Trong khi game thủ và người tiêu dùng đã phần nào quen với màn hình 144Hz trong những năm gần đây, thì những nỗ lực gần đây trong công nghệ đã chứng kiến ​​màn hình 360Hz xuất hiện trên thị trường. Màn hình 360Hz có phải là một nâng cấp đáng giá trên 144Hz không? Ở đây chúng tôi trả lời những câu hỏi này và hơn thế nữa.

Hiểu tốc độ làm mới màn hình và tốc độ khung hình

Tốc độ làm mới đề cập đến số lần một màn hình với một khung hình mới trong một giây. Tốc độ làm tươi tiêu chuẩn cho hầu hết các màn hình, TV và điện thoại là 60Hz. Tốc độ làm mới gắn chặt với tốc độ khung hình (FPS), nhưng cả hai không hoàn toàn giống nhau.

Bạn có thể chạy trò chơi ở 100 FPS trên màn hình 60Hz, nhưng bạn sẽ không thực sự thấy được toàn bộ lợi ích của 100 FPS. Điều này là do tốc độ làm mới của bạn xác định tốc độ khung hình tối đa mà màn hình của bạn thực sự có thể hiển thị.

Ngoài ra, việc chạy trò chơi ở tốc độ khung hình cao hơn mức mà màn hình của bạn có thể hỗ trợ sẽ dẫn đến xé màn hình, gây gián đoạn cho bất kỳ trải nghiệm chơi game nào.

Lưu ý nhanh về thời gian phản hồi và loại bảng điều khiển

Khi xem xét các màn hình có tốc độ làm mới cao, thời gian phản hồi và loại bảng điều khiển trở nên quan trọng hơn nhiều.

Thời gian đáp ứng (được gọi chính xác hơn thời gian phản hồi pixel) đo lượng thời gian cần thiết để các pixel riêng lẻ thay đổi màu sắc. Nếu thời gian phản hồi của bạn quá cao, hình ảnh của bạn sẽ dễ bị bóng mờ và giả tạo, điều này làm giảm lợi ích của tốc độ làm mới cao ngay từ đầu.

Loại bảng điều khiển có ảnh hưởng trực tiếp đến thời gian phản hồi pixel do những hạn chế của công nghệ hiện có trên thị trường. Ba loại bảng điều khiển chính là TN, IPS và VA.

  • Tấm nền TN có thời gian phản hồi thấp nhất và tốc độ làm tươi cao nhất, nhưng phải trả giá là chất lượng hình ảnh kém hơn nhiều – đặc biệt đáng chú ý khi xem ngoài trục.
  • Tấm nền IPS có thể có thời gian phản hồi và tốc độ làm tươi lớn và có chất lượng hình ảnh tốt nhất nhưng có xu hướng đắt hơn một chút và hơi chậm hơn so với tấm nền TN trên bảng. Góc nhìn cũng là tốt nhất.
  • Tấm nền VA là một sự tương đồng tốt với hiệu suất phòng tối đặc biệt tốt, nhưng tấm nền VA cũng nổi tiếng nhất là có thời gian phản hồi kém, ngay cả trên màn hình VA tốc độ làm tươi cao. Tuy nhiên, góc nhìn có xu hướng tốt hơn TN.

Với tất cả thông tin này, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng tấm nền TN hoặc IPS nếu bạn chọn chọn màn hình có tốc độ làm mới cao (144Hz trở lên) và thời gian phản hồi 5-1 ms, 1 ms là trường hợp tốt nhất cho màn hình 360Hz.

Tốc độ làm mới  ảnh hưởng như thế nào đến cách chơi

Tốc độ làm mới và tốc độ khung hình cao hơn có giúp bạn chơi game tốt hơn không? Cuối cùng, kỹ năng và thực hành của bạn sẽ là yếu tố quyết định kết quả của bạn, đặc biệt là trong các tựa game eSports. Tuy nhiên, tốc độ khung hình và tốc độ làm mới thấp có một chút bất lợi, đặc biệt nếu bạn gặp khó khăn trong việc duy trì 60 FPS.

Cuộc sống thực không được cảm nhận trong từng khung hình riêng lẻ như phim hay trò chơi, nhưng nếu có, bạn có thể tưởng tượng đó là một tốc độ khung hình không giới hạn. Hạn chế duy nhất đối với khả năng phản ứng của bạn với mọi thứ trong cuộc sống thực là sự phối hợp giữa tay và mắt của bạn.

Tuy nhiên, màn hình là một câu chuyện khác, và ngay cả màn hình 144Hz cũng khác xa so với chuyển động chân thực. Cách đơn giản nhất để giải thích sự khác biệt giữa hai người chơi ngang bằng với các màn hình khác nhau là người chơi có tốc độ làm mới cao hơn sẽ thấy trò chơi cập nhật nhanh hơn người chơi kia.

Đặc biệt là trong các trò chơi hành động có chỉ số octan cao, điều này có thể tạo nên sự khác biệt. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm, kiểm tra nghiên cứu từ Nvidia. Nghiên cứu này cho thấy sự cải thiện rõ rệt về hiệu suất của người chơi trong các tựa game Battle Royale với tốc độ làm mới cao hơn.

Bạn muốn tự mình kiểm tra các tốc độ làm mới khác nhau? Nhấp vào đây để mở Kiểm tra UFO trong trình duyệt máy tính để bàn tương thích. (Ghi chú: bạn vẫn sẽ bị giới hạn bởi tốc độ làm tươi màn hình hiện tại của mình nhưng sẽ có thể dễ dàng nhận thấy sự khác biệt giữa FPS cao và thấp.)

Previous articleSử dụng Terminator: Tối đa hóa việc sử dụng thiết bị đầu cuối
Next articleCách sử dụng Wmail: Truy cập Gmail và hộp thư đến Google trên Linux

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here