KDEs Plasma dễ dàng là một trong những môi trường máy tính để bàn mạnh mẽ nhất hiện có cho Linux. Nó có cấu hình cao và trông nó cũng khá đẹp. Con số đó không nhiều trừ khi bạn thực sự có thể hoàn thành công việc.

Bạn có thể dễ dàng cấu hình Plasma và sử dụng rất nhiều tính năng tiện lợi và tiết kiệm thời gian của nó để tăng năng suất của bạn và có một máy tính để bàn trao quyền cho bạn, thay vì cản trở bạn.

Những lời khuyên này không theo bất kỳ thứ tự cụ thể nào, vì vậy bạn không cần phải ưu tiên. Chọn những cái phù hợp nhất với quy trình làm việc của bạn.

1. Điều khiển Đa phương tiện

Đây không phải là quá nhiều mẹo vì nó là một cái gì đó tốt để ghi nhớ. Plasma giữ cho các điều khiển đa phương tiện ở mọi nơi. Bạn không cần phải mở trình phát đa phương tiện của mình mỗi khi bạn cần tạm dừng, tiếp tục hoặc bỏ qua một bài hát; bạn có thể di chuột qua cửa sổ thu nhỏ hoặc thậm chí điều khiển nó qua màn hình khóa. Bạn không cần phải cố gắng đăng nhập để thay đổi một bài hát hoặc vì bạn quên tạm dừng một bài hát.

2. KRunner

KRunner là một tính năng thường bị đánh giá thấp của máy tính để bàn Plasma. Hầu hết mọi người đã quen với việc đào qua menu trình khởi chạy ứng dụng để tìm chương trình mà họ muốn khởi chạy. Đó là không cần thiết với KRunner.

Để sử dụng KRunner, hãy đảm bảo rằng tiêu điểm của bạn là trên chính màn hình. (Nhấp vào nó thay vì một cửa sổ.) Sau đó, bắt đầu nhập tên của chương trình mà bạn muốn. KRunner sẽ tự động thả xuống từ đầu màn hình của bạn với các đề xuất. Nhấp hoặc nhấn Enter trên một trong những bạn đang tìm kiếm. Nó nhanh hơn nhiều so với việc ghi nhớ chương trình của bạn thuộc thể loại nào.

3. Danh sách nhảy

Danh sách nhảy là một bổ sung khá gần đây cho máy tính để bàn Plasma. Chúng cho phép bạn khởi chạy ứng dụng trực tiếp đến một phần hoặc tính năng cụ thể.

Vì vậy, nếu bạn có trình khởi chạy trên thanh menu, bạn có thể nhấp chuột phải và nhận danh sách các địa điểm để chuyển đến. Chọn nơi bạn muốn đến và bạn đã kết thúc.

4. Kết nối KDE

Menu Kết nối KDE Android

Kết nối KDE là một trợ giúp lớn nếu bạn có điện thoại Android. Nó kết nối điện thoại với máy tính để bàn của bạn để bạn có thể chia sẻ mọi thứ một cách liền mạch giữa các thiết bị.

Với KDE Connect, bạn có thể thấy Thông báo thiết bị Android trên màn hình của bạn trong thời gian thực. Nó cũng cho phép bạn gửi và nhận tin nhắn văn bản từ Plasma mà không cần nhấc điện thoại lên.

KDE Connect cũng cho phép bạn gửi tệp và chia sẻ các trang web giữa điện thoại và máy tính của bạn. Bạn có thể dễ dàng di chuyển từ thiết bị này sang thiết bị khác mà không gặp nhiều rắc rối hay mất công suy nghĩ.

5. Hầm Plasma

KDE Plasma Vault

Plasma Vaults là một bổ sung mới khác cho máy tính để bàn Plasma. Chúng là giải pháp đơn giản của KDE cho các tệp và thư mục được mã hóa. Nếu bạn không làm việc với các tệp được mã hóa, tệp này sẽ không thực sự giúp bạn tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên, nếu bạn làm như vậy, hầm là một cách tiếp cận đơn giản hơn nhiều.

Plasma Vaults cho phép bạn tạo các thư mục được mã hóa như một người dùng thông thường mà không cần root và quản lý chúng từ thanh tác vụ của bạn. Bạn có thể gắn và ngắt kết nối các thư mục một cách nhanh chóng mà không cần các chương trình bên ngoài hoặc các đặc quyền bổ sung.

6. Tiện ích máy nhắn tin

Máy nhắn tin Plasma KDE

Định cấu hình màn hình của bạn với tiện ích máy nhắn tin. Nó cho phép bạn dễ dàng truy cập ba không gian làm việc bổ sung để có nhiều màn hình hơn.

Thêm tiện ích vào thanh menu của bạn và bạn có thể trượt giữa nhiều không gian làm việc. Đây là tất cả kích thước màn hình của bạn, vì vậy bạn nhận được nhiều lần tổng không gian màn hình. Điều đó cho phép bạn bố trí nhiều cửa sổ hơn mà không bị bối rối bởi sự lộn xộn hoặc vô tổ chức được giảm thiểu.

7. Tạo Dock

KDE Plasma Dock

Plasma được biết đến với tính linh hoạt và không gian mà nó cho phép để cấu hình. Sử dụng nó như là một lợi thế của bạn. Nếu bạn có các chương trình mà bạn luôn sử dụng, hãy cân nhắc thiết lập đế kiểu OS X với các ứng dụng được sử dụng nhiều nhất của bạn. Bạn sẽ có thể lấy chúng bằng một cú nhấp chuột chứ không phải đi qua menu hoặc nhập tên của chúng.

8. Thêm một cây tệp vào Dolphin

Thư mục cá heo Plasma

Điều hướng các thư mục trong cây thư mục dễ dàng hơn nhiều. Dolphin, trình quản lý tệp mặc định của Plasmas, có chức năng tích hợp để hiển thị danh sách thư mục dưới dạng cây ở bên cạnh cửa sổ thư mục.

Để kích hoạt cây thư mục, hãy nhấp vào Control, sau đó Configure Dolphin, View Modes,Details. Cuối cùng, chọn Expandable Folders.

Hãy nhớ rằng những lời khuyên này chỉ là mẹo. Đừng cố ép bản thân làm điều gì đó cản trở bạn. Bạn có thể ghét sử dụng cây tệp trong Dolphin. Bạn có thể không bao giờ sử dụng Pager. Không sao đâu. Thậm chí có thể có một cái gì đó mà cá nhân bạn thích không được liệt kê ở đây. Hãy làm những gì cho bạn. Điều đó nói rằng, ít nhất một vài trong số này nên bỏ bớt thời gian nghiêm túc ra khỏi ngày làm việc của bạn.

Previous articleCách sửa lỗi nhanh “MSVCR100.dll Is Missing” trên Windows
Next articleTop 8 thủ thuật hữu ích sử dụng File Explorer có thể bạn chưa biết