Đừng vứt bỏ tháp Pentium III cũ và màn hình CRT! Mặc dù chiếc máy tính xách tay cũ trong tủ quần áo đó có thể không chạy được Windows 10 hoặc macOS Mojave, nhưng điều đó không có nghĩa là số phận của nó sẽ bị đổ.

Nhiều bản phân phối Linux được tạo ra đặc biệt để sử dụng phần cứng cổ, kém mạnh mẽ được tìm thấy trong các máy cũ hơn. Bằng cách cài đặt các bản phân phối nhẹ này, bạn có thể hít thở cuộc sống mới vào một chiếc PC cũ được cho là đã qua thời kỳ sơ khai từ lâu. Dưới đây là các bản phân phối Linux nhẹ tốt nhất mà chúng tôi đã chọn ra từ hàng loạt.

1. Alpine

Một trong những bản phân phối Linux nhẹ ít được biết đến hơn nhưng vẫn tuyệt vời là Alpine. Với trọng lượng dưới 130MB, Alpine được thiết kế ban đầu để sử dụng cho các máy chủ ảo, vì vậy bạn sẽ không tìm thấy bất kỳ hành lý vụn vặt hoặc phần mềm không cần thiết nào ở đây. Nó có chu kỳ cập nhật hợp lý và dễ tiếp cận, và định dạng gói của nó, APK (không, không liên quan gì đến Android!) Thuận tiện cho việc gắn cờ các vấn đề và thực hiện lặp lại.

Bạn có thể chọn cài đặt Alpine vào đĩa hay chỉ chạy nó từ RAM, làm cho nó di động hoàn hảo và rất chú trọng đến bảo mật nhờ vào một hạt nhân cứng. Nó có thể không giàu tính năng như các bản phân phối khác trong danh sách này, nhưng Alpine đúng là đỉnh cao khi nói đến bảo mật. Nó cũng được cập nhật vào thư viện libc musl một vài năm trước, vì vậy rất đúng khi nói đến loại ổn định và mạnh mẽ mà bạn mong đợi từ một bản phân phối Linux hiện đại.

2. Lubuntu

Nếu như Lubuntu nghe có vẻ quen thuộc, có lẽ là do nó dựa trên bản phân phối Linux phổ biến Ubuntu. Mặc dù có những điểm tương đồng, Lubuntu khác biệt ở một số điểm chính. Lubuntu đi kèm với LXDE, một môi trường máy tính để bàn đồ họa nhẹ hơn giao diện Ubuntus Unity. Lubuntu cũng cắt giảm chất béo khi nói đến phần mềm đi kèm để cắt giảm kích thước. Đừng băn khoăn, mặc dù; bạn vẫn có thể cài đặt phần mềm từ kho lưu trữ Ubuntu. Mặc dù Lubuntu không nhỏ như một số bản phân phối khác trong danh sách này, nhưng thực tế là nó dựa trên Ubuntu nên việc khắc phục sự cố khá dễ dàng.

Yêu cầu hệ thống tối thiểu:

 • CPU: Pentium 4, Pentium M, AMD K8 hoặc mới hơn
 • RAM: 512 MB (khuyến nghị 1 GB)
 • HDD: 3 GB (khuyến nghị 6 GB)

3. Puppy Linux

Một bản dựng của Linux quá nhỏ, thậm chí không cần phải cài đặt chuyên sâu, Puppy Linux có thể chạy thoải mái trên phần cứng cũ. Puppy Linux là một hệ điều hành khá mạnh mẽ và hoàn chỉnh, mặc dù thực tế là nó được thiết kế để chạy hoàn toàn từ RAM của hệ thống. Mặc dù nó không đi kèm với rất nhiều phần mềm, nhưng Puppy cung cấp một bộ sưu tập các ứng dụng phù hợp cho các tác vụ sử dụng chung. Kích thước nhỏ của nó cho phép nó khởi động từ hầu hết mọi dạng phương tiện di động, chẳng hạn như ổ USB, thẻ SD và phương tiện quang.

linux-distros-Ancient-pcs-puppylinux

Mọi tệp được tạo hoặc sửa đổi sẽ được lưu vào cùng một thiết bị mà Hệ điều hành đang bật. Vì vậy, khi chạy Puppy Linux từ đĩa CD, các tệp có thể được lưu vào cùng một đĩa CD, miễn là ổ đĩa hỗ trợ ghi đĩa.

Yêu cầu hệ thống tối thiểu:

 • CPU: 333MHz
 • RAM: 64 MB (khuyến nghị hoán đổi 256 MB w / 512 MB)
 • HDD: n / a

4. TinyCore

Không có danh sách về các bản phân phối Linux nhỏ sẽ hoàn chỉnh nếu không có Tiny Core Linux. Nó đáng chú ý vì kích thước cực kỳ nhỏ trên ba lõi khác nhau types. Core (hay còn gọi là Micro Core Linux) chỉ có 11 MB; tuy nhiên, nó không có màn hình đồ họa. Tiny Core nặng 16 MB và đi kèm với môi trường máy tính để bàn đồ họa. Core Plus lớn nhất với 106 MB và về cơ bản là Tiny Core với chức năng bổ sung như hỗ trợ WiFi.

linux-distros-Ancient-pcs-tinycore

Được thiết kế để chạy hoàn toàn trong một hệ thống RAM, Tiny Core là định nghĩa của điện toán tối giản. Do cách tiếp cận của nó, hầu như tất cả người dùng sẽ yêu cầu truy cập Internet để cài đặt phần mềm bổ sung.

Yêu cầu hệ thống tối thiểu:

 • CPU: Intel i486DX * (khuyến nghị Pentium 2)
 • RAM: 28 MB (Micro Core), 46 MB (Tiny Core) (đề nghị 128 MB)
 • HDD: n / a

* Được giới thiệu vào năm 1989

5. LXLE

Trang web cho LXLE tóm tắt triết lý của họ trong bốn từ: Hồi sinh chiếc PC cũ đó. LXLE dựa trên Lubuntu và cũng sử dụng môi trường máy tính để bàn LXDE. Nó được thiết kế đơn giản, quen thuộc và trang nhã. Tự định vị mình là hệ điều hành chìa khóa trao tay cho các máy cũ, LXLE hướng tới mục tiêu trở thành sự thay thế hoàn hảo cho những người đã quen thuộc với Windows XP, Vista và 7. LXLE tự hào về việc cài đặt đơn giản mà không cần phải mày mò nhiều sau khi cài đặt xong.

linux-distros-Ancient-pcs-lxle

LXLE đáp ứng hầu hết các nhu cầu hàng ngày của người dùng máy tính đồng thời cung cấp một số tinh chỉnh để cải thiện hiệu suất. Nó cũng tuân thủ lịch trình phân phối LTS (hỗ trợ dài hạn) giống như Ubuntu / Lubuntu để đảm bảo hỗ trợ phần cứng và phần mềm.

Yêu cầu hệ thống tối thiểu

 • CPU: Pentium 3 (khuyến nghị Pentium 4)
 • RAM: 512 MB (khuyến nghị 1 GB +)
 • Ổ cứng: 8 GB

6. Arch Linux

Những người ủng hộ mạnh mẽ nguyên tắc KISS (giữ nó đơn giản, ngu ngốc), nhóm phát triển đứng sau Arch Linux tập trung vào chủ nghĩa tối giản. Arch Linux không dành cho người yếu tim; một trong những triết lý hướng dẫn của nó là người dùng cuối sẽ sẵn sàng nỗ lực để hiểu hoạt động của hệ thống. Điều này giúp bạn thực sự thoải mái với dòng lệnh, vì bạn sẽ sử dụng nó cho hầu hết mọi thứ.

linux-distros-Ancient-pcs-Archlinux

Về cơ bản, Arch Linux giống như xây dựng hệ điều hành tùy chỉnh của riêng bạn. Trong khi các bản phân phối khác hướng dẫn bạn cài đặt thông qua giao diện đồ họa gọn gàng, Arch yêu cầu bạn phải nỗ lực một chút. Arch cung cấp nền tảng; tùy thuộc vào bạn để biên dịch mọi thứ xung quanh nó. Điều này cho phép người dùng xây dựng một cỗ máy tinh gọn đáng kinh ngạc, hoặc không, tùy thuộc vào nhu cầu của bạn. Arch Linux là một khoản đầu tư nhiều hơn; tuy nhiên, bạn có thể xây dựng hệ thống theo ý thích của mình và học hỏi được nhiều điều trong quá trình này.

Bản phân phối Linux nhẹ yêu thích của bạn là gì? Hãy cho chúng tôi biết trong phần bình luận!

Bài báo này được xuất bản lần đầu tiên vào tháng 9 năm 2016 và được cập nhật vào tháng 12 năm 2018.

Bài viết này có hữu ích không?

Previous articleCách xóa tất cả ảnh trên iPhone của bạn bằng máy Mac
Next articleCác phân phối Linux tốt nhất cho màn hình cảm ứng