Cách cải thiện hiệu suất thùng rác trong Windows 10

xoá những tập tin

Thùng rác đã là một phần của hệ điều hành Windows kể từ những ngày đầu của chương trình. Nó là một trụ cột chính mà nó dễ dàng bỏ qua. Chúng tôi chỉ để nó làm công việc của nó. Điều bạn có thể chưa biết là có một số cài đặt cho Thùng rác mà bạn có thể tinh chỉnh để có trải nghiệm tốt hơn.

Bất cứ khi nào bạn xóa một tệp trên máy Windows của mình, tệp đó sẽ không bị xóa ngay lập tức khỏi hệ thống. Thay vào đó, nó sẽ chuyển đến Thùng rác nơi nó nằm cho đến khi bạn xóa nó vĩnh viễn. Nếu bạn không làm trống Thùng rác, nó sẽ giữ tất cả các tệp cho đến khi thùng đạt đến dung lượng tối đa, sau đó sẽ làm trống các tệp cũ nhất trước tiên. Quá trình này cho bạn thời gian để quay lại và khôi phục các tệp mà bạn có thể đã vô tình xóa hoặc thay đổi ý định.

1. Thay đổi kích thước tối đa của thùng rác

Kích thước của Thùng rác khác nhau giữa các máy tính. Nó gần như chiếm khoảng 5% tổng khối lượng. Vì vậy, máy có dung lượng 1 TB (có thể sử dụng ~ 930 GB) sẽ có kích thước thùng rác khoảng 46 GB.

Mỗi ổ đĩa trên máy của bạn có một Thùng rác riêng biệt. Tuy nhiên, tất cả các thùng đó được kết hợp thành một chế độ xem, vì vậy khi bạn nhìn vào Thùng rác trên máy tính để bàn, bạn sẽ thấy tất cả các tệp bạn đã xóa, bất kể bạn đã lưu chúng trên ổ đĩa nào.

Kích thước mặc định sẽ đủ cho hầu hết bạn, nhưng nếu bạn có một máy tính có kích thước ổ đĩa 2TB chứa các tệp mà bạn hiếm khi xóa, bạn có thể không muốn dành gần 100 GB dung lượng cho Thùng rác.

Để thay đổi kích thước của Thùng rác, hãy mở thuộc tính Thùng rác bằng cách nhấp chuột phải vào biểu tượng trên màn hình của bạn và chọn Properties. Trên màn hình này, bạn sẽ thấy từng tập của mình được liệt kê. Nếu bạn chỉ có một, thì đó là tất cả những gì bạn sẽ thấy. Chọn ổ đĩa bạn muốn cấu hình. Thay đổi kích thước của ổ đĩa bằng cách nhập một số MB cụ thể vào trường kích thước tùy chỉnh.

2. Xóa tệp ngay lập tức mà không cần sử dụng thùng rác

Có lẽ bạn muốn bỏ qua Thùng rác và xóa các tệp ngay lập tức. Điều này có thể hữu ích nếu bạn định xóa một số lượng lớn tệp mà bạn chắc chắn rằng mình sẽ không bao giờ cần nữa. Làm điều này sẽ không ảnh hưởng đến các tệp đã có trong thùng. Những tệp đó sẽ vẫn ở nguyên vị trí của chúng và những tệp cũ nhất sẽ không bị xóa vĩnh viễn.

Để kích hoạt tùy chọn này, hãy nhấp vào nút radio cho biết Dont di chuyển tệp vào Thùng rác.

Đối với hầu hết người dùng, thực hiện điều này không phải là một lựa chọn tốt, nhưng nếu bạn quyết định sử dụng nó, bạn nên chọn hộp để bật hộp thoại xác nhận lựa chọn của bạn, vì vậy bạn không vô tình xóa thứ mình cần sau này.

3. Đặt Thùng rác để Xóa tệp sau một thời gian nhất định

Windows 10 đã thêm một tính năng gọi là Storage Sense. Cảm giác lưu trữ giúp bạn bằng cách tự động giải phóng dung lượng trên ổ đĩa của bạn. Một trong những tùy chọn trong tính năng này cho phép bạn bật tính năng tự động xóa tệp khỏi Thùng rác sau khi chúng đã ở đó trong một khoảng thời gian nhất định.

Để tìm Storage Sense, bạn cần mở cài đặt của mình và chọn Storage.

recycle_bin_storage_setting

Bấm vào tùy chọn Change how we free up space automatically. Trong khu vực này, bạn có thể nhấp vào hộp thả xuống để thay đổi thời lượng tệp ở trong Thùng rác.

recycle_bin_storage_time_limit

Những đề xuất về cách sử dụng Thùng rác này có thể giúp bạn làm cho nó hoạt động theo cách bạn cần.

Bài viết này có hữu ích không?