Cách chăm sóc cáp của bạn để đảm bảo tuổi thọ

Cáp đứt – nó xảy ra. Nhưng nó không cần phải xảy ra thường xuyên như vậy. Nếu bạn biết cách bảo quản dây cáp của mình, chúng có thể kéo dài tuổi thọ của bạn hàng năm trời. Mặc dù có vẻ giống như lẽ thường, nhưng rất ít người biết cách giữ cho dây cáp ở tình trạng tốt, dẫn đến mòn, đứt và hỏng. Dưới đây là những kỹ thuật cần biết để đảm bảo dây cáp của bạn bền lâu nhất có thể.

1. Quấn cẩn thận

Mỗi cáp được tạo thành từ một loạt các dây xoắn. Đôi khi nhiều dây hơn, đôi khi ít hơn, nhưng ngay cả loại cáp đơn giản nhất cũng chứa một dây đồng bên trong vỏ nhựa. Chăm sóc cáp có nghĩa là chăm sóc đồng bên trong dây. Và trong khi dây đồng mềm dẻo, nó không thấm vào đâu để bị hư hại. Các sợi đồng mỏng tạo nên hầu hết các dây dẫn sẽ bị đứt theo thời gian, gây suy giảm tín hiệu và cuối cùng là hỏng hóc. Xử lý sai dây cáp làm tăng tốc quá trình mài mòn, vì vậy bạn càng cẩn thận với dây cáp của mình, tuổi thọ của chúng càng ngắn.

Khi quấn cáp, không bao giờ quấn quanh cánh tay, bàn tay hoặc cổ tay của bạn. Đó là cách dễ nhất để làm đứt cáp. Quấn cáp theo hình tròn lỏng lẻo, theo đường viền của cáp là đường cong tự nhiên. Nếu bạn dùng đầu ngón tay dẫn nhẹ cáp theo vòng tròn, cho phép cáp cuộn tự nhiên giữa các ngón tay khi cuộn dây, bạn sẽ đảm bảo tuổi thọ lâu nhất cho cáp của mình.

Hơi khó để hiểu rõ điều này có nghĩa là gì nếu không có video hướng dẫn.

Video ở trên mô tả cái gì được gọi là over-under phương pháp này hoàn toàn cần thiết đối với cáp dày hơn hoặc có vỏ bọc. Điều này cho phép cáp bung ra mà không bị gấp khúc hoặc quấn vào chính nó. Khốn nạn cho người quấn cáp mic theo bất kỳ cách nào khác!

Bạn có thể quấn các dây ngắn hơn, như cáp USB, với over-over phương pháp. Điều này có nghĩa là làm cho vòng dây cáp theo cùng một hướng mỗi lần, thay vì luân phiên. Dùng đầu ngón tay của bạn xoay một nửa cáp ở mỗi vòng quấn và bạn sẽ thực hiện theo chiều tự nhiên curve của cuộn dây đồng. Đi với hạt, thay vì chống lại nó, để kéo dài tuổi thọ của cáp của bạn.

2. Lưu trữ cẩn thận

Hầu hết những người đam mê công nghệ có thể có một hộp lớn các loại cáp rối, nơi bạn sẽ tìm thấy cáp máy in cổ, bản vá RCA, dây ethernet, bộ mở rộng USB và nhiều thứ khác. Nếu bạn cần bất cứ thứ gì ngoài chiếc hộp này, bạn sẽ buộc phải đổ toàn bộ mọi thứ ra ngoài và giải mã nút thắt Gordian mà bạn đã tạo ra. Nếu bạn quấn dây cáp của mình một cách cẩn thận và sau đó vô tình ném chúng thành một đống, bạn chỉ đang hoàn tác tất cả công việc khó khăn của mình.

cách-chăm-sóc-cho-cáp-lưu trữ

Sau khi bạn đã quấn dây cáp đúng cách, hãy cố định chúng bằng dây khóa dán hoặc dây xoắn còn thừa từ bao bì điện tử. Khi chúng được bọc chắc chắn, các dây cáp có kích thước tương tự có thể được lưu trữ bên cạnh nhau như hồ sơ hoặc như bánh pizza, tùy thuộc vào hình dạng của hộp đựng của bạn. Có rất nhiều cách thông minh để sắp xếp các dây cáp nhỏ hơn, trong ống giấy, hộp lưới, hộp nhựa, móc hoặc các phương pháp lưu trữ khác.

3. Giữ các loại cáp được sắp xếp

Điều này đặc biệt không kéo dài tuổi thọ của cáp của bạn, nhưng nó làm giảm tổn thất cáp. Điều này có nghĩa là ít dây cáp hơn bị chôn dưới đáy hộp sữa, không bao giờ được nhìn thấy nữa, bị nghiền nát dưới sức nặng của hàng nghìn sợi dây khác hoặc bị chèn giữa các mép hộp.

Bằng cách giữ cho các dây cáp của bạn có tổ chức, bạn có thể đảm bảo rằng bạn không bị mất dấu cáp mà bạn có thể cần sau này. Nó tiết kiệm thời gian trong tương lai và bạn sẽ không cần phải đến Best Buy để thay thế cáp USB mà bạn chắc chắn rằng bạn đã có ở đâu đó.

Túi nhựa gallon làm hộp đựng phân loại tốt cho hầu hết các loại cáp. Chúng sẽ phù hợp với mọi thứ lên đến cáp XLR, bao gồm Ethernet, nguồn và các loại cáp cồng kềnh khác.

Đề cập danh dự: Quản lý cáp đang sử dụng

cách-chăm-sóc-cho-cáp-tổ chức

Bạn cũng muốn chăm sóc dây cáp của mình khi chúng được sử dụng. Cáp thường bị lỗi nhất ở các đầu, gần các điểm kết nối. Điều này là do các điểm nối này chịu nhiều áp lực nhất. Các đầu nối là nơi cáp được thao tác nhiều nhất. Việc bẻ cong hoặc bẻ cong cáp đã cắm cuối cùng sẽ làm hỏng kết nối, vì vậy đừng tạo thói quen này.

Không bao giờ đặt cáp bị căng hoặc để cáp giữ trọng lượng. Đảm bảo rằng các đầu nối cáp không bị gấp khúc, uốn cong, bị kéo hoặc bị kẹt vào vật gì đó khi thiết bị đang được sử dụng. Luôn luôn có một vòng cung cáp mượt mà đi ra khỏi đầu nối.

Tín dụng hình ảnh: Fils électriques

Bài viết này có hữu ích không?