Lỗi màn hình xanh chết chóc (BSOD) là một trong những lỗi hệ thống khó chịu nhất duy nhất đối với máy tính Windows. Lỗi nghiêm trọng đã xuất hiện từ thời Windows 1.0 và vẫn chưa được Microsoft giải quyết.

Sự cố BSOD có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân: sổ đăng ký bị hỏng, tệp cài đặt bị hỏng hoặc trình điều khiển và phần cứng không đồng bộ. Trong mỗi lần gặp sự cố, Windows sẽ lưu minidump giải thích lý do chính xác đằng sau sự cố.

Hướng dẫn sau đây bao gồm một số cách tốt nhất để giảm thiểu sự cố BSOD. Các kỹ thuật khắc phục sự cố mà chúng tôi thảo luận được Microsoft khuyến nghị trên trang web chính thức của họ.

Cách sửa lỗi màn hình xanh chết chóc

Trong lỗi màn hình xanh chết chóc điển hình, màn hình toàn màn hình của bạn sẽ chuyển thành màn hình đầu cuối màu xanh lam để hiển thị văn bản: your PC ran into a problem and needs to restart. Trong thời gian chờ đợi, Windows thu thập một số thông tin lỗi và khởi động lại hệ thống cho bạn.

Trong hầu hết các sự cố BSOD, chỉ mất vài giây để quá trình khởi động lại hoàn tất. Tuy nhiên, nếu bạn có bất kỳ tệp chưa lưu nào đang mở, dữ liệu đó sẽ bị mất vĩnh viễn.

Trong trường hợp xấu nhất, PC của bạn sẽ vẫn bị mắc kẹt trong vòng lặp khởi động lại vô hạn. Sau đó, bạn phải giữ nút nguồn để khởi động lại nguội. Ngay sau khi bạn nhận thấy lỗi BSOD, điều quan trọng là phải thử và khắc phục sự cố này ngay lập tức. Trước khi thực hiện, hãy tháo mọi phần cứng bên ngoài như thiết bị USB, tai nghe hoặc máy in.

Đi đến Advanced Startup từ Menu Bắt đầu và nhấp vào Restart now.

Ngay sau khi PC ở chế độ khởi động nâng cao, hãy nhấp vào Troubleshoot.

Khắc phục sự cố Bước khởi động nâng cao

Đi đến Advanced options. Việc đặt lại PC cũng sẽ thực hiện được công việc, nhưng trước tiên bạn sẽ phải sao lưu tất cả các tệp và chương trình của mình. Chúng tôi không khuyến khích điều này. Đi đến Advanced options.

Tùy chọn nâng cao Chế độ an toàn Windows 10pc

Sau khi nhấp vào Advanced options, bạn phải làm theo một số bước để đảm bảo rằng lỗi BSOD chính xác đã được giải quyết. Không có phương pháp nào trong số này sẽ tiêu tốn nhiều thời gian.

1. Sửa Registry bị hỏng với Startup Repair

Trước tiên, bạn cần loại bỏ khả năng sổ đăng ký bị hỏng thường xảy ra do các cuộc tấn công của phần mềm độc hại trong các dịch vụ khởi động. Để khắc phục sự cố, hãy truy cập Startup repair,

mà trước đây được gọi là Automatic repair.

Startup Repair Tùy chọn khởi động nâng cao Windows10

Tại đây, bạn sẽ được nhắc nhập tài khoản người dùng của mình mà bạn phải chọn.

Đăng nhập Startuprepair

Để bắt đầu sửa chữa khởi động, hãy nhập mật khẩu hệ thống của bạn.

Startup Repair Nhập mật khẩu

Hệ thống sẽ chẩn đoán PC của bạn cho bất kỳ sự cố nào liên quan đến đăng ký. Nó sẽ chỉ mất một vài phút.

Trạng thái sửa chữa khởi động không thể sửa chữa Pc

Nếu không có lỗi đăng ký, bạn sẽ thấy một thông báo rằng Startup repair couldnt sửa chữa máy tính của bạn. Quay trở lại Advanced options.

2. Khôi phục Hệ thống về Ngày / Giờ trước

Nếu bạn gặp lỗi BSOD lần đầu tiên, sẽ rất hữu ích nếu bạn khôi phục PC của mình về phiên bản không gặp sự cố gần đây nhất. Đối với điều này, hãy đi tới System Restore.

Khôi phục Hệ thống Tùy chọn Khởi động Nâng cao

Trong bước tiếp theo, bạn sẽ được nhắc Restore system files and settings. Nhấp chuột Next.

Khôi phục hệ thống khôi phục sự kiện trước đây của máy tính

Xác nhận điểm khôi phục cuối cùng kể từ khi bạn cho rằng lỗi xuất hiện. Sau đó, nhấp vào Next.

Xác nhận điểm khôi phục

Khi hệ thống đã được khôi phục về điểm gần đây, bạn có thể yên tâm rằng nguồn lỗi BSOD đã được giảm thiểu.

3. Gỡ cài đặt bản cập nhật

Đôi khi các tệp cài đặt không hợp lệ trong một ứng dụng hoặc tính năng gần đây cũng có thể gây ra lỗi BSOD. Để loại bỏ chúng, hãy quay lại Advanced options và chọn Uninstall updates. Tại đây, bạn có thể sắp xếp các vấn đề bằng các bản cập nhật chất lượng hoặc bản cập nhật tính năng mới nhất.

Gỡ cài đặt bản cập nhật

Trong mỗi trường hợp, không mất nhiều thời gian để gỡ cài đặt bản cập nhật cuối cùng. Bạn luôn có thể cài đặt lại ứng dụng hoặc toàn bộ tính năng.

Gỡ cài đặt bản cập nhật tính năng mới nhất

4. Sửa lỗi trình điều khiển

Đôi khi lỗi BSOD là do trình điều khiển bị lỗi. Điều này được xác định bởi hệ thống Windows trong minidump lỗi. Để xác định trình điều khiển không đồng bộ, hãy truy cập Device Manager từ menu Bắt đầu.

Bắt đầu Truy cập Trình quản lý Thiết bị

Tìm trình điều khiển chính xác đã được xác định trong màn hình lỗi. Nhấp chuột phải để cập nhật nó.

Trình điều khiển cập nhật trình quản lý thiết bị

Quá trình cập nhật sẽ mất một lúc trong khi hệ thống tự động tìm kiếm trình điều khiển mới nhất. Thực hiện các thay đổi càng sớm càng tốt.

Tìm kiếm trình điều khiển trực tuyến

5. Kiểm tra lỗi đĩa cứng

Cuối cùng, bạn phải đảm bảo rằng máy tính của bạn không có lỗi đĩa cứng. Đối với điều này, chạy một chkdsk lệnh từ menu Bắt đầu.

Lệnh Chkdsk

Bạn phải nhấp chuột phải và chạy chương trình với tư cách quản trị viên. Hãy để toàn bộ quá trình tự hoàn thành. Nếu có bất kỳ lỗi đĩa cứng nào, chúng sẽ hiển thị ở đây. Bạn có thể cập nhật lại trình điều khiển cho đĩa cứng từ Disk update trong Device Manager hiển thị trong

phần trên.

Chạy Chkdsk

Kết luận

Lỗi màn hình xanh chết chóc tiết lộ tất cả những vấn đề cần được quan tâm khẩn cấp. Nguyên nhân thực tế rất phức tạp, nhưng bằng cách làm theo các bước trong hướng dẫn này, bạn có thể ngăn sự cố tái phát.

Bạn có bất kỳ vấn đề nào liên quan đến lỗi BSOD không? Hãy cho chúng tôi biết trong phần bình luận.

Previous articleHướng dẫn cách thêm thanh Quick Launch trên Windows 10
Next articleHướng dẫn cách tải game PS4 từ điện thoại hoặc PC