Nếu bạn là một nhà văn, bạn sẽ sử dụng các công cụ như Final Draft hoặc Scrivener để tạo ra tác phẩm của mình. Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn là người dùng Linux và những công cụ đó không khả dụng trên nền tảng Linux? Bạn có những lựa chọn nào để tạo tiểu thuyết, kịch bản hoặc kịch bản phim của mình. Chà, bạn không bị mất hoàn toàn. Dưới đây là một số ứng dụng viết sáng tạo dựa trên Linux dành cho bạn.

1. Celtx

Celtx tập trung vào viết kịch bản (truyền hình và phim), mặc dù nó cũng có các khuôn mẫu cho tiểu thuyết. Khi mở chương trình, bạn sẽ được nhắc chọn loại dự án mà bạn đang thực hiện (tiểu thuyết, truyện tranh, phim chiếu rạp, v.v.), với khả năng thêm các mục vào dự án như kịch bản, bản phác thảo, dấu trang và nhân vật. Cửa sổ chính chứa một trình soạn thảo cho văn bản của bạn, với một số điều khiển tạo kiểu thô sơ có sẵn.

Một trong những tính năng chính của Celtx bao gồm các thẻ chỉ mục mà bạn có thể sử dụng để động não và sắp xếp suy nghĩ của mình theo cốt truyện, khả năng sắp xếp các cảnh thành các chương và các phần. Có hai phiên bản của ứng dụng: phiên bản miễn phí và phiên bản cao cấp cung cấp các tính năng bổ sung như khả năng sắp xếp các thẻ chỉ mục thành các khung nhìn cốt truyện và dòng thời gian (chúng được hiển thị trong một danh sách phẳng chỉ trong phiên bản miễn phí).

2. Plume

Ngược lại, Plume Creator là tập trung vào văn xuôi sáng tạo dựa trên văn bản. Nó cũng duy trì văn bản của bạn trong các cảnh và chương (với sự hỗ trợ sớm cho người viết phác thảo), nhưng ngoài các ký tự còn giúp quản lý địa điểm và mục, đây là những tính năng chính đối với người viết tiểu thuyết. Plume cho phép bạn duy trì một bộ sưu tập các yếu tố này và liên kết chúng với (các) công việc của bạn khi thích hợp để dễ dàng tham khảo trong bảng điều khiển bên phải.

Plume cũng có giao diện toàn màn hình (tức là không bị phân tâm) và khả năng đính kèm tóm tắt và ghi chú riêng lẻ vào toàn bộ tiểu thuyết, hoặc ở cấp chương hoặc cảnh. Nó có sẵn để tải xuống dưới dạng tệp .deb.

3. Sách truyện

Tự lập hóa đơn là chương trình mã nguồn mở số một để viết tiểu thuyết, Quyển truyện cung cấp nhiều tính năng nâng cao hơn Plume, bao gồm gắn thẻ các vị trí và ký tự, nhiều chế độ xem (theo dòng thời gian, theo chương và các chế độ xem của toàn bộ cuốn sách). Nó cũng tập trung vào việc tổ chức các cảnh hoặc các chương thành Strands, hoặc cốt truyện. Các mục hữu ích khác là một nhóm ý tưởng / ghi chú toàn cầu và khả năng gán trạng thái cho các cảnh để hiển thị chúng trong to-do.

appsforauthors-storybook

Phiên bản Pro có các cải tiến hơn nữa (và không có quảng cáo như phiên bản miễn phí), bao gồm xuất nội dung (chẳng hạn như các chương và / hoặc toàn bộ tác phẩm) sang các định dạng như PDF hoặc ODT, với định dạng. Nó cũng cung cấp các chế độ xem đồ họa của các ký tự (chẳng hạn như một cái gọi là Who is Where, When?) và Biểu đồ Gantt về các vòng đời của nhân vật. Cuối cùng, công cụ Memoria cho phép tác giả theo dõi các đối tượng theo thời gian (một tính năng hữu ích cho loạt phim dài hơn trong đó các ký tự thay đổi đáng kể). Sách truyện có sẵn dưới dạng .thùng rác và sẽ cài đặt vào ~/opt/storybook.

Đừng để các công cụ như Final Draft và Scrivener đánh lừa bạn… Mac và Windows không phải là nền tảng viết sáng tạo duy nhất trong thị trấn (mặc dù Scrivener đã thử nghiệm bản beta Linux được một thời gian). Nếu bạn là người dùng Linux có ý tưởng cho một cuốn tiểu thuyết, bạn có quyền truy cập vào tất cả các công cụ bạn cần.

Hãy cho chúng tôi biết nếu bạn đang sử dụng các công cụ viết khác không được đề cập trong danh sách trên.

Tín dụng hình ảnh: viết

Bài viết này có hữu ích không?

Previous articleCách tạo GIF động cho Screencast của bạn trong Linux
Next articleThủ thuật dùng SmartSHOW 3D: để biến ảnh thành video chất lượng