. Có nhiều vị trí để bạn lưu và bạn có thể sử dụng các vị trí này để bỏ qua lưu thông thường hoặc ngay trước một phân đoạn khó mà bạn muốn tiếp tục thử. Tùy bạn đấy. Hoặc bạn có thể từ bỏ chúng hoàn toàn!

Chơi các trò chơi Ps1 trên Pc Retroarch Controls

Nếu gậy analog của bạn không được chọn, bạn có thể đang chơi một trò chơi PS1 không hỗ trợ chúng. Để khắc phục điều này, hãy chuyển đến Điều khiển và đặt User 1 Analog To Digital Type sang Trái Analog.

Chơi trò chơi Ps1 trên Pc Retroarch Analog sang kỹ thuật số

Tiếp theo, quay lại Quick Menu, cuộn xuống Options -> Renderer (khởi động lại) và chọn vulkan được chọn hoặc sử dụng opengl nếu GPU của bạn không hỗ trợ nó. Tuy nhiên, Vulkan là lựa chọn tốt nhất và sẽ cung cấp quyền truy cập đầy đủ vào các tính năng bổ sung được cung cấp bởi mô phỏng RetroArch PS1.

Chơi các trò chơi Ps1 trên Pc Retroarch Renderer

Trong trò chơi: Đồ họa

Dưới Quick Menu -> Options có nhiều tùy chọn đồ họa hơn để thiết lập. Dưới đây là những cái có liên quan và phải làm gì với chúng.

Chơi trò chơi Ps1 trên Pc Retroarch Pgxp
 • Bộ đệm khung phần mềm / làm mịn thích ứng – Hãy bật những điều này.
 • Độ phân giải GPU bên trong – Gốc là 240p, 2x là 480p, 4x là 720p, 8x là 1080p và 16x là 4K. Đây không phải là chính xác, nhưng chúng khá nhiều so với những gì bạn nên mong đợi về chất lượng – chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng 8x nếu phần cứng của bạn có thể xử lý nó, hoặc thậm chí 16x nếu bạn muốn bỏ qua nhu cầu AA và có sức mạnh phần cứng cho nó.
 • Lọc kết cấu – Nhiều cài đặt, nhưng xBR và SABR là tốt nhất và không nên yêu cầu quá nhiều hiệu suất.
 • Độ sâu màu bên trong – Thay đổi cài đặt này từ mặc định 16bpp thành 32bpp để tăng độ sâu màu với chi phí hiệu suất tối thiểu.
 • Wireframe / VRAM đầy đủ – Để yên.
 • Chế độ hoạt động PGXP – Bật chế độ này để tận dụng một số lợi ích của mô phỏng RetroArch PS1. Đặt nó thành memory only cho ít trục trặc hình ảnh nhất. Bộ nhớ + CPU trông tốt trong một số trò chơi nhưng có thể phá vỡ những trò chơi khác.
 • PGXP Vertex Cache và Perspective Correct Texturing – Bật các tính năng này lên.
 • Hack chế độ màn hình rộng – Điều này sẽ dẫn đến một số trục trặc hình ảnh ở viền ngoài màn hình của bạn nhưng sẽ trông đẹp trong hầu hết các trò chơi. Sở thích cá nhân.

Shader

Shader là các bộ lọc trực quan cho phép bạn thêm tất cả các loại nội dung điên rồ lên đồ họa trong trò chơi của mình. Bạn có thể làm mịn các cạnh bằng cách sử dụng các mức khử răng cưa khác nhau, tạo đường viền cho trò chơi của mình hoặc cố gắng tạo lại trải nghiệm chân thực khi chơi trên màn hình những năm 90 bằng cách thêm một chút nhiễu hoặc đường quét vào hình ảnh.

Chơi các trò chơi Ps1 trên Pc Retroarch Load Shader

Ở đây, ngoài presets, bạn sẽ tìm thấy ba loại shader – cg, glsl và slang. Bạn sử dụng cái nào trong số này sẽ phụ thuộc vào trình điều khiển video bạn đang sử dụng và sức mạnh của PC của bạn (trình tạo bóng có thể khá nặng về đồ họa).

Chơi trò chơi Ps1 trên Pc Retroarch Shader

Để chơi xung quanh với shader, sau khi bạn đã tải một lõi và trò chơi, hãy truy cập Main Menu -> Quick Menu -> Shaders. Switch Shaders to On, sau đó nhấp vào Tải.

CG shader được sử dụng tốt nhất cho PC cấp thấp hơn và tương thích với trình điều khiển video gl và DirectX, GLSL chỉ hoạt động với trình điều khiển OpenGL và Slang dành riêng cho Vulkan.

Với ý nghĩ đó, hãy đi vào bất kỳ thư mục shader nào phù hợp với trình điều khiển của bạn và chơi thử.

Bạn có thể thêm cel shading vào trò chơi trong cel ví dụ như hộp, hoạt động rất tốt cho trò chơi Đã tải, theo ý kiến ​​của tôi.

Chơi trò chơi Ps1 trên Pc Retroarch tải Cel Shading

Hoặc bạn có thể thêm các hiệu ứng dòng quét CRT cổ điển trong crt, Ví dụ.

Sau khi bạn bật chế độ đổ bóng, nó sẽ có hiệu lực ngay lập tức, cho phép bạn xem liệu bạn có muốn giữ nó hay không. Trong menu Shaders, bạn có thể chọn Save Core Preset hoặc Save Game Preset để lưu cài đặt đổ bóng cho lõi hoặc trò chơi đó tương ứng.

Nếu bạn cảm thấy dũng cảm, bạn thậm chí có thể đi vào Shader Parameters, tinh chỉnh bộ đổ bóng đó theo ý thích của bạn, sau đó lưu nó thành một bộ đổ bóng mới bằng cách đi tới Save Shader Preset As Shader.

Chơi trò chơi Ps1 trên Pc Retroarch Lưu cài đặt sẵn trò chơi

Shader Passes cho phép bạn sử dụng đồng thời nhiều bộ lọc đổ bóng (bạn sẽ thấy rằng nhiều cài đặt trước đổ bóng đã sử dụng một số Passes). Lưu ý rằng mỗi lần vượt qua sẽ vất vả hơn trên PC của bạn.

Nếu bạn có điện thoại Android, thì bạn nên xem hướng dẫn của chúng tôi về thiết lập Retroarch trên Android, và cũng có một kẻ tò mò trong danh sách của chúng tôi về trình giả lập GBA Android tốt nhất.

Previous articleHướng dẫn cách kết nối điện thoại với TV cực đơn giản
Next articleHướng dẫn cách sửa lỗi khi Macbook bị mất âm thanh