Nếu bạn đã từng sử dụng xác thực hai yếu tố trước đây, thì có lẽ bạn đã nghe nói đến các công cụ như Google Authenticator. Để sử dụng nhiều dịch vụ này, bạn sẽ phải để điện thoại gần mình. May mắn thay, có những ứng dụng xác thực trên máy tính để bàn có thể cung cấp cho bạn khóa bí mật mà bạn cần để đăng nhập vào tài khoản của mình. Dưới đây là các ứng dụng xác thực tốt nhất cho máy tính để bàn Linux.

1. Yubico

Yubico cung cấp mã thông báo để xác thực đa yếu tố. Nó hỗ trợ tất cả các dịch vụ hiện tương thích với các ứng dụng xác thực khác, bao gồm cả Google Authenticator.

Yubico hoạt động với mã thông báo bảo mật phần cứng được gọi là Yubikey. Bạn có thể lưu trữ thông tin đăng nhập của mình trên đó thay vì trên thiết bị của bạn. Mã thông báo bảo mật phần cứng này thậm chí có thể được bảo mật hơn nữa bằng cách chọn mở khóa bằng FaceID hoặc TouchID.

Với Yubico, bạn cũng sẽ có thể dễ dàng chuyển đổi giữa các thiết bị, ngay cả sau khi nâng cấp. Ứng dụng Yubico cho phép bạn tạo nhiều bí mật trên các thiết bị, giúp bạn chuyển đổi đơn giản.

Tôi phải thừa nhận rằng bảo mật được cung cấp bởi một mã thông báo vật lý như Yubikey là rất tốt. Tuy nhiên, người dùng phải lưu ý rằng họ phải có chìa khóa bên mình nếu họ muốn sử dụng xác thực hai yếu tố. Tôi biết bạn có thể tranh luận và nói rằng điều này không tốt hơn là phải mang theo điện thoại bên mình. Tuy nhiên, bạn không thể đặt điện thoại của mình trên một chiếc móc khóa! Ngoài ra, rất khó để bẻ khóa mã thông báo phần cứng. Ai đó sẽ phải lấy cắp nó từ bạn nếu họ muốn truy cập vào dữ liệu của bạn. Ngay cả sau khi làm điều đó, họ vẫn sẽ không biết bất kỳ mật khẩu nào của bạn hoặc bất kỳ thứ gì khác thuộc loại này.

Với Yubico Authenticator, trước tiên bạn phải cắm khóa của mình trước khi có thể thêm dịch vụ vào ứng dụng. Sau khi chèn khóa, bạn có thể thêm mã thông báo bảo mật từ dịch vụ mà bạn muốn kích hoạt xác thực hai yếu tố. Đây là một ứng dụng nhiều hơn cho người dùng thành thạo do các bước phải được thực hiện để thiết lập nó.

Yubico có sẵn trong Snap Store, vì vậy bạn có thể dễ dàng cài đặt nó bằng một lệnh như:

2. Authy

Authy là một trong những ứng dụng xác thực được đánh giá tốt nhất. Nó có sẵn trên một số nền tảng bao gồm cả Linux. Bạn có thể cài đặt Authy từ Snap Store, và nó cũng có sẵn trong hầu hết các kho.

Ví dụ: bạn có thể sử dụng ứng dụng với máy quét vân tay của các thiết bị có chúng. Bạn cũng có thể sao lưu dữ liệu Authy của mình lên đám mây bảo mật Authys. Điều này có nghĩa là bạn sẽ có thể truy cập dữ liệu của mình ngay cả khi bạn bị mất điện thoại. Bạn có thể đồng bộ hóa dữ liệu Authy của mình trên các thiết bị khác nhau để có thể tạo mã thông báo xác thực hai yếu tố cho các dịch vụ của mình bất kể thiết bị bạn đang sử dụng là gì.

Authy giữ cho dữ liệu của bạn an toàn bằng cách thực hiện những việc như mã hóa dữ liệu xác thực của bạn và không lưu trữ mật khẩu của bạn trên các máy chủ của nó. Nó cũng tạo mã thông báo trực tiếp trên thiết bị của bạn để tránh bất kỳ vấn đề bảo mật nào với tin nhắn văn bản và các tùy chọn dựa trên giọng nói.

Thiết lập Authy rất đơn giản. Chỉ cần truy cập dịch vụ bạn muốn sử dụng Authy và tạo khóa bí mật. Bạn không thể quét mã vạch, nhưng một lần nữa, tùy thuộc vào loại máy tính bạn đang sử dụng, việc quét mã vạch sẽ không thuận tiện.

Ứng dụng Linux Authenticator Authy Dropbox Secret Code

Mặc dù Authy làm rất tốt việc giữ an toàn cho dữ liệu của bạn, nhưng tôi không thích việc tài khoản của bạn được liên kết với số điện thoại của bạn. Đối với tôi, điều này sẽ tạo ra một vấn đề bất cứ khi nào bạn thay đổi số. Authy cảnh báo chúng tôi về điều này, nhưng tôi muốn liên kết tài khoản với một địa chỉ email.

Bây giờ bạn đã có quyền truy cập vào ứng dụng xác thực trên máy tính để bàn của mình, đã đến lúc bật xác thực hai yếu tố trên các tài khoản trực tuyến của bạn, chẳng hạn như tài khoản mạng xã hội, Google, hoặc Tài khoản Firefox.

Có liên quan:

Bài viết này có hữu ích không?

Previous articleCác ứng dụng Android tốt nhất cho Chromebook
Next articleCác ứng dụng chơi Solitaire hàng đầu trên Windows 10 cho niềm vui cổ điển